Miền Trung ngập lụt

Nhiều tỉnh miền Trung ngập lụt, chia cắt, đường Hồ Chí Minh sạt lở... do áp thấp nhiệt đới đổ bộ gây mưa lớn từ tối 2-9 đến sáng nay.

ngap-lut-1-2067-1567480693_jpg.jpg

Cầu Tràn ở xã Lộc Yên (Hương Khê) bị ngập. Ảnh: Đức Hùng

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đổ bộ, sáng 3-9 nhiều khu vực ở miền Trung mưa to với lượng phổ biến 40-90 mm trong 24 giờ.

Tại Hà Tĩnh, mưa lớn từ đêm 2-9 đến sáng 3-9 khiến nhiều tuyến đường liên xã và huyện lộ Hương Khê ngập từ 30 cm đến một mét, chia cắt các xã Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Giang, Phương Điền, Phương Mỹ... Từ sáng 3-9, giao thông qua khu vực này tê liệt, hàng chục hộ dân bị nước tràn vào nhà.

"Nếu trời tiếp tục mưa kéo dài, đêm nay chúng tôi sẽ lên phương án di dời dân", ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê, nói.

Sáng 3-9, nhà máy thủy điện Hố Hô (xã Hương Liên, Hương Khê) bắt đầu xả lũ. Chính quyền đã phát thông báo để người dân đề phòng, lên phương án đối phó với ngập lụt diện rộng trên toàn huyện.

Cây xanh bật gốc bên quốc lộ đoạn qua huyện Can Lộc. Ảnh: Đức Hùng

Cây xanh bật gốc bên quốc lộ đoạn qua huyện Can Lộc. Ảnh: Đức Hùng

Cách Hương Khê khoảng 70 km, tại huyện Can Lộc, mưa kèm gió mạnh khiến một cây lớn trồng bên quốc lộ 1A đoạn qua xã Tiến Lộc bật gốc, lấn một phần đường theo hướng Nam - Bắc, khiến giao thông qua đây gặp nhiều khó khăn.

Theo Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, lũ trên các sông Ngàn Sâu (Hương Khê) và Ngàn Phố (huyện Hương Sơn) ở mức báo động hai đến báo động ba, hạ nguồn báo động một. Những vùng này cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Đường Hồ Chí Minh bị sạt lở. Ảnh: Quang Hà

Đường Hồ Chí Minh bị sạt lở. Ảnh: Quang Hà

Sáng 3-9, tại Quảng Trị, trời tiếp tục mưa lớn, đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Tà Long và Húc Nghì tắc nghẽn vì sạt lở khoảng 300 m3 đất đá. Một điểm đã được khai thông, điểm còn lại dự kiến giải tỏa xong vào 13g.

Nước sông Thạch Hãn dâng cao khiến cầu tràn Ba Lòng (huyện Đăkrông) bị ngập sâu hơn một mét khiến hai xã Ba Lòng và Hải Phúc bị chia cắt cục bộ với trung tâm huyện Đăkrông.

Tương tự, bảy xã vùng Lìa cũng bị chia cắt hoàn toàn với với trung tâm huyện Hướng Hoá do cầu tràn xã Thuận ngập sâu. Một số hộ dân ở khu vực thấp trũng sát sông Sê Pôn đang được sơ tán, đề phòng nước dâng cao.

UBND huyện Hướng Hóa đã sơ tán một số hộ dân ở xã Thuận, thị trấn Lao Bảo ra khỏi khu vực nguy hiểm, chốt chặn ở những tuyến đường bị ngập lụt để cảnh báo, hỗ trợ người dân.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 3-9 nhiều khu vực miền Trung mưa to. Ngày và đêm 3-9, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên có mưa với lượng phổ biến 40-90mm trong 24 giờ, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng lượng mưa có thể lên đến 100-250mm trong vòng 24 giờ, có nơi trên 300 mm.

Hoàng Táo - Đức Hùng
(Nguồn: VnExpress)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Lễ chính thức Đại lễ Phật đản do GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6 giờ sáng rằm tháng Tư (22-5-2024). Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tham dự và có bức thông điệp gửi đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong cũng như ngoài nước. 
Trang nghiêm cử hành rước lễ Đản sinh của Đức Phật

Bình Định: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại chùa Tỉnh Hội

GNO - Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi, sáng 15-4-Giáp Thìn (22-5), chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong toàn tỉnh đã tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định tổ chức tại chùa Tỉnh Hội - nơi thiết trí lễ đài chính của Phật giáo tỉnh.

Thông tin hàng ngày