Một Phật tử cải táng mộ ông bà, cúng đất cho chùa

GNO - Đó là Phật tử Phan Dụ, pháp danh Đồng Giáo, 70 tuổi, trú tại khu vực 7, P.Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn, Bình Định.

anh caitang 1.jpg
Sau khi được đồng thuận của gia tộc Phật tử Đồng Giáo, chùa đã tiến hành cải táng phần mộ

Ông Dụ - Phật tử thuần thành trong gia đình truyền thống đạo Phật, con cháu của dòng tộc họ Phan. Ông nội và cha của ông là những tiền nhân cúng đất xây chùa Phú Thọ (Quy Nhơn) vào hơn trăm năm trước. Và hiện nay, hơn 20 ngôi mộ của gia tộc nằm khắp trong khuôn viên chùa.

Để cảnh quan chùa Phú Thọ khang trang, rộng thoáng và trang nghiêm hơn Phật tử Đồng Giáo và họ hàng đã thống nhất di dời các phần mộ trong khuôn viên chùa. Gần 400 m2 khu vực tháp mộ đã được di dời vào khu tháp mộ của chùa. Mặt bằng ấy cúng dường cho chùa chùa Phú Thọ tạo dựng các công trình phục vụ việc tu tập của Phật tử cũng như sinh hoạt của Tăng chúng.

Phật tử Đồng Giáo chia sẻ, từ nhỏ đã được hướng dẫn về chùa lễ Phật, tụng kinh, hiểu rõ nhân quả. Theo đó, việc cúng đất ông đã phát tâm từ lâu nhưng chưa đủ nhân duyên, năm nay, khi họp họ hàng bàn chuyện di dời, cải táng mộ để cúng đất thì tất cả bà con, dòng tộc đều hoan hỷ.

"Về chùa tác bạch với Thầy trụ trì thì Thầy tán dương, nên tranh thủ làm xong ngày nào tốt ngày ấy, tuổi tác cũng lớn, chẳng biết vô thường tới lúc nào", ông nói.

Theo ông, sau này "trăm tuổi" sẽ hỏa táng và xin thầy trụ trì về nương náu trong khu tháp mộ của chùa.

anh caitang 2.jpg
Phật tử Đồng Giáo tại nơi vừa cải táng mộ ông bà để cúng đất cho chùa Phú Thọ


Đại đức Thích Thị Tấn, trú trì chùa Phú Thọ bày tỏ, ngôi chùa là trung tâm tu học phát triển tâm linh, nuôi dưỡng đạo đức, là nơi cho mọi người hướng đến đời sống cao thượng, giải thoát. Vì vậy, công đức xây dựng, cúng dường đất đai hay tu sửa chùa tháp là rất lớn và ngày đêm luôn tăng trưởng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Túc mạng minh & thiên nhãn minh

Túc mạng minh & thiên nhãn minh

GN - Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.
Chư Ni họp mặt thảo luận một số hoạt động Phật sự trước thềm xuân Tân Sửu

Phân ban Ni giới Trung ương họp mặt trước thềm xuân

GNO - Chiều nay, 19-1, tại chùa Phước Hải (quận 10, TP.HCM), chư Ni Phân ban Ni giới Trung ương thuộc Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN đã có buổi họp mặt nhằm thảo luận một số hoạt động Phật sự trước thềm xuân Tân Sửu.
Sư cô Nhuận Bình (trái) giao lưu, ra mắt sách tại đường sách TP.HCM - Ảnh: Đào Minh Quân

Nếu biết ngày mai rời quán trọ

GNO - Đây là cuốn sách thứ sáu của Sư cô Thích nữ Nhuận Bình, vừa được tổ chức lễ ra mắt hôm 17-1, tại đường sách TP.HCM (quận 1).

Thông tin hàng ngày