Một mái chùa ngập tràn nhân ái

GN - Chùa Pháp Quân tọa lạc tại đường Ngô Gia Tự, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng không đồ sộ, tấp nập như các ngôi chùa lớn khác trong vùng nhưng hơn mười năm nay trở thành nơi cưu mang 33 trẻ em nam bị bỏ rơi, không nơi nương tựa.

Cách đây khoảng 10 năm, vào một buổi sáng mùa đông, tiết trời se lạnh, khi mở cổng chùa chuẩn bị đón khách vào vãn cảnh như mọi ngày thì một vị thầy thấy hai bé trai chừng 3-5 tuổi, ốm yếu, co ro ngồi ôm nhau run rẩy. Phía xa, thấp thoáng bóng người đàn ông vội vã bước nhanh như trốn chạy.

THT (2).jpg

Chùa Pháp Quân - mái âm thân thương của trẻ mồ côi

Sau một thời gian được nuôi dưỡng ở chùa, hai đứa trẻ bình phục sức khỏe, sớm hòa nhập với sinh hoạt chốn thiền môn. Từ đó, hình ảnh các cháu vận trang phục chú tiểu tung tăng cắp sách tới trường giữa phố thị thu hút sự quan tâm của cộng đồng, lan truyền đến nhiều địa phương…

Tiếng lành đồn xa, một số gia đình lâm vào cảnh quá khó khăn về kinh tế, éo le, nghiệt ngã trong tình cảm nội tộc, vợ chồng ly tán hoặc người tốt bụng tình cờ bắt gặp những trẻ em bất hạnh do bị ruồng bỏ đâu đó đã mang đến chùa nhờ che chở.

Thầy Thích Thiện Chơn, trụ trì chùa Pháp Quân cho biết, tất cả các cháu ở đây đều đang đi học, từ mẫu giáo đến lớp 9. Các cháu từ nhiều nơi đến, ngoài Lâm Đồng còn có Đà Nẵng, Phú Yên, Cà Mau, Đồng Nai, Ninh Thuận… Lúc mới đến, các cháu hầu hết trong tình trạng gầy yếu, tâm lý bất ổn, lem luốc. Nhà chùa phân công các thầy trông coi và chăm sóc từng nhóm theo lứa tuổi, hướng dẫn đường đi nước bước, giáo dục ý thức, đoàn kết, tương trợ, thương yêu, giúp đỡ nhau, xây dựng nề nếp sinh hoạt theo thời gian biểu.

Sau khi ổn định tâm lý, chùa mới liên hệ với các cơ quan địa phương lập thủ tục pháp lý để các cháu có đầy đủ giấy tờ và được đi học. Giờ đây, các cháu đều ý thức được cuộc sống chung, ý thức tự lập. Chăn mền được xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Có cháu rất thông thạo công việc nội trợ như lựa rau tươi, vo gạo, nấu cơm, quét dọn… Tôi thực sự cảm kích sự tận tâm, trái tim bao dung của các nhà sư đã khắc phục muôn vàn khó khăn, lo miếng cơm, manh áo, tạo điều kiện học hành và yêu thương các cháu như bao đứa trẻ khác.

Tạm biệt mái chùa tĩnh lặng, lòng tôi tràn ngập niềm vui khó tả, bởi tin chắc rằng, trên mọi miền đất nước cũng đang tồn tại không ít những mái chùa, những cơ sở ấm áp, chan chứa tình người như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày