Nghệ An: Đại lễ cầu siêu tại nghĩa trang Việt - Lào

GNO - Tối 20-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh và huyện Anh Sơn tổ chức Đại lễ cầu siêu, thắp nến tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27-7).

a2.jpg


Giây phút tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong niềm tri ân sâu sắc

Tham dự lễ có TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Phúc Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện lãnh đạo UBND, Ban Dân vận Tỉnh ủy, HĐND, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN tỉnh, hàng ngàn Phật tử, nhân dân và gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn.

a3.jpg


Những chiến sĩ trẻ nghiêng mình trước anh linh anh hùng liệt sĩ

Khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Sáng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND  huyện Anh bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước sự cống hiến, hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và quốc tế cao cả, đồng thời hứa sẽ quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các thương bệnh binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng.

Trong bài diễn văn tưởng niệm, TT.Thích Thọ Lạc bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh xương máu của các liệt sĩ, cầu mong cho các anh hùng liệt sĩ yên nghỉ.

Đại lễ cầu siêu được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh và huyện Anh Sơn tổ chức hằng năm - thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam và tinh thần tri ân, báo ân của Đạo Phật.

a1.jpg


Cầu nguyện anh linh người nằm xuống yên nghỉ

Dịp này, hàng nghìn ngọn nến, hàng nghìn bông hoa, hàng nghìn nén hương thơm đã được các phật tử, nhân dân khắp nơi dâng lên các phần mộ liệt sĩ. Ban tổ chức cũng đã trao 20 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho gia đình chính sách và người có công trên địa bàn huyện Anh Sơn.

a4.jpg


Những ngọn nến và hàng ngàn bông hóa được dâng lên các phần mộ

Được biết, Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào.

Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc, được xây dựng từ năm 1976. Đến năm 1982, Đảng và Nhà nước VN đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào. Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sĩ hi sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ.

a5.jpg


Quang cảnh buổi lễ nhìn từ trên cao

Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào hiện có khoảng 6.900 phần mộ chưa rõ tên và quê và 570 mộ có tên, nhưng chưa rõ quê. Trong những ngôi mộ ấy có ngôi mộ có từ thời mới xây dựng nghĩa trang cho đến những ngôi mộ mới nhất, dấu sơn vẫn còn mới.

Hữu Tình - Quang Lập

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày