Nên cần có một khoảng lặng để tri ân

Khi số báo này đến tay bạn đọc thì  Hội nghị Nữ giới thế giới lần thứ 11  tại Việt Nam bắt đầu diễn ra. Trong  những ngày qua toàn thể Ni giới Việt Nam đã đua với thời gian để chuẩn bị cho ngày hội lớn bằng tất cả tình cảm, tấm lòng, sự tự hào và trách nhiệm của nước chủ nhà đăng cai. Đây là một điều đáng ghi nhận và khích lệ trong điều kiện vươn ra biển lớn khi chưa có nhiều kinh nghiệm.
yenphi.gif

Tượng đài nữ sinh Thánh tử đạo Yến Phi được đặt tại công viên

cùng tên nằm trên đường Trần Phú hướng ra biển Nha Trang - Ảnh: Bảo Thiên

 

Phật giáo Việt Nam đã từng đăng cai Đại lễ Vesak và sắp đến là Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới với sự góp sức của nhiều giới nhưng không phải lúc nào Ni giới Việt Nam cũng giữ vai trò cầm trịch trong công tác tổ chức mà chủ yếu ở vị trí “giúp việc” là nhiều. Nói thế mới thấy, những gì đang chuẩn bị và sẽ diễn ra chính là một trong những thước đo về năng lực công tác tổ chức, điều phối, cái tâm và cái tầm của Ni giới Việt Nam sau những gì được học hỏi, đào tạo và trưởng thành trong ngôi nhà chung của Giáo hội.

Có thể khẳng định rằng, Hội nghi Nữ giới thế giới lần thứ 11 là một sự kiện trọng đại của Phật giáo thế giới cũng như của Việt Nam nếu xét trên quan điểm về giới và sự tiến bộ của phụ nữ. Nếu như ngồi lại mà nhẩm tính một cách cặn kẽ, cả thế giới này có không nhiều những chương trình nghị sự, hội họp do người nữ lãnh đạo, tổ chức và vì người nữ. Ngay cả những hội nghi về bình đẵng giới về quyền của của người nữ được tổ chức thường xuyên do Liên hiệp quốc hay các tổ chức khu vực khởi xướng, tổ chức cũng đều do quý ông điều hành. Qua đó một lần nữa minh chứng rằng Phật giáo là một tôn giáo thể hiện sư bình đẳng cao độ và những lời dạy của đức Phật về bình đẳng giới đang được tiếp bước thực hiện.

Cho đến thời điểm này toàn bộ chương trình khung và chi tiết của hội nghị đã được thảo luận và lên lịch khá chỉnh chu. Ngoài ra những hoạt động về văn hóa, nghi lễ, giao lưu cũng đã được cân nhắc chọn lọc để thực hiện trong suốt Hội nghị. Tất cả vì sự thành công của hội nghị và vì “Nữ giới Phật giáo lỗi lạc” (Eminent Buddhist Women). Nhưng thật là thiếu sót nếu như toàn hội nghị không dành một chút thời gian nào đó cho hoạt động niệm ân và tri ân các bậc tiền nhân đặc biệt là các thế hệ nữ giới Phật giáo thế giới và Việt Nam đã hòa mình cùng hồn thiêng sông núi, đã ngã xuống vì lý tưởng cao vời và vì sự trường tồn của đạo pháp. Ngay trên mãnh đất này, trong quá khứ đã có biết bao tấm gương chư Ni nói riêng và nữ giới Phật giáo Việt Nam nói chung đã mãi mãi nằm xuống dù tuổi còn rất trẻ và sự hiến dâng đó luôn là niềm tự hào của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam . Chỉ một vòng hoa kính viếng, một phút mặc niệm ngay tượng đài của nữ sinh Quách Thị Trang (TP.HCM) Nhất Chi Mai (tại chùa Từ Nghiêm) hay công viên Yếu Phi (Nha Trang) hay các bậc danh Ni là điều đáng làm trong Hội nghị cũng như sau đó khi các đại biểu tự do thăm viếng các cảnh đẹp tiêu biểu tại Việt Nam.

Chúng ta cần nên có một khoảng lặng tri ân để qua đó các đại biểu quốc tế hiểu thêm về trái tim, tấm lòng của nữ giới Việt Nam đối với đạo pháp, dân tộc trong quá khứ và mãi mãi về sau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày