Ngăn ngừa bệnh Gout bằng cách nào?

GNO - Gout, một dạng bệnh viêm khớp gây đau đớn ở bàn chân, ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người dân Hoa Kỳ mỗi năm.

Một nghiên cứu gần đây khẳng định, căn bệnh gây nhiều khó chịu này có thể tránh được bằng một chế độ ăn lành mạnh và khoa học hơn. Kết quả nghiên cứu này có thể giúp người có nguy cơ Gout cao tránh được sự phát triển nghiêm trọng của bệnh này, cũng như mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

benh-gout56.jpg


Gout, một dạng bệnh viêm khớp gây đau đớn ở bàn chân

Ngăn ngừa Gout bằng chế độ ăn có lợi cho sức khỏe hàng ngày

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn giàu trái cây, rau củ, đậu hạt các loại, ngũ cốc nguyên hạt; ít muối, các thức uống có đường, thịt chế biến công nghiệp (được biết đến như chế độ ăn DASH) có thể giúp giảm nguy cơ bệnh Gout. Đồng thời, các chuyên gia cũng quan sát thấy một chế độ ăn “phương Tây” điển hình có liên quan đến nguy cơ cao với bệnh Gout.

Từ đó, có thể thấy rằng chế độ ăn phù hợp có thể giúp kiểm soát sự phát triển bệnh Gout ở những người đang mang bệnh này. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nói cần thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định kết quả này.

Chế độ ăn DASH có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát Gout hiệu quả

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Hoa Kỳ và Canada đã phân tích dữ liệu từ hơn 44.000 người nam tuổi từ 40-75 không có tiền sử bệnh Gout để tìm hiểu chế độ ăn của họ trong giai đoạn từ năm 1986-2012. Các chế độ ăn được tính điểm dựa trên sự tham chiếu với chế độ ăn DASH (chế độ ăn ngăn ngừa huyết áp cao - Dietary Approaches to Stop Hypertension) và với chế độ ăn điển hình của phương Tây.

Chế độ ăn DASH đặc trưng với hàm lượng cao rau củ quả các loại, đậu hạt, cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt; ít béo từ bơ sữa, hàm lượng muối thấp, hạn chế thức uống có đường, thịt đỏ và thịt hộp. Trái lại, chế độ ăn điển hình của người phương Tây là giàu thịt đỏ, thịt chế biến công nghiệp, khoai tây chiên, ngũ cốc tinh chế, đồ ngọt, các món tráng miệng giàu béo và đường.

Kết quả cho thấy rằng, người có chế độ ăn gần nhất với chế độ ăn DASH có nguy cơ phát triển Gout thấp nhất dù là ở độ tuổi nào đi nữa, bất kể chỉ số khối cơ thể BMI, tình trạng huyết áp và sự hấp thu cồn từ bia rượu hay caffeine từ thức uống khác.

Gout là dạng bệnh viêm khớp đặc trưng bởi cơn đau bất ngờ và nghiêm trọng ở các khớp, thường thấy ở ngón chân cái - theo Bệnh viện Mayo. Tình trạng bệnh tăng triển xấu khi các tinh thể urate tích tụ trong các khớp, gây ra viêm nhiễm và gây đau. Các tinh thể này có thể được tích lũy khi cơ thể phân hủy một số loại đồ ăn và thức uống như bò bít-tết hay cồn từ bia rượu.

Theo Bệnh viện Mayo, chế độ ăn DASH ban đầu được “thiết kế” để điều trị và ngăn ngừa huyết áp cao nhưng cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm cân, và nay là giúp ngăn ngừa, kiểm soát bệnh Gout. Và vì một số bệnh nhân Gout đồng thời cũng bị huyết áp cao nên áp dụng chế độ ăn này được cho là lợi ích “một công đôi việc”.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày