Một thoáng cố đô trung tâm Phật giáo Kandy

GNO - Phật giáo du nhập Sri Lanka vào năm 236 trước Tây lịch và sớm trở thành tôn giáo quốc gia. Trải qua hơn 2.500 năm, Sri Lanka như miền Tịnh độ, hay còn là một trung tâm quan trọng của Phật giáo Tịnh độ.

Và thành phố cổ Kandy, thủ đô cuối cùng của vương quốc Sri Lanka, nằm trong số đó. Hơn 2.500 năm qua, mỗi ngày ở Kandy đều bắt đầu bằng tiếng kinh tiếng kệ tại các ngôi chùa trên khắp thành phố.

Toothrelic (1).jpg

Chùa Xá Lợi Răng Phật tại Kandy - Ảnh: INT

Mỗi buổi sáng, trưa và tối, tại ngôi chùa Xá Lợi Răng Phật, các nhà sư đều đánh trống và thổi kèn Phật giáo. Những nhà sư khác mở các cánh cửa chùa để khách thập phương đến đảnh lễ xá-lợi răng thiêng liêng của Đức Phật.

Khi Phật giáo truyền ra khỏi Ấn Độ, Sri Lanka là một trong những quốc gia đầu tiên tiếp nhận.

Vào năm 311 sau Tây lịch, xá-lợi răng của Đức Phật được gìn giữ bởi một vị vua Ấn Độ, được thỉnh về Sri Lanka. Trước khi bị đánh bại trong một cuộc chiến, nhà vua đã chuyển xá-lợi đến người cháu gái của mình. Người cháu gái đã cất xá-lợi vào đồ búi tóc và mang đến vua Sri Lanka. Vua Sri Lanka đã xây cung điện và phụng thờ xá-lợi.

Kandy trở thành thủ đô của Sri Lanka vào năm 1591, và xá-lợi răng Phật được phụng thờ một cách trân trọng trong ngôi chùa được xây dựng riêng biệt, lấy danh hiệu là chùa Xá Lợi Răng Phật.

Ngày nay, 70% dân chúng của Sri Lanka là Phật tử với hơn 30 ngàn nhà sư sống trong các tu viện trên cả nước. Hàng ngàn năm, Phật giáo trở nên quan trọng tại đảo quốc này, ảnh hưởng đến chính trị, hoàng tộc và chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim của người dân.

Raschel, 20 tuổi, một sinh viên mỹ thuật tại Colombo. Suốt thời gian thực tập, anh ta đã từ bỏ các cơ hội kiếm được nhiều tiền để trở thành tình nguyện viên tại một bảo tàng Phật giáo quốc tế gần chùa Xá Lợi Răng Phật.

Như một thành phố rộng lớn thứ 2 của Sri Lanka, Kandy không như những thành phố lớn khác bị bao bọc bởi những tòa nhà chọc trời.

Nếp mình trong thung lũng của cao nguyên Kandy, toàn thành phố được bao phủ bởi không gian xanh xung quanh.

Nhiều cung đường và nhà được xây mới tại thành phố này, nhưng tiến trình đô thị hóa không phá hủy vẻ đẹp và màu sắc của thành phố.

Bà Bisomenike, 82 tuổi, đã sống tại Kandy hơn 50 năm. Mỗi ngày, bà đều mang hoa tươi đến cúng chùa và lễ Phật. Trên đường về, bà trồng cây dọc đường và chăm sóc chúng. 50 năm trôi qua, những cây được trồng lớn dần và bà mang chúng vào trồng ở chùa.

Đảo quốc này có hình dạng giọt nước và nhiều người cho rằng Sri Lanka như mang hình dạng giọt nước mắt của Đức Phật. Phật giáo tại Sri Lanka mang giá trị hơn cả nhang, hoa sen và ngôi chùa. Đó là lối sống và hệ thống của niềm tin, có ý nghĩa dẫn dắt người dân ngăn ngừa những ứng xử quá mức và thêm tin yêu, trân trọng thiên nhiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày