Món nhiều người Việt thích ăn hàng ngày tàn phá gan

Bà Wang, 64 tuổi, người Trung Quốc, không uống rượu, không hút thuốc lá. Cách đây một thời gian, bà thấy bụng dưới bên phải đau tức, khó chịu. Cơ thể của bà gần như không còn sức lực.

Người phụ nữ này quyết định tới gặp bác sĩ. Sau khi siêu âm, chụp CT và làm các xét nghiệm khác, bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

duachua.jpg


Dưa chua - món ăn quen thuộc trong bữa ăn người Việt

Khi tìm hiểu, bác sĩ được biết, bệnh nhân có tiền sử bị viêm gan B. Ngoài ra, bà thường xuyên ăn dưa muối chua, gần như mỗi ngày. Bà thấy bữa cơm thật nhạt nhẽo, khó nuốt nếu không có món ăn này.

Đây cũng là món phổ biến được dùng hàng ngày của người dân châu Á, trong đó có Việt Nam. Dưa muối có vị đậm đà, chủ yếu là chua, kích thích vị giác, giúp mọi người cảm thấy ngon miệng.

Tuy nhiên, quá trình muối dưa sẽ sản sinh ra nhiều nitrite. Lượng nitrite tồn tại trong cơ thể quá nhiều sẽ khiến khả năng chuyển hóa và bài tiết của gan và thận bị quá tải, cản trở việc luân chuyển oxy.

Ngoài ra, nitrite trong cơ thể người cũng có thể tạo ra nitrosamine. Đây là chất gây ung thư, dẫn đến bệnh gan, thậm chí là ung thư gan.

Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng của cơ thể con người, có nhiệm vụ giải độc. Ăn dưa chua, thức đêm trong thời gian dài, tính khí thất thường và các thói quen xấu khác dễ dẫn đến tình trạng chức năng gan bị tổn thương.

Lưu ý để có được lá gan khỏe mạnh:

- Chú ý ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều trái cây và rau củ, các loại thực phẩm có nhiều vitamin và chất xơ; ăn ít rau muối chua.

- Tránh xa thực phẩm nhiều dầu, nhiều chất béo, nhiều đường; không hút thuốc lá; không rượu bia.

- Tập thể dục nhiều hơn. Chọn một phương pháp phù hợp với bạn để có thể tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể và đẩy nhanh quá trình thải chất độc.

- Hãy bớt bực bội bởi cơn nóng giận sẽ hại gan. Khi bạn tức giận, cơ thể sẽ tiết ra chất catecholamine, làm tăng lượng đường và các chất độc, tổn hại đến chức năng gan.

- Quan tâm tới chức năng gan. Những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh viêm gan B nên đến bệnh viện kiểm tra gan thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời và can thiệp sớm.

An Yên (theo Aboluowang)

- Nguồn: VietNamNet

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tăng Ni và kiều bào Phật tử tại Esbjerg hướng về quê hương, chia sẻ đến bà con sau bão lũ

Đoàn thiện nguyện chùa Quang Minh (Đan Mạch) tặng quà cứu trợ đến bà con sau lũ lụt tại tỉnh Đắk Lắk

GNO - Ngày 28-12, Đại đức Thích Chúc Thành, trụ trì chùa Quang Minh (Đan Mạch), thay mặt Quỹ thiện nguyện GHPGVN tại Châu Âu và kiều bào Phật tử sinh sống tại Đan Mạch đã tổ chức chuyến thăm và trao tặng quà đến bà con khó khăn sau đợt lũ lụt tại thôn Phú Phong, xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk.
Chư Trưởng lão Hội đồng Chứng minh dự Đại nghị lần thứ III - Ảnh: Quảng Đạo/Báo Giác Ngộ

Đại nghị Hội đồng Chứng minh lần thứ III: Tu chỉnh Hiến chương và hoàn thiện quy chế tổ chức Đại giới đàn

GNO - Sáng nay, 29-12-2025, tại Văn phòng Đức Pháp chủ GHPGVN (Việt Nam Quốc Tự, TP.HCM), Hội đồng Chứng minh đã tổ chức Đại nghị - phiên họp khoáng đại lần III trong nhiệm kỳ IX (2022-2027), để quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ, Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng.
[Podcast] Nghệ sĩ Hữu Châu: Mong Báo Giác Ngộ có thêm nhiều bài viết lan tỏa đến giới trẻ

[Podcast] Nghệ sĩ Hữu Châu: Mong Báo Giác Ngộ có thêm nhiều bài viết lan tỏa đến giới trẻ

GNO - Nghệ sĩ ưu tú Hữu Châu đã bày tỏ xúc động khi được tham gia trong chương trình Podcast hướng đến kỷ niệm nửa thế kỷ Báo Giác Ngộ xuất bản số đầu tiên. "Báo Giác Ngộ đã giúp tôi khai mở nhiều vấn đề khi tìm hiểu về giáo lý để từ đó tinh tấn hơn trên con đường học Phật.", nam nghệ sĩ chia sẻ. 

Thông tin hàng ngày