Mùa đông không lạnh!

GNO - Chung Vĩ Minh cùng những thành viên trẻ trong CLB Thanh niên PG Q.5, TP.HCM đã tổ chức chương trình mang ấm áp đến những người không nhà ở trên những nẻo đường Sài Gòn trong những ngày cuối năm...

Bạn Vĩ Minh, trưởng ban tổ chức cho biết:

Chủ đề của chương trình là "Đông lạnh - Mang ấm áp cho người vô gia cư". Ý tưởng xuất phát từ việc tôi cảm nhận Sài Gòn có hai mùa nắng - mưa, và hễ cứ đến cuối năm thì tiết trời trở lạnh rất nhiều. Nhất là vào buổi tối, đi ra đường thấy lạnh run cả người, trong khi Sài Gòn người vô gia cư lại nhiều. Trăn trở và thương. Do vậy nên năm nay tôi và những người bạn trong nhóm Thiện Tâm Tam Hảo tặng quà đến những bà con lang thang, sống không gia đình. 

Mỗi phần quà bao gồm cái mền, thùng bánh quy bơ, chai dầu gió, lốc sữa, cái túi đa năng, bao lì xì 20.000 đồng. Đặc biệt, còn có hồng danh Phật và một tràng hạt với mong ước họ sẽ thực tập niệm Phật, gieo duyên Phật pháp cho họ, từ đó vượt thoát những nỗi khổ hiện tại...

405363_2817727919276_1141209541_33121197_877974609_n.jpg

Một bạn trẻ tình nguyện trong chương trình tặng quà, chia sẻ - Ảnh: Vĩ Minh

Thực hiện chương trình trong đêm hôm vậy, khó không?

- Chung Vĩ Minh: Ban đầu cũng lo lắm, vì đi vào đêm khuya nhưng sau đó, cả nhà quyết tâm đi, với suy nghĩ mình đi với tấm lòng chia sẻ, với thiện tâm thì không có gì phải sợ hết. Thế là đi!

Còn kinh phí do các anh chị trong nhóm Thiện Tâm Tam Hảo đóng góp, đa số anh chị ở nước ngoài, và đa số tôi cũng chưa gặp họ, nhưng vì tinh thần tình nguyện, từ thiện nên họ đã mở lòng chia sẻ, với niềm tin chân thành!

Về nhân lực, thì các bạn trẻ trong CLB Thanh niên Phật giáo Q.5 do thầy Thích Lệ Minh làm chủ nhiệm đã yểm trợ rất nhiều. Chùa Thiện Mỹ (Q.5) cũng chính là điểm tập kết quà cáp của chương trình. Phải nói rằng chương trình diễn ra được, thành công là phải cám ơn tất cả những người con Phật.

Tôi vốn dĩ là người khuyết tật (năm 2008, do di chứng viêm màn não, tôi bị liệt nửa người, sau đó cố gắng tập đi, nay đã đi được nhưng tay phải thì bị liệt vĩnh viễn), nên không làm được gì to tát. Do đó, hễ gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện chương trình tôi đều nghĩ là nhờ Tam bảo đã gia hộ. Tôi tâm niệm, việc mình cầu nguyện Tam bảo gia hộ trong những việc thiện lành thì mình đều nhận được sự gia trì của các Ngài.

Cho biết một vài cảm nghĩ của bạn khi tổ chức và tham gia chương trình?

- Vui-buồn lẫn lộn. Bởi vì mình thấy nhiều người vô gia cư khổ quá, so với những mất mát của mình thì mình vẫn còn may mắn, hạnh phúc hơn nhiều. Còn vui, là vì mình có thể sẻ chia bớt một phần khó khăn, cô đơn của họ trông đêm lạnh.

Món quà tuy nhỏ nhưng ít nhiều cũng sưởi ấm cho những người không nhà trong những ngày thời tiết cuối năm lạnh lẽo này! Mọi người tham gia đều tin như thế (mỉm cười).

DSC04549.jpg

Từ khi gặp bất trắc và tôi đã ngộ ra giáo lý nhân quả của đạo Phật và vượt qua đau đớn nơi thân thể và cả tâm hồn. Khi chưa biết đạo, mình mê nên mình trách trời, trách người sao bất công, sao “hại” mình ra nông nỗi này, nhưng khi mình biết đạo thì mình nhìn cuộc sống xung quanh mình một cách công bằng - theo luật nhân quả! Sinh nhật của mình, tôi tổ chức phóng sanh, vì hiểu được đạo lý này - Chung Vĩ Minh (ảnh).

Tấn Khôi thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày