Nên thực tập phóng sinh

(Nhân đọc bài Nghệ thuật phóng sanh, GN 644)

GN - Trong thực trạng hiện nay, phóng sinh là một việc làm có ý nghĩa vô cùng to lớn. Trước hết, đó là vấn đề tạo phước lành. Theo luật nhân quả, gieo nhân nào, gặt quả ấy. Sát sinh, tức là gieo điều ác, ắt gặp điều ác. Phóng sinh, tức là gieo nhân lành, ắt nhận phước lành. Ta giúp chúng thoát khỏi cái chết, thoát khỏi khổ đau đồng nghĩa với việc ta đã gieo một hạt giống bình an cho chính mình.

Phóng sinh chim.jpg

Phóng sanh - Ảnh minh họa

Phóng sinh, không chỉ đơn giản là giúp loài vật thoát khỏi khổ đau, được tự do, tự tại mà phóng sinh còn giúp chúng quy y Tam bảo, loại trừ ác nghiệp. Nhờ công đức quy y Tam bảo, khi nghiệp ác giảm thiểu, đó là gieo duyên.

Loài vật theo bản năng cũng biết vui, buồn, lo sợ. Chúng cũng khát khao một cuộc sống an lành. Và cũng sợ lắm sự chia lìa, đau đớn. Lòng ta có được bình an không khi gieo đau thương vào những sinh linh vô tội ấy? Tâm ta có được thanh thản không khi đánh mất sự tự do và cướp đi sinh mạng của những sinh linh đáng thương?

Khi phóng sinh, chúng ta đã gieo được hạt mầm bình an vào vườn công đức. Ta đã đem tình yêu thương của mình để mang đến niềm hạnh phúc cho muôn loài. Đó là niềm hạnh phúc khi được đoàn tụ với gia đình, được trở về với thiên nhiên, được mớm mồi cho đàn con thơ ngây. Đó là niềm vui được cất cao đôi cánh giữa bầu trời bao la, được vút cao tiếng hát tự do, được vô tư trải bước giữa đồng xanh mênh mông. Đó là niềm vui được tiếp tục cuộc sống này!

Phóng sinh - hành động đẹp trong đạo và đời là như thế đó. Nó mang đến an vui cho cuộc đời và cũng mang đến an vui cho chính bản thân mình. Nó vừa tuân theo lời dạy của Đức Phật, vừa phù hợp với quy luật cuộc sống. Và vì thế, hành động ấy cần được nhân rộng hơn nữa để cuộc đời này tươi đẹp hơn.

Mong sao, tất cả chúng ta hiểu sâu hơn về ý nghĩa và giá trị của hai chữ phóng sinh. Và hy vọng rằng, mỗi người sẽ thực hiện được việc ấy. Bởi vì, phóng sinh là việc làm mang giá trị nhân văn, nhân đạo sâu đậm. Ở đó, có sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp tâm hồn và tấm lòng từ bi của mỗi con người. Và ở đó, sáng lên niềm tin chân lý mà Đức Phật đã soi đường cho người Phật tử!

Tâm Thanh

Chiều ngày 2-6, thanh niên Phật tử Trà An Lạc cùng nhóm Phật tử Hà Nội đã tổ chức lễ phóng sinh trên hồ công viên Thủ Lệ (đền Voi Phục, Q.Ba Đình, Hà Nội). Đại đức Thích Giác Hiếu - Tăng sinh chùa Tâm Giác (Đà Nẵng) hiện đang theo học thạc sĩ Phật học tại Trường Đại học Phật giáo Mahachulalongkornrajavidyalaya (Thái Lan) chủ trì buổi lễ. (A.Lạc)

Từ đầu năm 2012 đến nay, Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã tổ chức thả gần 50kg rùa, ếch và 550kg rắn các loại vào vườn.

Số rắn, rùa, ếch trên được Đại đức Thích Thiện Quý, trụ trì chùa Tâm Thành, xã Phú Cường, huyện Tam Nông và các Phật tử thu mua gom từ những người săn bắt và người bán tại các chợ, trị giá hàng chục triệu đồng. (Trần Trọng Trung)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày