Nét đẹp sinh viên đi tình nguyện tại chùa

GNO - Tình nguyện - một hành động tự giác chứ không phải tự phát! Trên tinh thần đó, hoạt động tình nguyện ở chùa được nhiều bạn trẻ, sinh viên tham gia, nhất là nhân các khóa tu hoặc những chuyến từ thiện.

Ví dụ như ở chương trình lửa trại của khóa tu ‘‘Tuổi trẻ và đạo Phật’’ lần thứ XII diễn ra vào ngày 8-10 tại Pháp viện Minh Đăng Quang (số 505, Xa Lộ Hà Nội, P.An Phú, Q.2, TP.HCM) thì ngay sáng 7-10, 178 tình nguyện viên (TNV) đã đến sớm để chuẩn bị đón 1.469 khóa sinh khóa tu.

1 tnv.jpg


Họ trẻ trung, năng động, mến đạo Phật nên tham gia
tình nguyện tại các khóa tu, hoạt động từ thiện ở các chùa - Ảnh: K.Q

Bạn Nguyễn Hoàng Ngọc Thư, sinh viên khoa Ngoại ngữ của Trường Đại học Văn Lang chia sẻ: ‘‘Những lần trước tham gia với tư cách là khóa sinh và được các anh chị TNV trợ giúp rất nhiều nên lần này, tôi quyết định đăng ký làm TNV để hiểu hơn các anh chị đã chuẩn bị cho mình thế nào... Làm TNV thực sự rất vất vả nhưng mà rất vui. Bởi nhiều khi niềm vui của người khác đã trở thành niềm vui của mình’’.

Các bạn tình nguyện viên ngoài đóng góp sức mình trong việc quản lý, chuẩn bị đồ ăn thức uống, dọn dẹp,... còn giúp đỡ quý thầy, quý sư trong công tác truyền thông, lên ý tưởng và xây dựng chương trình. Qua đó, các bạn không chỉ đóng góp sức mình mà còn rèn luyện kỹ năng, thỏa sức sáng tạo.

Trải qua 12 lần tổ chức, tham dự khóa tu ‘‘Tuổi trẻ và đạo Phật”, các bạn trẻ đến với Phật pháp với tinh thần tự nguyện, thoải mái. Dù là các bạn khóa sinh hay TNV cũng đều được nhắc giữ lời nói, hành động, cử chỉ trong chánh niệm, nên cả hai cùng tu và gắn kết với nhau nhiều hơn.

1 tnv 2.jpg


Từ việc trợ giúp các hoạt động của Phật giáo,
các bạn vừa học được kỹ năng và còn gieo duyên lành với Tam bảo - Ảnh: K.Q

Bạn Trương Phước Hải - một trong những TNV lâu nhất của khóa tu này cùng nhiều nơi khác đã trở thành trưởng ban quản lý đội tình nguyện bày tỏ: ‘‘Từ khi tham gia khóa tu và quy y trở thành Phật tử, hiểu được luật Nhân quả của nhà Phật, tôi nhận ra mỗi việc làm đều có ý nghĩa của nó. Cũng giống như việc bạn cho đi những điều tốt đẹp, hạnh phúc chắc chắn sẽ mỉm cười với bạn’’.

Khưu Kim Quyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Pháp chủ dâng hương, đảnh lễ tháp Đa Bảo, nơi tôn trí xá-lợi Bồ-tát Thích Quảng Đức mùa Vu lan PL.2570 - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Đức Pháp chủ dâng hương, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo

GNO - Sáng nay, 14-7-Bính Ngọ (26-8-2026), nhân Đại lễ Vu lan Phật lịch 2570, Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đã dâng hương, đảnh lễ tháp Đa Bảo, công trình Kỷ niệm Pháp nạn 1963 trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự.
Thắp hoa đăng cầu nguyện

[Ảnh] Đêm thiền trà “Thương cha chí lớn chưa thành” lắng đọng mùa Vu lan tại chùa Bình Quang (Gia Lai)

GNO - Tối ngày 23-8, tại chùa Bình Quang (xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai), buổi thiền trà nhân mùa Vu lan với chủ đề “Thương cha chí lớn chưa thành” đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, với sự tham dự của chư Tăng Ni và hơn 50 Phật tử địa phương cùng các nghệ sĩ khách mời.
Ảnh: Shutterstock

Đức Phật tưởng nhớ ân đức cha mẹ

GNO - Hiếu đạo là di sản của nhân loại, giúp cho thế giới loài người vận hành mãi mãi là thế giới loài người. Hiếu đạo làm nên con người, khẳng định giá trị căn bản của nhân tính. Không có hiếu đạo thì không có con người, cũng không có thế giới loài người.
282 Tăng, Ni dự thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XXI - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, ngày 18-8 - Ảnh: Giác Sự

Kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026 - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

GNO - Thông tin từ Văn phòng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gởi đến Báo Giác Ngộ cho biết, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, ngày 24-8, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện vừa ký công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026.

Thông tin hàng ngày