Mùa Vu lan – Hơi ấm của những mảnh đời nghèo

(GNO): Mùa Vu lan không chỉ là mùa để những người con thể hiện lòng tri ân, lòng hiếu thảo đến những bậc sinh thành. Mà qua đó là nhịp để những người thể hiện lòng từ của mình. Với tấm lòng “ban vui cứu khổ”, trong những ngày Vu lan diễn ra đã có nhiều hoạt động từ thiện của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đến với những mảnh đời nghèo khổ, bất hạnh và trẻ em cơ nhở trong cuộc sống.

Cư xá Thanh Đa được biết đến không chỉ là bán đảo của điểm du lịch, vui chơi giải trí mà còn là mảnh đất của những gánh hàng rong, những mảnh đời cơ nhở. Trong những ngày này, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là những túi gạo, những bịch mì tôm, những gói bột ngọt hay những chai nước tương…. nặng trĩu trên bàn tay của những con người nghèo khổ. Cuộc sống “buôn gánh bán bưng” chỉ đủ để những con người không may tạm lánh qua ngày, miếng ăn đầy đủ đối với họ quả là một niềm vui lớn. Họ đến từ mọi nơi, với mọi nghề mưu sinh khác nhau, nhưng đọng lại là sự chân thành qua những lời nói, lời mời nhỏ nhẹ, êm dịu. Thấu hiểu được những mảnh đời cơ cực ấy và nhận ra ý nghĩa từ những việc làm nhỏ nhoi kia, các nhà hảo tâm, các gia đình Phật tử đã trao tặng những phần quà đến những con người không may trong cuộc sống.

Mua VL 1.JPG

Anh Nguyễn Ngô Tấn Phát trao quà người khuyết tật

Giữa một không khí ồn ào náo nhiệt, chúng tôi tìm đến một con hẻm nhỏ trên lô 9 cư xá Thanh Đa mới cảm nhận được niềm vui của những con người nghèo khổ neo đơn nơi đây. Không chen lánh, không xô xát nhau, tiếng gọi nhẹ nhàng êm ấm từng người nhận quà cứ vang vọng đều. Tò mò chúng tôi liền bắt chuyện mới biết đấy là gia đình anh Công Thắng đang tặng quà cho người nghèo. Được biết, người em của anh Thắng là Nguyễn Ngô Tấn Phát chỉ còn vài ngày nữa lên đường nhập ngũ cũng đóng góp số tiền dành dụm của mình vào quà từ thiện. Cứ đến ngày Vu Lan (16/07 âm lịch) hàng năm, gia đình anh Thắng đều có những phần quà dành cho người nghèo. Năm nay anh dành 80 phần, anh tâm sự: “Nhìn thấy những người neo đơn nghèo khổ, gia đình tôi cảm thấy thương, nhất là mấy ngày qua, khi trời mưa họ buôn bán không được thì lấy đâu ra cái ăn…”.

Còn đối với gia đình chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (pháp danh Quảng Thành) lô 10 Thanh Đa cũng vậy, cứ đến mùa Vu Lan là chị tổ chức trao quà cho những người không may, trẻ em cơ nhở, mồ côi. Với 150 phần quà gồm gạo, mì, đường, bột ngọt, chị đã đêm hơi ấm đến những con người nghèo khổ. Trong niềm vui của người làm việc thiện bao năm qua, chị tâm sự: “Hồi nhỏ tôi đã được mẹ dẫn đi chùa, được nghe thầy giảng và cách làm việc thiện, hiểu được ý nghĩa của những việc làm từ thiện, vì vậy cứ nhìn thấy cảnh người nghèo là cảm thấy xót…”. Chắc có lẽ đối với chị, việc làm thiện đã thấm sâu trong suy nghĩ, trở thành việc làm không thể thiếu mỗi khi Mùa Vu lan về.

Biết nói làm sao hết khi chúng tôi đến lô 10, cũng gặp những gương mặt rạng ngời bước ra từ nhà chị Lê Thị Thanh Thủy (pháp danh Lệ Quang), trên tay nặng ắp những phần quà. Mùa Vu Lan này, chị đã trao 300 phần quà cho người nghèo, trẻ em khuyết tật. Với số tiền 20 triệu đồng gia đình chị đã góp phần xoa dịu nỗi vất vả, khổ cực cho những con người không may, đêm niềm vui lớn đến cho các em khuyết tật.

Mua VL 3.JPG

Phật tử Lê Quang tặng quà người già neo đơn

Dường như Mùa Vu lan không chỉ có ý nghĩa cho những gia đình Phật tử, những người con hiếu hạnh tri ân đến các đấng sinh thành, mà còn  là mùa hạnh phúc cho những con người với những mảnh đời gặp phải cảnh không may trong cuộc sống.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày