Nếu tôi đắc cử…

GN - Hôm nay, 22-5 là ngày người dân cả nước đi bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách đại biểu ứng cử ĐBQH khóa XIV là 870 người, trong đó TP.HCM giới thiệu 36 ứng cử viên ĐBQH, sẽ bầu chọn ra 30 người. Ủy ban Bầu cử TP.HCM công bố danh sách 175 ứng cử HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021. PV Giác Ngộ ghi nhận chương trình hành động của một số tôn đức Tăng Ni là ứng viên đại diện cho giới Phật giáo trong đợt bầu cử này.

Cả nước có 8 vị Tăng Ni ứng cử ĐBQH khóa XIV:  HT.Thích Chơn Thiện (Thừa Thiên Huế), HT.Thích Bảo Nghiêm (Hà Nội), HT.Đào Như (TP.Cần Thơ), TT.Lý Minh Đức (Sóc Trăng), TT.Thích Thanh Quyết, ĐĐ.Thích Giác Đạt, ĐĐ.Thích Hạnh Ngộ (Quảng Ninh), NS.Thích nữ Tín Liên (TP.HCM).

HT.Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS

HT Chon Thien.jpg
HT.Thích Chơn Thiện

GHPGVN, Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế, ĐBQH các khóa XI, XII, XIII (Đơn vị bầu cử số 2: TP.Huế, TX.Hương Trà - Thừa Thiên Huế):

Phật giáo VN đồng hành với dân tộc suốt dòng lịch sử phát triển của mình, tôi sẽ tiếp tục các bước đi lịch sử này vì sự nghiệp đại đoàn kết của dân tộc để phát triển đất nước giàu mạnh. Với kinh nghiệm hoạt động trong ba khóa Quốc hội vừa qua, tôi sẽ tích cực tham gia vào các công tác xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước về các lĩnh vực ngân sách, đầu tư, phát triển xã hội, y tế, giáo dục và an ninh quốc phòng, đối ngoại; thường tiếp xúc, lắng nghe nguyện vọng của bà con cử tri trong nước, tỉnh nhà và sẽ trung thực phản ánh kịp thời đến Quốc hội và Thường vụ Quốc hội. Nếu Tỉnh ủy và HĐND Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2016-2021 vận động Thừa Thiên Huế là thành phố trực thuộc Trung ương thì tôi sẽ cùng với đoàn đại biểu tỉnh nhà vận động các đại biểu Quốc hội ủng hộ.

 HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội, ĐBQH khóa XIII (Đơn vị bầu cử số 10: H.Hóc Sơn, H.Mê Linh - TP.Hà Nội):

 HT Bao Nghiem.JPG
HT.Thích Bảo Nghiêm

Đây là lần thứ hai tôi được GHPGVN tin tưởng và giới thiệu ra ứng cử ĐBQH. Nếu được cử tri tín nhiệm và đắc cử ĐBQH, bản thân tôi sẽ tích cực tham gia và có trách nhiệm trong việc thông qua các đạo luật, quan tâm đến đời sống của cử tri, đặc biệt là chính sách “tam nông”: nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Là vị giáo phẩm của Phật giáo, tôi cũng quan tâm đến các vấn đề liên quan đến văn hóa và giáo dục, vì đây là hai vấn đề cốt lõi để phát triển xã hội. Thông qua những buổi thuyết giảng tại các đạo tràng, các khóa tu dành cho thanh thiếu niên, tôi sẽ chuyển tải những nội dung đạo đức, tư tưởng, lối sống đẹp đến các em để từ đó định hình cho thế hệ trẻ sống và học tập có định hướng rõ ràng.

Về giới Phật giáo, tôi sẽ phổ biến những chính sách liên quan, các vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo, đóng góp tích cực và thể hiện được vai trò là một đại diện của Phật giáo trong việc thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo(dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV).

HT.Đào Như, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer (Đơn vị bầu cử số 1: Q.Ninh Kiều,

HT.Dao Nhu.jpg
HT.Đào Như

H.Cái Răng, H.Phong Điền - TP.Cần Thơ):

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH, tôi thường xuyên liên hệ chặt chẽ với nhân dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến, kiến nghị của cử tri, phản ánh đầy đủ, trung thực, kịp thời đến với Quốc hội. Tôi sẽ tham dự đầy đủ các kỳ họp của Quốc hội, kiến nghị với Quốc hội để sửa đổi hoặc bổ sung những điều quy định của luật, pháp lệnh không còn phù hợp, từ đó ban hành những cơ chế, chính sách hợp lòng dân; kiến nghị Quốc hội xây dựng và ban hành Luật Dân tộc thiểu số nhằm tạo điều kiện cho các dân tộc thiểu số phát huy tiềm năng nội lực để phát triển.

Tôi sẽ kiến nghị Quốc hội quan tâm thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội, nhất là thực hiện chế độ đối với gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số (trong đó có dân tộc Khmer)được học nghề, giải quyết việc làm, giữ gìn và phát huy văn hóa tốt đẹp của mình từ tiếng nói, chữ viết đến phong tục tập quán, lễ nghi. Tôi cũng kiến nghị đến Quốc hội quan tâm đầu tư hơn nữa cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhằm nâng cao đời sống của người dân nông thôn, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị.

Với vai trò là Trưởng BTS PG TP.Cần Thơ, tôi sẽ nghiên cứu những điều luật, những chính sách đặc thù cho dân tộc, tôn giáo, đồng thời vận động các vị chức sắc hiểu và thực hiện tốt, cùng nhau ra sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

l NS.Thích nữ Tín Liên, Ủy viên HĐTS, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ VN TP.HCM (Đơn vị bầu cử số 8: Q.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM):

 NS.Tin Lien.bmpNS.Thích nữ Tín Liên

Trong phạm vi khả năng có thể được của mình, tôi sẽ cố gắng đem nụ cười đến cho trẻ thơ, các em học sinh, thanh niên và phụ nữ. Tôi quan tâm đến thế hệ trẻ thơ, trẻ vị thành niên bằng việc chú trọng đóng góp vào công tác hoàn thiện, kiện toàn và phát triển hệ thống nhà nuôi dạy trẻ bán trú trên toàn quốc, đề ra mục tiêu giáo dục đạo đức cho thanh thiếu niên.

Tôi đặc biệt quan tâm, khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện thật tốt cho các em học văn hóa, học nghề để có một nghề nghiệp chuyên môn, làm nền tảng trong tương lai tốt đẹp cho bản thân và gia đình, góp phần cho một xã hội tri thức tiến bộ, vững mạnh và phát triển.

Tôi nguyện cống hiến công sức của mình, cuộc đời mình vì lợi lạc chung, vì hạnh phúc cho tha nhân, cộng đồng, đặc biệt là những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh, người nghèo chịu sự đau khổ bởi áp bức, bất công, bất bình đẳng trong xã hội. 

Với TP.HCM, đại diện cho Tăng Ni ứng cử HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 có 3 ứng cử viên, sau đây là tóm tắt chương trình hành động của chư vị:

l HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM (Đơn vị bầu cử số11: quận 10):

HT Thien Tanh.jpg
HT.Thích Thiện Tánh

Là đại biểu HĐND thành phố, tôi có nhiệm vụ lắng nghe cử tri để nắm bắt những gì cử tri đề xuất và phản ánh lên các cấp có thẩm quyền. Tôi quan tâm đặc biệt đến đời sống văn hóa, đạo đức xã hội, đẩy mạnh công tác giáo dục học đường, ngăn chặn các tệ nạn đang diễn ra ở xã hội hiện nay, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, ổn định an ninh, hòa bình dân tộc.

Tôi luôn tâm niệm hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử và cử tri chấp hành luật pháp Nhà nước. Là một công dân đất nước, một tu sĩ Phật giáo, tôi sẽ nỗ lực vận động cử tri, đặc biệt là tín đồ Phật tử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giáo dục đạo đức cho con em, ý thức được tương lai làm chủ vận mệnh đất nước. Tôi cùng Tăng Ni, Phật tử quan tâm đến chính sách đền ơn đáp nghĩa cho người có công, thương binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, vận động xây dựng môi trường xanh sạch, bảo vệ thiên nhiên, phản đối những hành vi phá hoại thiên nhiên, môi trường xanh, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, chăm sóc người nghèo, vận động cứu trợ thiên tai.

l HT.Danh Lung, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH chuyên trách Phật giáo Nam tông Khmer (Đơn vị bầu cử số 3: quận 3):

HT Danh Lung.JPG
HT.Danh Lung

Tôi sẽ tuyên truyền với đồng bào, Phật tử sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn, cùng chung sức bảo vệ môi trường; kiến nghị sở, các ban, ngành liên quan đến giáo dục có giải pháp hữu hiệu để giảm nhẹ nỗi lo của các bậc phụ huynh, cấp học bổng cho học sinh. Tôi sẽ thúc đẩy hoạt động giám sát, tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất để xây dựng đời sống văn hóa phong phú, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, tinh thần đại đoàn kết của dân tộc. Kịp thời phản ánh trung thực và kiến nghị đến các cấp để có giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao mặt bằng dân trí, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo trong đồng bào, Phật tử. Tôi sẽ tuyên truyền, vận động đồng bào, Phật tử chấp hành tốt luật giao thông, khai thông cống rãnh, cùng nhau trùng tu nâng cấp các con đường trong hẻm.

l NS.Thích nữ Như Thảo, Phó ban Trị sự GHPGVN huyện Nhà Bè, trụ trì chùa Pháp Võ (Đơn vị bầu cử số 35: huyện Nhà Bè)

IMG_3948.JPG
NS.TN Như Thảo

Nếu được đắc cử, tôi luôn lắng nghe, học hỏi, đóng góp ý kiến xây dựng luật của Nhà nước, đề bạt ý kiến của cử tri tại huyện nhà; cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương tham gia những chương trình xóa đói giảm nghèo, chăm lo các hộ chính sách, người già neo đơn, xây dựng nhà tình thương…Song song đó, tôi sẽ tiếp tục quan tâm đến trẻ em cơ nhỡ, học sinh khó khăn, giáo dưỡng thanh thiếu niên kém may mắn ở mái ấm, đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm giúp các em hòa nhập cộng đồng.

Tôi sẽ hướng dẫn bà con bài trừ mê tín, không đốt vàng mã, không rải giấy vàng mã khi đưa tang, quan tâm đến an toàn thực phẩm, trồng cây xanh tạo bóng mát trong khu dân cư, giúp địa phương có tủ thuốc sơ cứu, quan tâm đến chị em phụ nữ nghèo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày