Mở cửa chùa cho dân vào trọ

Nhiều người về dự lễ hội Nguyễn Trung Trực (Kiên Giang) năm nay cảm thấy ấm lòng khi nhiều đình, chùa ở TP Rạch Giá mở cửa cho khách thập phương trọ miễn phí.

Mở cửa chùa cho dân vào trọ ảnh 1
Khách dự lễ hội Nguyễn Trung Trực ở trọ miễn phí tại chùa Quan Đế (TP Rạch Giá, Kiên Giang) - Ảnh: TẤN THÁI

Tại chùa Quan Đế, ông Trịnh Văn Hòa - trưởng ban quản lý chùa - cho biết trong hai ngày qua nhà chùa đã đón hơn 170 khách từ các nơi vào nghỉ để đi dự lễ hội và viếng đình cụ Nguyễn. Ông Hòa còn nói: “Chúng tôi vẫn tiếp tục đón khách và sẽ làm hết mình để người về dự lễ có chỗ nghỉ ngơi và hài lòng”. Một khách trọ tại chùa là ông Mai Văn Liên (ở Chợ Mới, An Giang) cho biết việc nghỉ ngơi tại đây được ban tổ chức quan tâm rất chu đáo.

Ông Liên tâm sự: “Tụi tôi là nông dân, kinh tế không khá giả nhưng năm nào cũng vậy, cứ đến ngày giỗ cụ Nguyễn thì chúng tôi về đây thắp hương. Nếu các đình, chùa không mở rộng cửa cho vào nghỉ thì dân tụi tôi cũng chẳng có tiền đâu mà thuê nhà trọ”. 

Còn ở chùa Láng Cát, tối đến du khách về đây nghỉ ngơi rất nhiều và sáng thì đi. Cứ thế, người này đi thì người khác vào thế chỗ. Rất nhiều đình, chùa khác ở Rạch Giá cũng được các sư, thầy “mở lòng” tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về dự lễ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nạn giữ xe “chặt chém”, móc túi, trộm cắp gây bức xúc cho không ít người.  

Chiều 15-10, khi có giải đua môtô toàn quốc diễn ra tại sân vận động Kiên Giang, nhiều nhà dân ở gần đã tận dụng vỉa hè, sân nhà để kinh doanh giữ xe. Ông Nguyễn Văn Tình (ở phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá) vừa dắt xe ra khỏi chỗ giữ đã rất bức xúc: “Giá giữ xe mắc quá trời, một chiếc “chém” đến 10.000 đồng. Trong khi ngày thường chỉ 2.000 đồng”. Quản lý thị trường TP đã kiểm tra, ghi nhận các điểm giữ xe tự phát vừa nêu thu không đúng giá quy định.

Ông Trần Văn Minh - Đội quản lý thị trường TP Rạch Giá - nói: “Lần đầu chúng tôi nhắc nhở và bắt buộc các điểm giữ xe phải niêm yết giá giữ xe đạp 1.000 đồng/chiếc, xe gắn máy là 2.000 đồng/chiếc. Buổi tối, từ 22g trở đi thì được phép thu gấp đôi. Sau khi nhắc nhở lần đầu, nếu ai thu sai quy định sẽ bị phạt nặng”. Cũng theo ông Minh, có nhiều điểm giữ xe tại các nơi diễn ra lễ hội đã bị phạt vì thu tiền sai quy định.

Tại khu vực gần đình Nguyễn Trung Trực, những ngày diễn ra lễ hội luôn được phát loa cảnh báo nhưng nhiều người dự lễ vẫn bị móc túi, cướp giật. Theo ông Võ Phước Nguyên - đội trưởng đội tổng hợp Công an TP Rạch Giá, trong hai ngày đầu đã xảy ra 17  vụ móc túi, cướp giật dây chuyền vàng, bạch kim của khách dự hội. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày