Nghệ An: Lễ an vị Phật ngôi Tam bảo cổ ở chùa Đồng Tương

Ngôi Tam bảo cổ ở chùa Đồng Tương được xây dựng trên nền đất chùa cũ theo kiến trúc truyền thống
Ngôi Tam bảo cổ ở chùa Đồng Tương được xây dựng trên nền đất chùa cũ theo kiến trúc truyền thống
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 1-1, Đại đức Thích Quảng Xuân, trụ trì chùa Đồng Tương (xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã trang nghiêm tổ chức lễ an vị Phật ngôi Tam bảo cổ ở chùa Đồng Tương và lễ tạ cuối năm.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An, cùng chư tôn đức Tăng, Ni Ban Trị sự GHPGVN huyện Quỳnh Lưu; chư Tăng Ni, Phật tử các tự viện và lãnh đạo chính quyền địa phương.

Chùa Đồng Tương được xây dựng vào khoảng năm 1740. Trải qua bao thăng trầm, các hạng mục công trình chùa bị hư hỏng, chính quyền địa phương và nhân dân sửa chữa nhiều lần, nhưng chưa tương xứng với một di tích gắn liền với bề dày lịch sử truyền thống của quê hương xã Quỳnh Đôi.

Nghệ An: Lễ an vị Phật ngôi Tam bảo cổ ở chùa Đồng Tương ảnh 1

Chư tôn đức niêm hương cầu nguyện

Ngày 5-2-2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 633/QĐ-UBND-NC về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đồng Tương; Tháng 12-2017, Ban Trrị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Quảng Xuân về trụ trì chùa.

Năm 2020, các cấp có thẩm quyền đã quyết định phê duyệt quy hoạch, xây dựng, phục hồi, mở rộng chùa. Theo đó, chùa Đồng Tương được xây dựng mới trên tổng khuôn viên diện tích hơn 9.000 m2, bao gồm các công trình: cổng tam quan, đại hùng bảo điện, nhà Tổ, Tăng xá, giảng đường…

Ngôi Tam bảo cổ ở chùa Đồng Tương được khởi công xây dựng vào tháng 5-2021, thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống, nhà gỗ 3 gian được xây dựng trên nền đất của chùa cũ với diện tích gần 40m2, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Nghệ An: Lễ an vị Phật ngôi Tam bảo cổ ở chùa Đồng Tương ảnh 2

Đại đức Thích Quảng Xuân, trụ trì chùa Đồng Tương phát biểu tri ân công đức xây dựng chùa

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chánh điện, cử hành lễ an vị tôn tượng Đức Thích Ca Mâu Ni.

Đại đức trụ trì cũng đã có lời tri ân chư tôn đức, các mạnh thường quân đã đóng góp xây dựng mới ngôi chùa trang nghiêm để chư Tăng, Phật tử về tu học, chiêm bái và lễ Phật.

Nghệ An: Lễ an vị Phật ngôi Tam bảo cổ ở chùa Đồng Tương ảnh 3

Quang cảnh buổi lễ

Dịp này, nhà chùa cũng tổ chức lễ tạ tất niên, trai đàn chẩn tế, cầu nguyện cho âm siêu dương thái.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày