Mở khóa học tìm hiểu về Phật giáo trong trường đại học

GN - Một khóa học về các truyền thống Phật giáo ngắn hạn lần đầu tiên sẽ được mở tại Trường Đại học Oakland (Michigan, Mỹ) vào mùa thu năm nay. Kết thúc khóa sẽ có một kỳ thi kiểm tra chuyên sâu để đánh giá năng lực của học viên.

Tên gọi chính thức của khóa học là “Tìm hiểu các truyền thống Phật giáo” sẽ được thầy Kevin Hickey đứng lớp hướng dẫn. Khóa học sẽ trình bày tổng quan về quá trình hình thành, phát triển của Phật giáo từ Ấn Độ sang các nước châu Á và sau đó là cả thế giới.

mokhoa.jpeg


Thầy Hickey thị phạm một nghi thức Phật giáo trong buổi giới thiệu khóa học

Thầy Hickey, từng là cựu sinh viên của Trường Đại học Oakland, hiện đang là một tu sĩ Phật giáo, xuất gia và thọ giới tại Hàn Quốc. Thầy cũng là vị thầy tâm linh tại Bệnh viện Beaumont (vùng Royal Oak), người sáng lập và là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phật giáo ứng dụng.

Theo thầy Hickey, Phật giáo được xem là một trong 4 tôn giáo lớn nhất thế giới với khoảng 1 tỷ tín đồ. Phật giáo khá đặc biệt, vì đây là tôn giáo vô thần và có hệ thống triết lý rất khác so với hệ thống tôn giáo còn lại.

“Nghiên cứu và tìm hiểu về những tôn giáo khác nhau giúp cho chúng ta có thể thấu hiểu, thông cảm và tăng trưởng sự yêu thương, tha thứ”, thầy Hickey nhấn mạnh. “Hơn nữa, khi tìm hiểu về Phật giáo, chúng ta có dịp nhìn lại mình trên căn bản của phẩm hạnh, giá trị, luân lý và thực tập nếp sống tâm linh hướng thượng”.

Cũng theo thầy Hickey, khóa học rất quan trọng với sinh viên tại trường vì có thể giúp họ kiểm chứng lại lối sống bản thân và tiếp cận các giá trị văn hóa đã tồn tại hàng ngàn năm. Theo đó, người học sẽ được cung cấp kiến thức về những truyền thống Phật giáo khác nhau kèm theo hệ thống triết lý, cấu trúc xã hội, phương diện thực hành và biểu hiện văn hóa qua từng giai đoạn thời gian, không gian địa lý.

Khóa học được thiết kế trong phạm vi khoa Tôn giáo học, thuộc Đại học Oakland. Tiến sĩ Alan Epstein, chủ nhiệm khóa học cho rằng, việc tổ chức các lớp tương tự là cần thiết, phản ánh tính phong phú trong việc tiếp cận các giá trị tâm linh khác nhau của giới học thuật cũng như cộng đồng.

Gia Trúc
(theo OU)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày