Một lần về với Vĩnh Tràng

GN - Khác với những ngôi chùa tại Sài Gòn, chùa Vĩnh Tràng có một công viên khang trang giữa lòng TP.Mỹ Tho, đó là điều đáng quý, góp phần tác động tích cực về môi sinh cho vùng đất đang đẩy mạnh việc thu hút khách du lịch này.

wwwT64.JPG

Trở lại Mỹ Tho nhân chuyến công tác miền Tây, nhiều kỷ niệm về một ngôi chùa với những kiến trúc độc đáo của đất phương Nam được gợi lại trong tôi. Cảm nhận đầu tiên là pho tượng Đức Phật A Di Đà nổi bật giữa bốn bề cỏ xanh xen lẫn những hàng ghế và những chậu hoa trang trí tọa lạc trong một khuôn viên rộng khoảng 2ha.

Mỗi ngày, chùa Vĩnh Tràng tiếp đón hàng ngàn khách thập phương đến viếng thăm. Có người đến để cầu nguyện, tìm kiếm sự bình yên, có người đến vì muốn tận mắt trông thấy kiến trúc đặc biệt của chùa. Đặc biệt, khách du lịch nước ngoài rất thích thú khi đến đây vì kiến trúc của chùa và muốn tìm hiểu văn hóa, tôn giáo của người Việt Nam .

Qua trao đổi với HT.Thích Huệ Minh, Trưởng ban Trị sự THPG tỉnh Tiền Giang, đồng thời cũng là Trưởng ban Quản trị chùa Vĩnh Tràng về lý do chọn làm tượng Phật A Di Đà để đặt trong Công viên Vĩnh Tràng, HT.Thích Huệ Minh cho biết, vì hình bóng của Đức Phật A Di Đà gần gũi với người dân và pháp môn Tịnh độ cũng là một trong những pháp môn dễ tiếp cận nhưng vô cùng thù thắng giữa thời buổi bận rộn mà không phải ai cũng có nhiều thời gian cho việc tu tập. Có một pho tượng Phật lớn để bất cứ người nào có dịp đi ngang, ngồi lại ghế đá hay tản bộ trong lúc rảnh rỗi hướng lòng cầu nguyện cho kiếp sống an lành phù hợp với cuộc sống hiện nay là tâm thế chung của người đi chùa ở Việt  Nam .

Từ khi có công viên, Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội đều chọn nơi đây để tổ chức những Đại lễ lớn của Phật giáo như: Phật đản, Vu lan v.v... Tuy nhiên trong hướng tới, sau khi công trình Phật Di Lặc trong khuôn viên chùa hoàn thành, các lễ lớn sẽ được tổ chức tại đó để thuận tiện cho việc bố trí các phương tiện giao thông. Công viên chỉ còn để tổ chức Lễ vía Đức Phật A Di Đà hàng năm và là nơi tham quan, chiêm bái của du khách, nơi dừng chân ngoạn cảnh của dân địa phương.

Khác với những ngôi chùa tại Sài Gòn, chùa Vĩnh Tràng có một công viên khang trang giữa lòng TP.Mỹ Tho, đó là điều đáng quý, góp phần tác động tích cực về môi sinh cho vùng đất đang đẩy mạnh việc thu hút khách du lịch này. Không những thế, với Công viên Vĩnh Tràng, đây còn là điểm đến khá lý tưởng để tổ chức Lễ hội vía Đức A Di Đà hàng năm của Phật giáo Tiền Giang.

Có thể nói, những công trình kiến trúc lạ mắt khiến ai đến đây cũng có cảm giác muốn tìm hiểu về nó. Tôi tìm đọc những tài liệu về ngôi chùa này và thấy thích thú về nó. Chính vì vậy mà tôi đã trở lại nơi đây để tìm hiểu về “Ngôi chùa đầu tiên ở Việt Nam có phong cách kiến trúc kết hợp giữa phương Đông và phương Tây” này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày