Một Phật tử cải táng mộ ông bà, cúng đất cho chùa

GNO - Đó là Phật tử Phan Dụ, pháp danh Đồng Giáo, 70 tuổi, trú tại khu vực 7, P.Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn, Bình Định.

anh caitang 1.jpg


Sau khi được đồng thuận của gia tộc Phật tử Đồng Giáo, chùa đã tiến hành cải táng phần mộ

Ông Dụ - Phật tử thuần thành trong gia đình truyền thống đạo Phật, con cháu của dòng tộc họ Phan. Ông nội và cha của ông là những tiền nhân cúng đất xây chùa Phú Thọ (Quy Nhơn) vào hơn trăm năm trước. Và hiện nay, hơn 20 ngôi mộ của gia tộc nằm khắp trong khuôn viên chùa.

Để cảnh quan chùa Phú Thọ khang trang, rộng thoáng và trang nghiêm hơn Phật tử Đồng Giáo và họ hàng đã thống nhất di dời các phần mộ trong khuôn viên chùa. Gần 400 m2 khu vực tháp mộ đã được di dời vào khu tháp mộ của chùa. Mặt bằng ấy cúng dường cho chùa chùa Phú Thọ tạo dựng các công trình phục vụ việc tu tập của Phật tử cũng như sinh hoạt của Tăng chúng.

Phật tử Đồng Giáo chia sẻ, từ nhỏ đã được hướng dẫn về chùa lễ Phật, tụng kinh, hiểu rõ nhân quả. Theo đó, việc cúng đất ông đã phát tâm từ lâu nhưng chưa đủ nhân duyên, năm nay, khi họp họ hàng bàn chuyện di dời, cải táng mộ để cúng đất thì tất cả bà con, dòng tộc đều hoan hỷ.

"Về chùa tác bạch với Thầy trụ trì thì Thầy tán dương, nên tranh thủ làm xong ngày nào tốt ngày ấy, tuổi tác cũng lớn, chẳng biết vô thường tới lúc nào", ông nói.

Theo ông, sau này "trăm tuổi" sẽ hỏa táng và xin thầy trụ trì về nương náu trong khu tháp mộ của chùa.

anh caitang 2.jpg


Phật tử Đồng Giáo tại nơi vừa cải táng mộ ông bà để cúng đất cho chùa Phú Thọ


Đại đức Thích Thị Tấn, trú trì chùa Phú Thọ bày tỏ, ngôi chùa là trung tâm tu học phát triển tâm linh, nuôi dưỡng đạo đức, là nơi cho mọi người hướng đến đời sống cao thượng, giải thoát. Vì vậy, công đức xây dựng, cúng dường đất đai hay tu sửa chùa tháp là rất lớn và ngày đêm luôn tăng trưởng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

GNO - "Báo Giác Ngộ ngoài việc truyền thông những sinh hoạt của GHPGVN, cũng như Phật giáo quốc tế, chuyển tải giáo lý đến quần chúng, thì việc cải tiến trong tổ chức của tờ báo cũng ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là phần chuyển đổi số.", Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định.
Thượng tọa Thích Tâm Hải và phái đoàn Báo Giác Ngộ đảnh lễ trước bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt trong khuôn viên tổ đình Thiên Thai (xã Long Điền) - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Báo Giác Ngộ tưởng niệm chư vị lãnh đạo tiền bối đã viên tịch nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 13-12-2025, hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng đại diện các phòng, ban thuộc báo đến thắp hương tưởng niệm chư vị tiền bối lãnh đạo Báo Giác Ngộ đã viên tịch.
[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), MC Trúc Giang cho biết bản thân rất vui và vinh dự khi được đồng hành dẫn chương trình, đọc lời bình cho các tin, bài của báo hơn 6 năm qua. Với Trúc Giang, đây là một phước duyên mà cô rất trân trọng.

Thông tin hàng ngày