Lúc nhỏ dị ứng - dấu hiệu nguy cơ tim mạch về sau?

GNO - Trẻ nhỏ bị hen suyễn có nguy cơ cao đối với các bệnh tim mạch khi lớn lên, so với trẻ không mắc các chứng liên quan đến dị ứng - theo kết quả một nghiên cứu gần đây.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các trẻ mắc các chứng dị ứng sẽ có tỉ lệ thừa cân, béo phì cao hơn - các yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy trẻ và thanh thiếu niên mắc chứng hen suyễn có huyết áp cao gấp đôi các trẻ bình thường, đây cũng là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim. Kết quả này được đăng tải trên Tạp chí Journal of Allergy & Clinical Immunology tháng 12 qua.

Theo đó, các bệnh liên quan đến dị ứng có tác động xấu đến sức khỏe của trẻ, chia sẻ của tác giả nghiên cứu - bác sĩ da liễu Jonathan Silverberg, Đại học Y khoa Feinberg (Chicago). Nhận thức được nguy cơ này sẽ giúp phòng tránh được phát triển bệnh tim mạch sau này cho trẻ và thanh thiếu niên.

timmach.jpg
Trẻ nhỏ bị hen suyễn có nguy cơ cao đối với các bệnh tim mạch khi lớn lên

Tuy nhiên, các chuyên gia không khẳng định mối liên hệ nhân quả của các bệnh dị ứng và bệnh tim mạch. Do vậy, cũng không rõ là điều trị các bệnh các bệnh dị ứng có giúp trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay không.

Nghiên cứu còn cho thấy, ngoài các trẻ bị hen suyễn, các trẻ bị bệnh dị ứng da như bệnh chàm khi trưởng thành có tỉ lệ béo phì, huyết áp cao và cholesterol cao hơn người lúc nhỏ không bị bệnh này. Lý giải nguyên nhân, các chuyên gia kết luận rằng trẻ bị chàm về sau có các thói quen sống không tốt cho sức khỏe nhiều hơn như hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều và lười tập thể dục, lười vận động.

Nguyên nhân chính xác vì sao trẻ bị hen suyễn, bị dị ứng do thời tiết thay đổi theo mùa hoặc các vết ngứa do chàm có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn các trẻ khác vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia giả thiết cơ chế viêm nhiễm bất lợi xảy ra ở những trẻ có các bất ổn này là nguyên nhân gây ra bệnh tim khi các trẻ lớn lên.

Theo Silverberg, trẻ có các bất ổn này thường có hoạt động thể chất kém và nguy cơ béo phì cao hơn.

Vì vậy, việc quan trọng là xây dựng cho trẻ lối sống lành mạnh, siêng năng thể dục thể thao song song với việc điều trị bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ để giảm nguy cơ tim mạch cho trẻ về sau.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày