Nghệ An: Đặt đá trùng tu chùa Vĩnh Phúc

GNO - Sáng nay, 27-8, chùa Vĩnh Phúc (xã Nam Xuân, H.Nam Đàn) tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu và đặt đá, khởi công trùng tu chánh điện.

Đến dự có đại diện lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn cùng với hàng nghìn Phật tử và người dân địa phương trong và ngoài tỉnh.

a nghean 1.jpg
Nghi thức đặt đá khởi công trùng tu chùa Vĩnh Phúc

Chương trình lễ Vu lan tại chùa được tổ chức theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo, đặc biệt là nghi thức cài hoa hồng - thể hiện tình cảm thiêng liêng cao quý của những người con dành cho ông bà, cha mẹ.

Chùa Vĩnh Phúc (tên gọi dân dã là chùa Mơng), là ngôi chùa lớn, linh thiêng, có từ thời nhà Lý (1138-1139), toạ lạc tại xóm 3, xã Nam Xuân. Trải qua nhiều năm, chùa đã bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của ngôi chùa cổ. Cách đây hơn 10 năm, lương y Vương Đình Thụ là người địa phương đã phát tâm bỏ kinh phí xây dựng một ngôi nhà nhỏ để hương khói thờ phụng Đức Phật. Sau đó, người dân và các nhà hảo tâm đã góp kinh phí xây dựng thêm gian thờ, mái tôn và một căn nhà nhỏ bên cạnh.

Hiện khuôn viên chùa có tượng Đức Phật Thích Ca dưới cây bồ-đề cổ thụ, tượng Quán Thế Âm Bồ-tát, tấm bia tưởng niệm Thiền sư Nguyễn Na, bậc cao tăng đã từng tu hành tại chùa.

Người dân và các Phật tử xa gần vẫn thường xuyên lui tới hương khói nên trước sự  nhiệt tâm, nhiệt thành của thập phương Phật tử gần xa, ngày 6-9-2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3911/QĐ.UBND-NC chấp thuận phục hồi chùa Vĩnh Phúc.

Năm 2011, Giáo hội có quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Thiền Tuệ trụ trì để cùng với nhân dân và Phật tử thập phương chung tay góp sức xây dựng chùa. Hiện chùa Vĩnh Phúc đã có bản vẽ quy hoạch tổng thể, thiết kế hạng mục công trình và được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phục hồi, tôn tạo chùa - Quyết định số 3678/QĐ-UBND ngày 20-8-2015 của UBND tỉnh.

a nghean 2.jpg
Phối cảnh tổng thể ngôi chùa sau khi được hoàn thành

Theo thiết kế, chùa sẽ cải tạo tòa Tam bảo và các công trình phụ trợ khác, kiến trúc của các công trình được xây dựng theo đúng quy định đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kinh phí xây dựng từ nguồn xã hội hóa. Dự kiến công trình xây dựng xong có sức chứa hàng trăm người đến tu học, là không gian tâm linh thiêng liêng, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng và du lịch của du khách thập phương.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày