Nghệ An thêm hai ngôi chùa có quyết định thành lập

GNO - Ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ký Công văn số 5198/UBND - NC ngày 26-7-2019 về việc chấp thuận thành lập chùa Linh Sâm (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương).

Theo công văn, người đại diện của tổ chức tôn giáo trực thuộc sau khi được thành lập là Vũ Đức Chính, tên gọi trong tôn giáo: Thích Thanh Nhiễu; số lượng tín đồ khi thành lập: 55 người; địa bàn hoạt động tôn giáo trong phạm vi xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương.

chuaSam.jpg


Tổng thể dự án xây dựng chùa Linh Sâm -
Ảnh: H.Tình chụp lại trên bản thiết kế

Công văn cũng đề nghị BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An có văn bản thành lập chùa Linh Sâm theo quy định tại khoản 4, Điều 29 Luật tín ngưỡng, tôn giáo; lập hồ sơ đề nghị cấp đăng ký pháp nhân phi thương mại cho chùa Linh Sâm theo quy định tại Điều 30 Luật tín ngưỡng, tôn giáo, Điều 9 Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30-12-2017 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và hướng dẫn chùa Linh Sâm hoạt động theo quy định của pháp luật Nhà nước và Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thực tế chùa Linh Sâm nguyên là ngôi chùa cổ được xây dựng cách đây hàng trăm năm để thờ Phật. Đây là công trình tín ngưỡng, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh từ bao đời nay của người dân địa phương. Trải qua hàng trăm năm với nhiều lần trùng tu, tôn tạo, chùa còn giữ được nhiều hiện vật cổ, có giá trị, như tượng Phật, các tài liệu liên quan, đồ tế khí…

Được biết, hiện nay, nhà chùa cùng với chính quyền địa phương đang xúc tiến quá trình hồ sơ về việc xin phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tu bổ, tôn tạo lại chùa.

Theo đó, chùa sẽ được xây dựng trên ngọn đồi có diện tích 1,08 ha, bao gồm nhiều hạng mục như Tam bảo, Tổ đường, nhà Tăng, cổng Tam quan, sân chầu, nhà bia với 3 tầng bậc cấp và 12 vị La-hán. Ngoài ra còn có đền thờ Tiền Hiền và nhiều công trình phụ trợ khác, kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

Được biết, trên địa bàn Thanh Chương có 548 di tích, trong đó có 12 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 43 di tích cấp tỉnh, 3/5 ngôi chùa đã có quyết định thành lập.

Trước đó, UBND cũng đã có Công văn số 5180/UBND - NC ngày 25-7-2019 về việc thành lập chùa Phúc Tài (xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên). Người đại diện của tổ chức tôn giáo trực thuộc sau khi được thành lập: Trương Văn Thuận, tên gọi trong tôn giáo: Thích Định Tuệ; số lượng tín đồ khi thành lập: 107 người; địa bàn hoạt động tôn giáo trong phạm vi xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày