Mơ Phố & tình người

GN - Mùa đông năm nay dường như đến muộn. Cái lạnh ngập ngừng mãi rồi mới len lén tràn về vào những ngày đầu tháng 12. Hà Nội xôn xao cùng mùa, se sắt trong những vạt mưa phùn lành lạnh giăng ngang. Nhưng trong không gian của tình yêu thương như Mơ Phố Coffee - dường như không có chỗ cho cái lạnh chen vào.

Một tối thứ Sáu trong tháng 12 này, theo lời mời của nghệ sĩ guitar Hawaii 80 tuổi Bùi Bạch Liên (học trò của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn), tôi tìm đến Mơ Phố.

1.jpg


Góc gieo mầm yêu thương - Ảnh: L.Đ.K

Quán nằm sâu trong ngách 15 của con ngõ 82 phố Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội) - gần Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Là nơi giao lưu, gặp gỡ của cafe, sách, phòng tranh... và tình người. Quán được duy trì bởi nhóm bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện khác nhau trên địa bàn Hà Nội, thuộc Hội Bác sĩ tình nguyện. Đây là nơi sinh hoạt của Hội, với các dự án khám chữa bệnh từ thiện triển khai trên khắp các vùng miền của cả nước suốt thời gian qua.

Tên quán cũng là tên của dự án từ thiện này. Các hoạt động của dự án sẽ được xây dựng, tổng kết vào tối thứ Sáu hàng tuần tại đây; đồng thời cũng sẽ là buổi tối để gắn kết những trái tim đang vướng vất nỗi buồn, tổn thương trong cuộc sống, để chữa lành bằng âm nhạc, tình người.

Đêm nhạc được tổ chức ở tầng 1 của quán. Không gian hẹp dài, chỉ chứa được khoảng gần 30 người.

Ấn tượng đầu tiên có lẽ chính từ không gian này, tưởng nhỏ hẹp mà không hề nhỏ hẹp, khi trên tường là những rộng mở cửa yêu thương: Một số hình ảnh nụ cười em thơ, nụ cười bệnh nhân trong trong các chương trình thiện nguyện của các bác sĩ; một số hình ảnh của Trịnh Công Sơn cùng thấp thoáng dăm ba ca từ mang thông điệp yêu thương, sẻ chia từ các ca khúc của ông viết trên nền tường đã cũ. Thế thôi, đủ để bất cứ ai bước vào cũng nhận ra mình đang ở trong một góc nhỏ yên bình của những trái tim lớn.

Ấn tượng tiếp theo đến từ các nghệ sĩ trong ban nhạc từ thiện tối đó: Tất cả đều là những người khiếm thị. Là nghệ sĩ piano Trần Thương - người có thể sử dụng được 16 nhạc cụ khác nhau, cùng một giọng hát nồng nàn không hề thua kém các ca sĩ trên truyền hình. Là tiếng sáo réo rắt, ngọt êm ru lòng người dừng lắng những lo toan, nương dòng an yên cho lòng thư thái. Là hai bạn trẻ chơi guitar và trống cajon mà tôi chưa kịp nhớ tên... Tất cả cùng hòa quyện, thắp lửa đam mê, lan tỏa thiện lành, thành một dòng sông ấm áp tinh khôi.

Sau khi hòa tấu bài “Diễm xưa” cùng ban nhạc, nghệ sĩ Bùi Bạch Liên có giới thiệu tôi lên giao lưu. Tôi có cơ hội để nói về những cảm nhận của mình khi lần đầu tiên đến với Mơ Phố, nói về tình người, về Hà Nội - nơi mà “cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất bạn bè thôi”, “chỉ có đắt nhất tình người thôi” qua ca khúc “Ngẫu hứng phố” của nhạc sĩ Trần Tiến.

Anh mo pho, Luong Dinh Khoa.JPG


Mơ Phố - nơi ấp ủ và thắp lửa những ước mơ nồng ấm tình người - Ảnh: L.Đ.K

Tôi ấn tượng với cái tên “Mơ Phố”. Nơi thị thành náo nhiệt này, chồng chéo là những giấc mơ, khát khao của vạn người từ muôn phương tìm về để khẳng định mình và mưu sinh. Cần lắm những giấc mơ an bình của yêu thương, những giấc mơ ấp áp vì cộng đồng. Có lẽ đó cũng là thông điệp mà Hội Bác sĩ tình nguyện muốn gửi gắm và hướng tới cho các dự án gây quỹ cho các hoạt động nhân đạo của mình.

Phải rồi, trong gió mùa buốt lạnh muôn phương, còn đó nhiều bàn tay đơn lạnh đang cần nắm lấy một bàn tay ấm của sẻ chia. Và dẫu đường đời thăm thẳm mênh mông với những lẽ vui-buồn-được-mất của vô thường, thì vẫn nuôi niềm tin như ngọn đèn sáng chờ đón bình minh, thắp hy vọng bằng ánh trăng của âm nhạc, đam mê, tình người.

Lương Đình Khoa

Nhật ký cuộc sống

Là những bài viết từ cuộc sống thường nhật của bạn đọc Giác Ngộ với những ghi chép qua “đôi mắt thương” nhìn đời. Khi đọc, bạn chắc chắn sẽ nhặt được điều gì đó cho mình, như một món quà bình an hay tìm thấy chính mình từ câu chuyện. Bạn cũng có thể viết tiếp câu chuyện như vậy trong sự lắng đọng, bình yên để tặng quà cho nhiều người khác.

Với ý niệm đó, trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ sẽ mở chuyên mục Nhật ký cuộc sống để bạn đọc có đất trải lòng. Bài viết hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào bài vở của bạn đọc và CTV.

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày