Nghệ An: Phục hồi chùa cổ trên 600 năm tuổi

GNO - Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 4381/QĐ-UBND ngày 25-9-2017 về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo.

Theo quyết định, UBND tỉnh chấp thuận phục hồi chùa Long Đồng (xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); các hoạt động Phật giáo tại chùa Long Đồng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Nhà nước và Hiến chương GHPGVN; UBND tỉnh giao Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, UBND huyện Hưng Nguyên thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và hướng dẫn các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại chùa Long Đồng theo đúng quy định của pháp luật.

22635427_1119873201480729_2116909104_n.jpg


Ngôi chùa cổ Long Đồng

Theo thần tích và các cụ cao niên trong làng kể lại chùa Long Đồng được xây dựng vào thời Hậu Lê, có từ thế kỷ XV (1428-1527). Năm 1968, do chiến tranh, chùa được nhân dân chuyển về trong khuôn viên Đền Rậm, làng Xuân Nha, xã Hưng Nhân, với khuôn viên diện tích Đền Rậm khoảng 1,0401ha. Dự kiến sau khi chùa được phục hồi sẽ xây dựng trên khu đất với diện tích 2,36ha.

Chùa Long Đồng hiện nay chỉ còn một ngôi nhà thờ Phật diện tích khoảng 60m2, kết cấu chùa bằng gỗ, 3 gian 2 hồi văn, trang trí thờ Phật theo chùa Việt truyền thống với 10 pho tượng Phật, Bồ-tát bằng gỗ quý và thạch cao, 3 bức đại tự và 1 câu đối cổ.

Hiện nay có gần 100 Phật tử đã quy y, thường xuyên sinh hoạt tại chùa. Các ngày mồng 1, rằm, lễ Phật đản hàng năm, nhân dân trong làng, xã đến thắp hương niệm Phật, hoạt động tâm linh theo bản sắc văn hóa dân tộc.

Được biết, chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo 2 ngôi chùa (chùa Hương, huyện Yên Thành và chùa Long Đồng, huyện Hưng Nguyên) nâng tổng số cơ sở thờ tự lên 52 cơ sở, trong đó 51 chùa và 1 niệm Phật đường.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Thầy Cao Huy Hóa: Báo Giác Ngộ để lại trong tôi niềm vui không gì so sánh được

[Podcast] Thầy Cao Huy Hóa: Báo Giác Ngộ để lại trong tôi niềm vui không gì so sánh được

GNO - "Tôi rất vui mừng khi tờ báo Giác Ngộ thân yêu sắp kỷ niệm 50 năm ngày ra số báo đầu tiên. Tôi cảm thấy vinh hạnh khi một số bài viết của mình được đăng tải trên Báo Giác Ngộ, điều này giúp tôi nâng cao thêm sự học hỏi về đạo và trau dồi thêm kỹ năng viết của mình.", Giáo sư Cao Huy Hóa chia sẻ cùng Podcast.

Thông tin hàng ngày