Mụn thịt trên da có nguy hiểm không, loại bỏ thế nào?

GNO - Các mụn thịt dư trên da thông thường là vô hại; tuy nhiên bạn cũng cần lưu tâm đến sự hiện diện của chúng trên cơ thể - lời khuyên từ các chuyên gia về da liễu.

Khi có tuổi, ở một số người, nhiều mụn thịt nhỏ trên da bắt đầu xuất hiện tại nhiều vị trí trên cơ thể. Các mụn thịt này mỏng hơn ở phần gốc (chân mụn) và mở rộng hơn ở phần đầu mụn thịt - theo Bệnh viện Cleveland. Các mụn thịt dư này thường mọc ở phần cổ, dưới cánh tay, phần bẹn và quanh mắt.

Vì sao mụn thịt xuất hiện, có nguy hiểm không?

Các mụn thịt trên da này có thể do gene, ở bất kỳ đối tượng nào. Các mụn thịt ở vùng bẹn có xu hướng phát triển theo thời gian. Một số nguyên nhân khiến xuất hiện mụn thịt có thể do tăng cân, mang thai và tiểu đường.

mun thit tren da.jpg

Bạn nên tuyệt đối tránh những cách loại bỏ mụn thịt được truyền miệng như thắt gốc mụn thịt...

Nhìn chung, các mụn thịt dư thường không gây hại sức khỏe. Tuy nhiên, các mụn thịt này có thể được quan sát thấy ở người bệnh tiểu đường; do vậy, bạn có thể cần kiểm tra và xét nghiệm tiểu đường nếu bất ngờ xuất hiện nhiều mụn thịt trên da.

Đôi khi, các mụn này gây căng tức và gây đau do bị viêm nhiễm. Trong trường hợp mụn thịt gây đau, loại bỏ chúng là giải pháp được khuyến nghị. Bạn cần đi khám da liễu để bác sĩ xem xét có cần can thiệp bằng kháng sinh hay không hay tư vấn loại bỏ.

Loại bỏ mụn thịt bằng cách nào?

Loại bỏ mụn thịt không nên thực hiện tại nhà. Nhiều người tìm kiếm giải pháp loại bỏ mụn thịt trên Internet và tự tiến hành loại bỏ. Bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ xem xét và có biện pháp can thiệp an toàn, hiệu quả.

Đặc biệt, bạn nên tuyệt đối tránh những cách loại bỏ mụn thịt được truyền miệng như thắt gốc mụn thịt, đốt cháy mụn thịt bằng vật nóng, dùng móng tay cạy bỏ. Các cách này đều nguy hiểm (có thể gây nhiễm trùng, không thể cầm máu) và không được bác sĩ da liễu khuyến nghị.

Thuốc bôi có giúp loại bỏ mụn thịt?

Một số loại dược phẩm dùng trên da được quảng cáo là có khả năng loại bỏ mụn thịt. Trên thực tế, những loại thuốc này có thể gây bỏng da và dễ để lại sẹo.

Khi xuất hiện mụn thịt dư trên da, tốt nhất bạn nên đi khám vì một số trông giống mụn thịt lại là biểu hiện của ung thư da.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày