Nghệ An: Khởi công xây dựng nhà thờ Tổ chùa Chí Linh

Khởi công xây dựng nhà thờ Tổ chùa Chí Linh (đền - chùa Gám)
Khởi công xây dựng nhà thờ Tổ chùa Chí Linh (đền - chùa Gám)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 26-3, chùa Chí Linh (xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình nhà thờ Tổ.

Nhà thờ tổ chùa Chí Linh (đền - chùa Gám) được đầu tư xây dựng trên tổng khuôn viên diện tích 140 m2 có kiến trúc truyền thống, 5 gian, 2 chái, kết cấu công trình được làm bằng xi-măng, cốt thép; hệ thống tường bao xây gạch, nền lát gạch đất nung; ngói mũi hài...

Tổng khi phí xây dựng khoảng gần 3 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa kêu gọi công đức của Phật tử và các nhà hảo tâm.

Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 1 năm xây dựng.

Di tích lịch sử văn hóa đền - chùa Gám nằm trong quần thể khu du lịch tâm linh sinh thái núi Gám, thuộc xã Xuân Thành, là một trong những công trình tín ngưỡng tôn giáo độc đáo của huyện Yên Thành.

Chùa được xây dựng vào thời Trần, thuộc Thiền phái Trúc Lâm, thờ Phật Thích Ca và các vị Bồ-tát. Đền là nơi thờ các vị thiên thần, nhân thần có công bảo quốc hộ dân.

Đền - chùa Gám đã được UBND tỉnh công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh năm 2007. Năm 2018, đền - chùa Gám được đón nhận bằng bảo trợ Di tích Lịch sử Văn hóa do Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam trao tặng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật tự thân chứng ngộ và xác nhận rằng tất cả mọi người và mọi loài đều khổ đau bởi sự kiện sanh, già, bệnh, chết và đều mong muốn giải thoát khổ đau. Đó là thông điệp của sự hiểu biết và lòng cảm thông sâu sắc mà Bậc Giác ngộ mong muốn gởi đến cho thế giới loài người

Đức Phật: Nơi quy ngưỡng của tâm thức nhân loại

GNO - Trong muôn vàn những phát biểu trang trọng mà nhân loại trên hành tinh đã dành để bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với Đức Phật, có hai nhận định quan trọng nói về cuộc đời giác ngộ của Ngài, có thể giúp chúng ta hiểu lý do vì sao Liên Hiệp Quốc quyết định chọn Vesak làm ngày kỷ niệm và tôn vinh Ngài.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lễ rước Phật kính mừng Khánh đản của Đức Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên tại kinh đô Huế

GNO - Đầu thế kỷ trước, khi phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam phát khởi, những hoạt động để đưa Phật giáo tiếp cận với cộng đồng được bước đầu thiết lập. Trong đó, Đại lễ Phật đản, một lễ lược truyền thống thuần túy tôn giáo, dần được khoác lên mình màu sắc xã hội, để tiếp cận với quần chúng một cách rộng rãi.

Thông tin hàng ngày