Máy điều hòa nhiệt độ có gây hại sức khỏe?

GNO - Hầu hết người dân Hoa Kỳ đều sử dụng máy điều hòa nhiệt độ mỗi ngày, trong văn phòng làm việc hay khi ở nhà. 90% dân số nước này có máy điều hòa tại nhà và việc sử dụng máy điều hòa chiếm 10% tiêu thụ điện trên toàn thế giới.

Các chuyên gia đã đặt ra câu hỏi liệu người dân Hoa Kỳ có cần sử dụng máy điều hòa nhiều đến mức này không trong khi các quốc gia có nhiệt độ cao hơn nhiều như Mexico, Brazil và Ấn Độ lại có mức sử dụng ít hơn. Bên cạnh đó, tác động của máy điều hòa đối với sức khỏe con người và môi trường cũng được xem xét.

dieuhoa.jpg

Theo nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học, máy điều hòa nhiệt độ sẽ không gây hại cho sức khỏe con người nếu hệ thống này được kiểm soát một cách chặt chẽ và thông minh.

Nhiều người làm việc trong các tòa cao ốc có sử dụng máy điều hòa cho biết có nhiều vấn đề sức khỏe hơn người làm việc trong môi trường có thông gió tự nhiên. Các nhà nghiên cứu gọi đây là các triệu chứng bệnh trong các tòa nhà (sick building syndrome - SBS), có liên quan đến các bất ổn về mắt, mũi, khó chịu cổ họng và ho - theo William Fisk, chuyên gia Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley về Môi trường trong nhà.

Nguyên nhân của các bất ổn này là do độ ẩm từ các máy điều hòa nhiệt độ, làm cho chúng ta tiếp xúc nhiều hơn với các chất độc, tác nhân gây dị ứng và các kích thích khác.

Các hệ thống điều hòa nhiệt độ “thu gom” các sinh vật nhỏ, các tác nhân gây dị ứng nhỏ như bụi trong không khí nên cần phải được bảo trì đúng cách, thường xuyên thay đổi các màng lọc để ngăn chặn sự lưu thông dòng khí không khỏe mạnh - bác sĩ nội khoa Wassim Labaki chuyên về phổi và hô hấp, Đại học Y khoa Michigan nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ cũng tạo ra tác động tâm lý. Năng suất công việc sẽ đạt cao nhất khi người làm việc ở trong nhiệt độ dễ chịu, không nóng đến tháo mồ hôi và cũng không lạnh đến phát run. Điều này tác động mạnh nhất đến người lao động nữ.

Nhiều nghiên cứu gợi ý mức nhiệt độ lý tưởng nhất trong phòng làm việc là 21,6 độ C (có thể dao động cao hay thấp hơn 1 độ C). Máy điều hòa nhiệt độ có thể giúp duy trì mức nhiệt độ này nhưng các công nghệ khác cũng làm được điều này - các chuyên gia giải thích.

Máy điều hòa nhiệt độ nhìn chung không gây hại gì cho chúng ta nếu được vận hành đúng cách và bảo dưỡng tốt vì thiết bị này giúp lọc bỏ các phân tử khí ô nhiễm. Các chuyên gia Đại học Yale cũng cho biết việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong có liên quan đến các vấn đề tim mạch.

Máy điều hòa giúp giảm nguy cơ đột quỵ do nóng và tử vong liên quan đến nhiệt độ quá cao - điều hay xảy ra với tình trạng biến đổi khí hậu.

Với bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp như COPD, ở trong nhà, đóng cửa và mở máy điều hòa giúp giảm tiếp xúc với các nấm mốc và yếu tố ô nhiễm bên ngoài, theo Bệnh viện Cleveland.

Ngoài ra, chúng ta có thể có nhiều cách khác để được mát mẻ như: sử dụng quạt máy, làm mát mái nhà, sử dụng cửa sổ tiết kiệm năng lượng và bố trí bóng mát hợp lý.

Về phương diện năng lượng và môi trường, việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ được các chuyên gia đề xuất nên là giải pháp sau cùng sau các biện pháp thông gió tự nhiên hoặc làm mát nói trên.

Trần Trọng Hiếu
(theo Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày