Một ngày ở chùa Bát Nhã

GNO - Trong tiết trời se lạnh của ngày đầu tiên báo hiệu mùa đông năm 2013 sắp đến, một chiều Chủ nhật tháng 10 vừa qua, chùa Bát Nhã ở địa chỉ 1000 Tom Rd, thành phố Bauxite, thuộc bang Arkansas thuộc nước Mỹ đã tổ chức buổi văn nghệ gây quỹ xây dựng thêm cơ sở vật chất cho chùa.

Người Việt ở bang này rất ít nhưng có đông đảo bà con từ các bang khác giáp biên giới như Texas, Missouri, Oklahoma… đến ủng hộ nên không khí buổi văn nghệ cũng trở nên nhộn nhịp. Đồng thời cũng là dịp đồng hương gặp lại nhau, khi trước đây họ từng sống chung và quen biết ở một thành phố hay một bang khác hoặc cùng làm chung một tiệm nails, giờ tỏa ra khắp các thành phố lân cận để làm ăn riêng, có dịp gặp lại tay bắt mặt mừng.

Từ một “mobile home” đến chùa Bát Nhã

Từ những năm 2000, hơn chục gia đình người Việt đến vùng này làm ăn sinh sống. Vốn là những gia đình Phật tử thuần thành nên họ tìm đến nhau để chia sẻ đời sống tâm linh, rồi họ cùng nhau tìm một nơi để cùng nhau kinh kệ, cầu nguyện cho cuộc sống được bình an, cầu cho quê hương và cho thế giới được an bình.

hh (4).jpg
Ca sĩ Mai Thiên Vân đã tạo cảm xúc nồng ấm trên sân khấu qua ca khúc Tình cha

Ban đầu, một gia đình Phật tử cho mượn một mảnh đất có sẵn rồi bà con chung tay đóng góp mua một mobile home (nhà di động) để làm nơi thờ phượng chung. Đến năm 2004, cộng đồng người Việt ở đây ngày càng đông và nhu cầu sinh hoạt Phật giáo ngày càng cao, từ công sức đóng góp của bà con Phật tử và của các nhà hảo tâm nên khu đất này được mua lại và viên đá đầu tiên đã được đặt để khởi công xây dựng ngôi chùa.

Năm 2005, thầy Thích Hạnh Hiếu được bổ nhiệm về đây làm trụ trì để lo việc Phật sự và hướng dẫn việc việc tu tập cho bà con đến ngày nay.

hh (2).jpg

Anh Đoàn Phạm từ bang California sang để ủng hộ buổi gây quỹ

Nhưng suốt thời gian qua, cơ sở vật chất của chùa Bát Nhã chỉ có ngôi chính điện có thể được xem là kiên cố và trang nghiêm, còn lại các nơi sinh hoạt cho Tăng Ni và Phật tử như nhà bếp, hội trường… đều tạm bợ và nơi để các Tăng Ni làm việc, sinh hoạt cũng từ ngôi mobile home của thuở ban đầu cũng không đủ chỗ.

Trong khi bang Arkansas là nơi thường xuyên xảy ra những trận lốc xoáy nên Tăng Ni phải thường lánh nạn và mùa đông thì không đủ chỗ cho Phật tử ở xa về đây tu tập và nghỉ ngơi. Từ những l‎ý do trên, các Phật tử đã khuyến khích thầy trụ trì tổ chức buổi gây quỹ xây dựng cho chùa hôm nay.

Buổi văn nghệ đậm tình đạo vị

Buổi gây quỹ diễn ra khá thành công với phần hoạt náo của MC Việt Thảo. Mở đầu chương trình văn nghệ, ca sĩ Mai Thiên Vân đã tạo cảm xúc nồng ấm khi mời một vị khách nam đứng tuổi lên sân khấu để phụ diễn qua ca khúc Tình cha. Các ca sĩ trẻ đang lên tham gia tạo không khí vui nhộn cho khán giả như ngày hội Tết.

Các gian hàng bày bán thức ăn chay rất đa dạng các món của Việt Nam trông như đang ở quê nhà. Đặc biệt, khán giả nhiệt liệt với tràng pháo tay như không dứt và lắng lòng với Khúc thụy du qua giọng ca tha thiết như đang trải lòng mình trên sân khấu của anh Đoàn Phạm từ bang California sang để ủng hộ buổi gây quỹ và giúp vui cho chương trình.

hh (5).jpg
MC Việt Thảo đi quyên góp từ khán giả cũng thu cho quỹ được 2.834 USD

hh (6).jpg
Bán đấu giá tượng thần tài được chạm khắc bằng gỗ qu‎ý

Trang trọng nhất vẫn là phần công bố danh sách đóng góp của các nhà hảo tâm qua từng đợt. Từng tràng pháo tay vang dội hội trường khi của ít lòng nhiều của khán giả được thể hiện từ những đóng góp 2 con số đến 3 con số được xướng lên. Đặc biệt, có sự đóng góp của chủ nhân nhà hàng Sakura với 4.000 USD và  một chủ tiệm nails với 2.000 USD đã làm cho con số thu được tăng lên đáng kể.

Không kém phần xôn xao náo nhiệt với phần đấu giá gây quỹ từ các sản phẩm văn hóa nghệ thuật được các mạnh thường quân gởi tặng mà giá khởi điểm cũng do khán giả đưa ra. Từ một bức tranh Đức Phật Thích Ca thêu tay được một khán giả thỉnh với giá cuối cùng là 2.000 USD đến một tượng thần tài được chạm khắc bằng gỗ qu‎ý vừa đủ đặt trên lòng bàn tay với giá cuối cùng là 300 USD cũng đã đẩy tổng số tiền thu được lên đáng kể.

Không khí buổi đấu giá càng trở nên hồi hộp khi từng cánh tay đưa lên với giá cao hơn. Người ở cuối khán phòng đưa tay mà MC không thấy nên phải đứng lên để giơ tay và “hét” giá cao hơn để mua được sản phẩm. Dễ thương và cảm động với màn trình diễn của ca sĩ Trường Vũ trên sân khấu, MC Việt Thảo “đi dạo” giữa các dãy ghế khán giả cũng thu cho ngân quỹ được 2.834 USD. Rồi một vị khán giả giơ tay tự nguyện đóng góp thêm 166 USD cho đủ… 3.000 USD.

hh (3).jpg
Phật tử đến chùa thưởng thức các món chay quê nhà Việt Nam

m.jpg

Tác giả trước sân chùa Bát Nhã

Trời càng về khuya càng lạnh, những làn gió hiu hiu đã đẩy con người xích lại gần nhau hơn làm cho hội trường chùa Bát Nhã càng chật ních nhưng cũng chật ấm lòng người. Tôi sưởi ấm bằng một điếu thuốc ngoài sân chùa, ngồi cạnh một bác cao tuổi mới biết bác cùng con cháu ở cách chùa bốn tiếng lái xe đến đây.

Tôi hỏi: “Bác đến đây mà không ngại trời lạnh, đường xa sao?”. Bác bảo: “Biết thế, nhưng đời sống tha hương nơi xứ người, bác cần phải “giữ lửa” đời sống văn hóa Việt và đời sống tâm linh cho con cháu”. Rồi bác còn tặng tôi hai câu thơ của cố HT.Thích Mãn Giác: “Mái chùa che chở hồn dân tộc/ Nét đẹp muôn đời của tổ tiên”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày