Nghệ An: Phục hồi chùa cổ trên 600 năm tuổi

GNO - Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 4381/QĐ-UBND ngày 25-9-2017 về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo.

Theo quyết định, UBND tỉnh chấp thuận phục hồi chùa Long Đồng (xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); các hoạt động Phật giáo tại chùa Long Đồng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Nhà nước và Hiến chương GHPGVN; UBND tỉnh giao Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, UBND huyện Hưng Nguyên thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và hướng dẫn các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại chùa Long Đồng theo đúng quy định của pháp luật.

22635427_1119873201480729_2116909104_n.jpg


Ngôi chùa cổ Long Đồng

Theo thần tích và các cụ cao niên trong làng kể lại chùa Long Đồng được xây dựng vào thời Hậu Lê, có từ thế kỷ XV (1428-1527). Năm 1968, do chiến tranh, chùa được nhân dân chuyển về trong khuôn viên Đền Rậm, làng Xuân Nha, xã Hưng Nhân, với khuôn viên diện tích Đền Rậm khoảng 1,0401ha. Dự kiến sau khi chùa được phục hồi sẽ xây dựng trên khu đất với diện tích 2,36ha.

Chùa Long Đồng hiện nay chỉ còn một ngôi nhà thờ Phật diện tích khoảng 60m2, kết cấu chùa bằng gỗ, 3 gian 2 hồi văn, trang trí thờ Phật theo chùa Việt truyền thống với 10 pho tượng Phật, Bồ-tát bằng gỗ quý và thạch cao, 3 bức đại tự và 1 câu đối cổ.

Hiện nay có gần 100 Phật tử đã quy y, thường xuyên sinh hoạt tại chùa. Các ngày mồng 1, rằm, lễ Phật đản hàng năm, nhân dân trong làng, xã đến thắp hương niệm Phật, hoạt động tâm linh theo bản sắc văn hóa dân tộc.

Được biết, chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo 2 ngôi chùa (chùa Hương, huyện Yên Thành và chùa Long Đồng, huyện Hưng Nguyên) nâng tổng số cơ sở thờ tự lên 52 cơ sở, trong đó 51 chùa và 1 niệm Phật đường.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

[Ảnh] Quốc Tử Giám - Dấu xưa khoa cử

GNO - Giữa những ngày cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, câu chuyện về sự học, về khoa cử và truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam lại gợi nhiều suy nghĩ.
Ảnh: TTX

Câu chuyện ở “Nhà Của Thời Thanh Xuân”

GNO - Từ lâu, xã hội vẫn tồn tại một định kiến: sản phẩm do người khuyết tật làm ra thường được mua vì lòng thương, sự cảm thông. Nhưng tại quán “Nhà Của Thời Thanh Xuân” giữa những con dốc mờ sương của TP.Đà Lạt, trên đường Triệu Việt Vương, anh Võ Thành Luân đã làm nên điều ngược lại.

Thông tin hàng ngày