Nghi thức Giao thừa và Kỳ an đầu năm

GNO - Cùng chia sẻ, trao nồng ấm những ngày cận Tết là tựa bài viết mở Tuần báo Giác Ngộ số 985 - Tất niên, số báo kết thúc năm Mậu Tuất và sẽ phát hành vào ngày 28-1 (23-tháng Chạp-Mậu Tuất), phục vụ bạn đọc gần xa.

Truyền thống “lá lành đùm lá rách” trong dân gian càng có ý nghĩa hơn trong thời điểm Tết Kỷ Hợi đến rất gần, chính vì thế BTS GHPGVN TP đã có chủ trương đem “Tết yêu thương” với những gia đình khó khăn. Ban TTXH Phật giáo TP thực hiện với hàng chục ngàn phần quà ý nghĩa. Bài viết của tác giả Hoàng Độ đã nhắn nhủ: “Chia sẻ, trao tặng những phần quà đến đồng bào để phần nào giảm bớt sự khốn khó ấy, không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ, mà còn là nghĩa cử cần được thực hiện và nhân rộng giữa xã hội, trong đó có những người con Phật.

Đặc biệt, trong số tất niên, trước yêu cầu của bạn đọc, GN giới thiệu các nghi thức Giao thừa và Lễ Dược Sư kỳ an hội đầu năm mới do Ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM, trực tiếp là TT.Thích Lệ Trang hướng dẫn, để theo đó, các chùa, tư gia tham khảo chuẩn bị cho nghi lễ đón năm mới Kỷ Hợi trong tinh thần Chánh pháp và truyền thống dân tộc.

B1.jpg
Bìa Giác Ngộ số tất niên Mậu Tuất - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

Đức Phật thuyết pháp, bài giảng tại Học viện Phật giáo - TP.HCM của HT.Thích Trí Quảng đăng trên số này. Đó là chia sẻ những kinh nghiệm thực hành lời Đức Phật dạy trong đời sống tu tập, hành đạo của Đức Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM. Đức Phật thường tùy duyên là tùy người, tùy chỗ, tùy lúc nói các pháp sai biệt, đó là phương tiện của Phật; còn chân lý Phật không nói, thể hiện tinh thần yên lặng như Chánh pháp và nói năng cũng như Chánh pháp.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi những chia sẻ này trên Giác Ngộ số tất niên.

Thực tập yêu thương & chánh niệm từ... những cái tát (Diệu Kim), với góc nhìn của một người gắn bó với học sinh nhiều năm và người học Phật, tác giả đã phản ánh câu chuyện về “hai cái tát” với góc nhìn riêng. Đó là hai cái tát đến chảy máu tai mà cô giáo chủ nhiệm dành cho cậu học trò tiểu học Trương Ngọc Hải tại tỉnh Quảng Bình đến nay có lẽ cũng chưa thể gọi là nguội hẳn. “Giáo dục vẫn theo mỗi gia đình suốt ngày, suốt tháng, suốt năm, thì những cái tát ấy sẽ còn ám ảnh không thôi. Và từ câu chuyện ấy, chúng tôi rút ra một bài học sâu sắc về ứng xử lẫn thực tập chánh niệm trong Phật giáo mà hình như ngày thường chúng ta rất xem nhẹ”.

Ghi chép của phóng viên về những ngày cuối năm ở một nhà dưỡng lão, với Ấm áp Tết chùa (Hạnh Ý). "Ở đó, những ngày Tết đến xuân về, họ vui và cảm nhận được sự ấm áp tình thân…”

Sự kỳ diệu của nếp sống tâm linh (Võ Văn Lân); Mặt trái của rượu bia (Thích Trung Hữu), những bài viết sắc sảo, ghi nhận những giá trị tâm linh trong đời sống của người con Phật; Bên cạnh đó, phản ánh những thói quen xấu gây ra những hệ lụy...

Giác Ngộ số tất niên còn nhiều bài ghi chép, tản văn đầy cảm xúc trong thời điểm giao thoa giữa năm cũ kết thúc và năm mới sắp tới: Tháng Chạp xôn xao (Lương Đình Khoa), Tết xưa - Tết nay (Chơn Khánh), Gói nhân tình - tản văn Ngô Thế Lâm, Cuối năm, nhớ củi Tết của cha - Tản văn Mai Hoàng, Phật tử nhiều nước chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Thái tử Harry hành thiền mỗi ngày

Báo Giác Ngộ tất niên sẽ phát hành vào ngày 28-1 (23 tháng chạp), sớm hơn so với lịch phát hành đã ấn định.

Kính mời bạn đọc quan tâm đón đọc!

ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2019

Kính mi chư tôn đc, quý Pht t, đc gi đăng ký Báo Giác Ng năm 2019:

- Tun báo thường: 12.800 đ/cun

 - Tun báo đc bit Xuân K Hi: 27.000đ/cun

- Tun báo đc bit Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đc B-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cun

- Nguyt san thường: 14.000 đ/cun

- Nguyt san đc bit (Xuân K Hi, Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cun

    Tun báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

    Tun báo trn năm: 713.400đ

    Nguyt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

    Nguyt san trn năm: 177.000đ

Tun báo và nguyt san trn năm: 890.400đ

Quý đc gi đăng ký báo dài hn trc tiếp ti tòa son, các n phm tun báo và nguyt san s được chuyn giao đến đa ch đt báo tính theo giá bìa, không ph thu thêm bt kỳ chi phí nào khác.

Đi vi quý đc gi khi đăng ký và đóng tin trn năm c tun báo và nguyt san Giác Ng trước ngày 15-12-2018 s được tng 1 cun lch Giác Ng 2019 (7 t)

Tin đt mua báo xin np trc tiếp hoc gi qua đường bưu đin đến: Báo Giác Ng, 85 Nguyn Đình Chiu, P.6, Q.3, TP.H Chí Minh. Hoc chuyn tin vào tài khon BÁO GIÁC NG 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ đa ch và s đin thoi đ d liên lc)

Mi thc mc vui lòng liên h: 028.39 300 675 – 39 306 982, Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày