Mái ấm nhỏ & hai người mẹ

GN - Chúng tôi đến thăm Mái ấm Bình Minh ở thôn Tân Mỹ (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế ) vào một ngày cuối đông, khí trời se lạnh. Khi mọi người đang hối hả chuẩn bị lo đón Tết Giáp Ngọ, thì 2 chị vẫn âm thầm, lặng lẽ lo cho những mảnh đời côi cút trong căn nhà nằm khuất cuối xóm. Đó là chị Đặng Thị Hiệp, 56 tuổi và chị Nguyễn Thị Lành, 53 tuổi.

Dấn thân phục vụ

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Nho giáo ở TP.Huế, từ nhỏ chị Hiệp đã bộc lộ phẩm chất thương người. Đặc biệt, chị rất thích trẻ nhỏ, thấy trẻ em lang thang, cơ nhỡ ở đầu đường cuối chợ, chị không khỏi chạnh lòng, xót xa.

XH (4).jpg
Chị Đặng Thị Hiệp chăm sóc cho bé sơ sinh

Thế rồi cơ duyên đưa đẩy, chị không lập gia đình mà quyết dành trọn cuộc đời mình để cưu mang, sưởi ấm cho những đứa trẻ bất hạnh. Chị Hiệp cùng chị Lành đã hợp nhau về quan niệm sống để toàn tâm, toàn ý chăm lo, nuôi dưỡng các cháu mồ côi, bất hạnh bị người thân bỏ rơi.

 Khi chúng tôi đến thăm mái ấm, chị Hiệp đang nhỡ tay thay tã lót cho 1 cháu bé người dân tộc  Cơ Tu, quê ở Quảng Nam , mới tròn 2 tuần tuổi. Mái ấm Bình Minh thực sự là tổ ấm, là nơi hội tụ của nhiều trẻ tật nguyền, bất hạnh ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam trong suốt 15 năm qua.

Đến đây, không ai là không khỏi chạnh lòng, xót xa với nhiều mảnh đời, nhiều cảnh ngộ thương tâm, nhiều cháu đang gồng mình chống chọi với bệnh tật để dành lấy sự sống từng giờ. Có cháu bị não úng thủy nằm liệt giường, có cháu bị bệnh tim bẩm sinh, là “trung tâm” của các bệnh tật… Tất cả đều được hai chị chăm lo chu đáo từ ngụm sữa, miếng ăn, giấc ngủ.

Chị Đặng Thị Hiệp chia sẻ: “Thật đau lòng khi chính bản thân người mẹ tự ruồng bỏ giọt máu của chính mình. Đó là một thực tế đau lòng, đang hiển hiện trong xã hội hiện nay. Suy cho cùng, sự sống là điều quý giá, thiêng liêng. Bằng mọi giá, chúng tôi phải nâng niu, gìn giữ sự sống ấy cho dù là mong manh nhất”.

Mệnh lệnh của tình thương

Sức mạnh để giúp hai chị vượt qua mọi gian khó để giành lại từng sự sống của những trẻ em bất hạnh, chỉ có tình thương. Mà, tình thương phải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, phải có môi trường cụ thể để thực hiện. Đây chính là lý do giúp hai chị quyết định thành lập, duy trì và phát triển mái ấm.

XH (1).jpg

4 anh em ruột được hai mẹ chăm sóc, nuôi dạy

Chị Nguyễn Thị Lành tâm sự: “Chúng tôi thương các cháu thôi chưa đủ mà phải tận tâm, kiên trì, chịu khó. Cách đây 4 năm, có một học sinh lỡ dại, sợ bố mẹ la mắng nên em đó đã dại dột leo lên đọt cây nhảy xuống đất, cố tình cho sẩy thai, nhưng trời không cho điều ác, thai nhi bị trật chân, xỉa ra ngoài. Vì vậy, sau khi sinh cháu bị trìa chân, chúng tôi phải kiên trì thay nhau nắn chân cho cháu, mãi đến hơn 2 năm sau cháu mới biết đi”.

Hôm chúng tôi đến và chứng kiến một cuộc đoàn tụ của bốn anh em ruột, đã được nuôi dưỡng ở đây từ năm 1996, có em mới rời tổ ấm năm 2013. Đó là Nguyễn Ngọc Sơn, 29 tuổi; Nguyễn Thị Thủy, 27 tuổi; Nguyễn Ngọc Lâm, 24 tuổi và Nguyễn Ngọc Hà, 22 tuổi. Các em về chúc mừng em út Ngọc Hà lên xe hoa, và đến vấn an sức khỏe của “hai mẹ”.

Em Nguyễn Ngọc Lâm rơm rớm nước mắt: “Chú ạ! Nhờ hai mẹ mà tụi em mới được như ngày nay ”. Còn em Nguyễn Thị Thủy tâm sự: “Nếu có một điều ước trên cuộc đời này, em ước sao cho hai mẹ được trường thọ để cưu mang những mảnh đời hẩm hiu, bất hạnh, như các mẹ đã từng cưu mang chúng con vậy”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi họp mặt đầu năm của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ vào chiều 1-3 - Ảnh: Thịnh Lã

Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ sẽ tổ chức khóa bồi dưỡng kỹ năng báo chí

GNO - Đó là một trong những kế hoạch trọng tâm mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ trình bày trong buổi họp mặt triển khai chương trình hoạt động của câu lạc bộ trong năm 2024, tại Trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) vào chiều 1-3.

Thông tin hàng ngày