Mỗi di tích chỉ đặt một hòm công đức

Đó là nội dung của Chỉ thị do Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh ký ban hành vào đầu tháng 2-2010, về tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại di tích. Theo đó, Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các Ban Quản lý di tích ở cơ sở, bố trí hợp lý nơi đặt hòm công đức tại di tích; khuyến khích việc thực hiện tại mỗi di tích (di tích đơn lẻ hoặc di tích thuộc cụm) chỉ đặt một hòm công đức tại vị trí thích hợp...

Chỉ thị cũng nhấn mạnh đến việc, Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Ban Quản lý di tích ở cơ sở hướng dẫn khách tham quan và người hành lễ không đặt tiền lễ, tiền công đức lên các ban thờ hoặc gài tiền vào đồ lễ, tượng Phật cũng như các hiện vật khác làm ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm của di tích.

Thời gian gần đây, việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại di tích ở nhiều địa phương thiếu chặt chẽ và nề nếp đã làm nảy sinh tình trạng lộn xộn, phức tạp, làm giảm giá trị của di tích, gây bức xúc đối với khách tham quan và công chúng tham gia lễ hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày