Mong con mạnh khỏe

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

GN - Không nên vì những mong cầu không được đáp ứng mà sanh tâm dao động, bất an.

HỎI: Cách đây 10 năm tôi có đi xem bói, bà thầy bói nói đứa con đầu của tôi không thọ lắm và bảo tôi đưa tiền để cầu cúng cho nhưng tôi cũng không mấy tin tưởng nên chẳng làm theo. Nhưng rồi con gái tôi bị bệnh, đi xét nghiệm thì bị nhiễm virus viêm gan B (nghe nói bị bệnh này thì không sống thọ). Tôi rất buồn, nhưng là Phật tử nên tôi tin theo nhân quả, nguyện sống theo lời Phật dạy, siêng năng tụng kinh, niệm Phật, trì chú, phóng sanh (mỗi tháng 2 kỳ) và làm phước để hồi hướng cho con tôi. Hiện tại thì tuy xét nghiệm âm tính nhưng con gái tôi hay đau ốm lặt vặt nên tôi rất buồn. Mặt khác, tôi vì kém phước nên cầu gì cũng chẳng được nên trong lòng không lúc nào được yên ổn. Tôi phải làm sao để cho con gái được mạnh khỏe?

(DIỆU BẢO, dieubao57@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Diệu Bảo thân mến!

Bạn đã đúng khi không tin và không đưa tiền cho bà thầy bói cầu cúng, vì nếu mê tín như thế thì chỉ “tiền mất tật mang” mà thôi. Còn việc con của bạn bị bệnh là chuyện bình thường, trẻ em bị bệnh thông thường và nan y rất nhiều chứ không phải riêng con của bạn; lại càng không phải do ngày xưa bạn không tin không cúng mà nay con của bạn bị bệnh.

Con của bạn hiện bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) cũng chưa phải là bệnh hiểm nghèo. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, đến hơn 1/3 dân số thế giới bị nhiễm HBV. Quan trọng là không phải ai nhiễm HBV cũng dẫn tới viêm gan mạn tính (HBsAg dương tính), xơ gan và ung thư gan… Do đó, bạn hãy cho con khám bệnh định kỳ và dùng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ ổn. Bạn cần tìm hiểu tỏ tường về căn bệnh này để an tâm trị liệu cho con, nhất là không dao động, lo lắng thái quá vì “nghe nói bị bệnh này thì không sống thọ”.

Bạn biết nương theo Chánh pháp, sống theo lời Phật dạy, tu tập tụng kinh, niệm Phật, phóng sanh và làm phước để hồi hướng phước báo cho con là rất tốt. Tuy nhiên, đó chỉ là nhân lành trong hiện tại, quả phước của những nhân lành này chưa đủ sức hiển bày ngay bây giờ nhưng chắc chắn sẽ trổ ở tương lai gần hoặc xa. Do đó, bạn không nên vì những mong cầu trong hiện tại không được đáp ứng mà sanh tâm dao động, bất an.

Bạn cần phối hợp chữa bệnh cho con theo hướng dẫn của bác sĩ đồng thời thực thi các hạnh lành để hồi hướng, nếu vững tâm và bền chí thì sau một thời gian phước báo của gia đình bạn tăng lên và con của bạn sẽ được bình an như nguyện.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Quảng Phước, trụ trì chùa Mỹ Thạch, cùng Phật tử trao quà đến anh chị RaLan Hiu và RaLan Nhin tại xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Chùa Thạch Mỹ (Gia Lai) xây nhà tình thương, tặng quà đến người khó khăn

GNO - Ngày 29-4, nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thượng tọa Thích Quảng Phước, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Mỹ Thạch, đã đến thăm và khởi công xây dựng nhà tình thương cho người nghèo tại thôn Tốt Biớch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng họp triển khai Phật sự tại chùa Pháp Hoa

Lâm Đồng: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên xã

GNO - Chiều 29-4, tại chùa Pháp Hoa - Văn phòng III (P.Bắc Gia Nghĩa), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ và thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên phường, xã, nhằm tăng cường sự kết nối giữa Ban Trị sự tỉnh với các cơ sở tự viện trong khu vực.
Đường Thích Thiện Hòa nhìn từ trên cao - Ảnh: VNN

Những con đường tại TP.HCM ghi danh các bậc chân tu yêu nước

GNO - Nhân dịp Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2026), Báo Giác Ngộ giới thiệu cùng bạn đọc một số tên đường tại TP.HCM mang tôn hiệu chư tôn đức tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho Đạo pháp, dấn thân trong các giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước.
Quốc kỳ và Đạo kỳ trong lễ rước Phật tại Huế - Ảnh: VOV

Giá trị của hòa bình và thống nhất

GNO - "Cuộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã đem lại cho chúng ta hòa bình, độc lập và thống nhất, có những ảnh hưởng sâu rộng, thiết thực vào con người và xã hội Việt Nam nói chung, vào con người Phật tử và tổ chức Phật giáo nói riêng... " - Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu (1918-2012).

Thông tin hàng ngày