Mong muốn tái lập trường hạ an cư tập trung

GN - “Không phải đến mùa an cư mới an cư, mà trong thâm tâm, từng lời nói và việc làm lúc nào cũng gắn liền tinh thần an cư, nghĩ nhớ đến giới luật”,  đó là tinh thần an cư mà HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, Trưởng ban Tổ chức An cư kiết hạ PL.2560 chia sẻ khi nói về an cư của chư Tăng Ni trong quận.

2gv.jpg


Chư Tăng Q.Gò Vấp bố-tát tại chùa Huỳnh Kim vào mùng 2 và 16 ÂL hàng tháng - Ảnh: N.D

Nghiêm trì giới luật trong mọi lúc

HT.Thích Nhật Lang cho biết, theo truyền thống an cư từ xưa tới giờ của Phật giáo Q.Gò Vấp, vào mùa an cư chư Tăng Ni tất cả các chùa đều an cư. Trường hạ chùa Huỳnh Kim được chọn làm điểm bố-tát chung cho chư Tăng trong quận vào ngày mùng 2 và 16 ÂL mỗi tháng, với 180 hành giả. Riêng với tu viện Quảng Hương Già Lam do số chư Tăng trú xứ đông (50 vị), BTS PG quận ủy nhiệm HT.Thích Nguyên Giác, trụ trì tu viện tổ chức bố-tát nội tự.

Đối với chư hành giả Ni, chùa Phước Hòa là điểm an cư cho chư Ni Bắc tông với 95 vị, BTS ủy nhiệm cho NT.Thích nữ Nhật Nhẫn, NT.Thích nữ Lệ Phát và NT.Thích nữ Nhật Nghĩa hướng dẫn quý chư Ni tổ chức bố-tát tập trung hàng tháng cho các vị an cư tại chỗ theo luật định. Chư Ni Hệ phái Khất sĩ tu học theo truyền thống biệt truyền, tổ chức trường hạ tập trung tại tịnh xá Ngọc Phương với 170 hành giả, hàng tháng BTS PG quận đều cử chư Tăng đến giáo giới.

Ngoài ra, trong thời gian 3 tháng an cư, Phật giáo Gò Vấp cung thỉnh chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM đến sách tấn và mời UBMTTQVN, Ban Tôn giáo đến chùa Huỳnh Kim triển khai về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, vấn đề bảo vệ môi trường, cũng như các thông tin xã hội cần phải quan tâm.

Sẽ mở trường hạ tập trung trong những năm tới

TT.Thích Giác Trí, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo Q.Gò Vấp, Hóa chủ trường hạ Huỳnh Kim cho biết, năm 1983 tại Huỳnh Kim đã mở khóa hạ đầu tiên với 60 hành giả tham dự, do HT.Thích Từ Thoàn làm Thiền chủ, HT.Thích Bửu Ý phụ trách việc bố-tát, TT.Thích Pháp Lan làm Pháp sư, HT.Thích Định Quang làm Chủ hương, HT.Thích Thiện Thông làm Hóa chủ... với thời khóa tu học nghiêm mật.

Những năm sau, trường hạ Huỳnh Kim cũng mở theo dạng như vậy nhưng không được nghiêm mật bằng những năm đầu.

Nhớ lại những thời khóa an cư năm 1983, HT.Thích Giác Thuận, Chứng minh BTS Phật giáo Gò Vấp tâm đắc, “An cư kiết hạ thời đó gồm đủ 6 thời, có công phu bái sám, ngồi thiền, tiểu thực, công quả, học kinh, nghe thuyết pháp, chấp tác, họp chúng, tịnh độ, tọa thiền...  thời khóa rất nghiêm mật. Mấy tuần đầu hơi vất vả về thân nhưng vượt qua được thì sẽ thấy rất an bình, lúc nào cũng thúc liễm thân tâm, diệt trừ tham sân si, tập trung tu tập”.

TT.Thích Giác Trí chia sẻ ấn tượng của mình: “Lúc trước tôi cũng tham dự khóa hạ cổ, hơn 12g khuya mới ngủ, mà 2g phải dậy ngồi thiền, rồi lạy thù ân, công phu, chấp tác, tụng kinh, học Phật pháp, cúng ngọ, đến 13g dạy học, nếu chiều không học thì sẽ trùng tuyên lại buổi sáng đã học… tuy có hơi cực lúc ban đầu nhưng lại giúp cho hành giả có một nội lực vững vàng”.

Nói về việc mở một trường hạ tập trung cho chư Tăng Phật giáo Q.Gò Vấp cấm túc an cư trong ba tháng, chư tôn đức BTS PG quận đều mong sẽ thuận duyên mở được trong năm tới, hiện tại chưa mở được, vì nhân sự nhiệm kỳ 2016-2021 toàn những vị trẻ chưa quen với công việc, chưa đủ đức độ uy tín. Nên hiện tại chủ yếu sẽ kiện toàn lại nội bộ Tăng Ni. “Mong sao chư Tăng Ni trong quận hòa hợp trên dưới một lòng, làm cho Phật giáo Gò Vấp ổn định và phát triển”, HT.Nhật Lang mong muốn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày