Mang vớ khi ngủ có tác dụng gì?

GNO - Vớ giúp giữ ấm vào ban đêm và được cho là tạo ra sự khác biệt trong các cấu trúc giấc ngủ của chúng ta.

Theo thông tin từ trang sleep.org, làm ấm đôi bàn chân trong thời tiết lạnh vào ban đêm làm cho các mạch máu giãn ra - thông tin cho não biết đây chính là giờ đi ngủ. Sau khi các mạch máu mở rộng ở bàn tay và bàn chân, sức nóng được tái phân phối đi khắp cơ thể để chuẩn bị cho giấc ngủ.

1 anhmanmgvo.jpg

Nói cách khác, giữ ấm bàn chân giúp chúng ta dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu phát hành trên tạp chí International Weekly Journal of Science cho thấy, giữ ấm bàn chân bằng cách mang vớ giúp cho bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn 15 phút hoặc nhanh hơn bình thường.

Kết quả này ủng hộ cho một phát hiện từ nghiên cứu khác năm 2007 rằng, người trưởng thành mang vớ bình thường hay vớ giữ ấm có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn so với để chân trần. Mang vớ khi ngủ cũng giúp ích cho chứng bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh, cải thiện tình trạng khô chân vào ban đêm đặc biệt là trong thời tiết lạnh.  

Y học cổ truyền Trung Hoa cũng khuyến khích việc mang vớ khi ngủ, vì cho rằng nó thúc đẩy lưu thông máu. Đôi bàn chân lạnh có thể làm chướng ngại dòng năng lượng của cơ thể và cản trở dòng khí huyết tuần hoàn trong cơ thể. Vì thế, chúng ta cần giữ cho khí huyết lưu thông tốt để tránh các khó chịu, bệnh tật.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số đặc biệt Vu lan - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hơi thở của Tổ tiên trong từng nhịp sống

GNO - Chúng ta là tiếp nối của bao thế hệ đã đi qua, và một ngày nào đó, ta cũng sẽ trở thành tổ tiên của những người sau mình. Trong dòng sông bất tận của sự sống, không ai đi một mình.
Những ai quy y Phật/ Không đọa ba đường dữ/ Lậu tận, nơi trời người/ Rồi sẽ đến Niết-bàn

Công đức quy y Tam bảo

GNO - Kinh Phật dạy về luân hồi, chúng sinh sống chết theo nghiệp mà nổi chìm lên xuống xoay vần trong lục đạo. Trong sáu nẻo luân hồi của Dục giới, ai có phước thì được sinh trời người, ai thiếu phước thì bị đọa vào địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh.

Thông tin hàng ngày