Năm mới, từ bỏ thói quen xấu

GNO - Năm mới với quyết tâm và nỗ lực mới, chúng ta cùng nhau từ bỏ những thói quen xấu, những hủ tục lạc hậu trái với thuần phong mỹ tục dân tộc để Tết thực sự là Tết.

Gọi là thói quen thì nó đã hằn sâu trong nếp nghĩ, tiềm thức và khối óc của con người, khó lòng mà thay đổi, đoạn tuyệt chúng trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, nếu có quyết tâm và bản lĩnh thì rõ ràng chúng ta cũng có thể chinh phục nó, xoay đổi tình thế theo chiều hướng ngày càng tích cực hơn.

1 tien le.jpg

Mong Tết không có hiện tượng phản cảm như trong hình
- tất nhiên, cần có nỗ lực thay đổi ý thức của cá nhân - Ảnh: CTV

Đầu tiên là những thói quen trong ăn uống, hút xách, nghiện ngập… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đe dọa đến tính mạng con người. Đơn cử, ăn uống không điều độ, ăn những thức ăn khó tiêu hóa, uống nhiều rượu bia và các chất có cồn, hút nhiều thuốc lá và sử dụng các chất kích thích khác, nghiện game nhiều tiếng trong ngày… làm cho cơ thể dần tiều tụy, khánh kiệt.

Tiếp đến là những thói quen xấu thuộc phạm trù tính cách, không chỉ đánh mất sự trong sáng của tâm hồn, làm méo mó nhân cách của chính mình, mà còn góp phần làm băng hoại giá trị đạo đức xã hội. Đó là thói quen duy trì “tam độc”: tham-sân-si. Có lẽ, từ khi có loài người trên trái đất thì đồng thời xuất hiện hiện tượng: tham-sân-si. Thiết nghĩ, mỗi người chỉ giảm một chút lòng tham, kiềm chế một chút nóng nảy, tỉnh táo đầu óc để nhận ra vấn đề thì Tết này sẽ ý nghĩa biết bao, mùa xuân này sẽ tràn trề niềm tin yêu, hy vọng biết nhường nào! 

Xin mạnh dạn tâm sự nhé! Một số không ít Phật tử chúng ta có thói quen đi chùa đầu năm là để cầu may mọi thứ, cầu xin mọi điều từ Đức Phật và các vị Bồ-tát, thế rồi chúng ta tìm mọi cách để “hối lộ”các Ngài, kể cả việc nhét tiền lẻ vào tay, bụng Phật mà báo chí đã phản ánh trong thời gian qua.

Khi cầu mà không được thì sinh tâm đau khổ, oán trách, thậm chí là giảm sút ý chí, niềm tin. Thực tế, Phật không bưng hộ cho bất kỳ ai, mà chỉ vạch ra một con đường để chúng ta đi và thực hành theo hạnh nguyện của Ngài để cho mọi người, cuộc đời càng vui tươi, ý nghĩa, tràn trề nhựa sống như mùa xuân ấy vậy. Thế nên, mỗi Phật tử chúng mình phải quán triệt phương châm: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”.

Trước đây, bản thân mình cũng có thói quen thù dai (giận lâu): “Khi yêu yêu cả đường đi/ Khi ghét ghét cả tông chi họ hàng”, nhưng qua thời gian kiểm nghiệm, chú ý suy tư, chiêm nghiệm cuộc sống xét thấy cũng không có lợi lạc gì, mà làm cho tâm mình thêm héo mòn, đau khổ, nên dần dà mình đã từ bỏ được thói quen xấu này và thấy tâm hồn mình vui hơn, an lạc hơn trong hiện tại.

Năm mới Ất Mùi 2015 đã về, một mùa xuân mới lại đến, trên khuôn mặt mỗi người đều tràn trề nụ cười, niềm vui, lạc quan về sự đổi thay theo chiều hướng tích cực của cuộc sống.

Năm mới, từ bỏ thói quen xấu, tôi nghĩ vậy, còn bạn thì sao?  

Dần Võ

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày