Nghệ An: Khai mạc lễ hội Quan Âm Nam Hải

GNO - Sáng nay, 27-10, tại chùa An Thái (H.Quỳnh Lưu), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lễ hội Quan Âm Nam Hải năm 2018.

>>> Lễ đặt đá khởi công xây dựng ngôi chánh điện Học viện

anh huutinh5.jpg


Ông Bùi Hữu Dược tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Chứng minh, tham dự lễ có TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; chư tôn đức Tăng Ni thành viên BTS tỉnh, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; trụ trì các tự viện và Phật tử các đạo tràng.

Đại diện lãnh đạo chánh quyền có ông  Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, địa phương sở tại và đại diện các cơ quan truyền thông đại chúng.

Sau phần nghi thức niêm hương, TT.Thích Thọ Lạc đọc diễn văn khai mạc lễ hội. Thượng tọa bày tỏ niềm hân hoan chào đón chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, quan khách từ các nơi hội tụ về vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống hiếu học, vùng đất thanh lương Bồ-tát linh thiêng và mầu nhiệm trên đỉnh núi Phượng.

Theo Thượng tọa, từ bao đời nay, hình tượng Phật bà Quan Âm đã đi sâu vào tâm thức của mỗi người dân Việt Nam từ thưở ấu thơ, thông qua các tác phẩm văn học dân gian. Trong tâm hồn người Việt, sự hiện thân của Phật Bà Quan Âm như là một đấng Thần linh, để cứu giúp sinh linh trong lúc nguy nan. Đặc biệt, hình bóng Quan Âm Đại sỹ hiện thân với nhiều thế tướng để cứu độ nhân sinh, trong đó có hiện thân Quan Âm Nam Hải để phổ độ cho hàm linh nơi hải viễn xa xôi.

anh huutinh4.jpg


TT.Thích Thọ Lạc đóng chuông

anh huutinh3.jpg
... và ông Hồ Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Hữu Dược biểu dương thành quả đóng góp của Phật giáo trong suốt chặng đường đã qua và mong rằng Phật giáo tỉnh Nghệ An tiếp tục phát triển trên tinh thần đoàn kết nội bộ, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội để hoàn thành xuất sắc vai trò của mình.

Ông Dược đề nghị lễ hội Quan Âm Nam Hải nên được duy trì để phát huy giá trị văn hóa dân tộc, phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử và ngư dân vùng biển, góp phần tạo điểm nhấn bức tranh tổng thể mang giá trị văn hóa của tỉnh.

Sau phần khai mạc, toàn thể Tăng Ni, quan khách cùng Phật tử nhất tâm hướng về tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

anh huutinh6.jpg


Thực hiện nghi lễ tâm linh cầu quốc thái dân an

Năm nay là năm đầu tiên diễn ra lễ hội tại Nghệ An - từ ngày 27 đến 28-10 với nhiều nội dung: ngoài việc luân phiên tụng niệm của các đạo tràng, chương trình văn nghệ chủ đề Bồ-tát Quán Thế Âm, Ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh còn tổ chức đại trai đàn chẩn tế, các trò chơi dân gian…

anh huutinh7.jpg
Trao 60 suất quà cho học sinh hiếu học

anh huutinh8.jpg
Nghi lễ phóng sinh trước cửa biển

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức phối hợp với Chi Cục Thủy sản tổ chức phóng sinh, bảo vệ gen giống các loài thủy sản biển, phối hợp với Tỉnh đoàn, Ban Tôn giáo Chính phủ trao 60 suất quà khuyến học, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh là đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.
Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát là một trong những cơ sở sản xuất đồ thờ mỹ nghệ nổi tiếng nhất tại Làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội). Gắn liền với tên tuổi của làng nghề, chúng tôi tự hào khẳng định & cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp tới quý khách hàng trong và ngoài nước.

Thông tin hàng ngày