Nghệ An: Chùa Nổ đúc đại hồng chung có trọng lượng 1,2 tấn

Chư tôn đức, đại biểu tham dự niêm hương bạch Phật
Chư tôn đức, đại biểu tham dự niêm hương bạch Phật
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chùa Nổ (TX.Hoàng Mai, Nghệ An) đã tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung có trọng lượng 1,2 tấn vào sáng 2-11.
Chư tôn đức tham dự

Chư tôn đức tham dự

Buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQVN, các ban ngành, đoàn thể TX.Hoàng Mai; chính quyền sở tại và đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh...

Sau phát biểu khai mạc, Đại đức Thích Hải An, trụ trì chùa Nổ đã cung thỉnh chư tôn đức niêm hương bạch Phật, cử hành nghi thức sái tịnh, đại chúng đồng trì tụng chú Đại bi, nguyện cầu chư Phật mười phương gia hộ cho công trình được thành tựu.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Được biết, đại hồng chung chùa Nổ có trọng lượng 1,2 tấn do nhóm nghệ nhân đến từ TP.Huế chế tác.

Dịp này, chùa Nổ đã trao tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi là con em Phật tử và trao 20 triệu đồng đến Ban Tôn giáo tỉnh, TX.Hoàng Mai và X.Quỳnh Lộc để tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trao quà đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi là con em Phật tử

Trao quà đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi là con em Phật tử

Trước đó, nhà chùa cũng đã tổ chức lễ cầu siêu giải oan bạt độ, trai Tăng cúng dường, phóng sanh, thả hoa đăng, chẩn tế âm linh cô hồn, cầu âm dương lưỡng lợi, Phật sự viên thành.

Chùa Nổ hay có tên gọi là Hải Quang tự được xây dựng từ thời nhà Lý. Khi vào trấn ải vùng Dị Lộc ở chân núi Xước (thuộc X.Quỳnh Lộc, TX.Hoàng Mai ngày nay), Uy Minh vương Lý Nhật Quang thấy vùng đất này rất linh thiêng, vừa có núi, vừa có cảng, biển nên đã cho xây chùa. Lúc đầu chỉ là một am nhỏ ở ngay chân núi Xước, về sau được di dời xây dựng trên một gò đất mà nhân gian gọi là gò Nổ nên từ đó chùa có tên là chùa Nổ.

Các nghệ nhân đến từ TP.Huế rót đồng đúc đại hồng chung

Các nghệ nhân đến từ TP.Huế rót đồng đúc đại hồng chung

Đầu thế kỷ XX, ngôi chùa bị xuống cấp, ngày càng mai một, năm 2011, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An và chính quyền địa phương cho phục dựng lại ngôi chùa trên nền cũ, chứng tích trước đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành tại Quan Âm tịnh viện

BR-VT: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 10 Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành tại Quan Âm tịnh viện

GNO - Ngày 2-3 (22-1-Giáp Thìn), tại Quan Âm tịnh viện (TP.Vũng Tàu, BR-VT), môn đồ pháp tổ chức lễ huý kỵ lần thứ 10 Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành, Thành viên Hội đồng Chứng minh, nguyên Quyền Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT, khai sơn Quan Âm tịnh viện, viện chủ Niết Bàn tịnh xá.

Thông tin hàng ngày