Nghĩ tích cực để vượt qua khó khăn

GN - Ai trong chúng ta cũng có lúc phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn. Những bất như ý trong công việc, cuộc sống, các quan hệ xã hội,… đôi khi làm ta cảm thấy thế giới trước mắt mình như đang sụp đổ.

Anh 2, PGTT 786.jpg


Xung quanh bạn vẫn còn những điều tử tế - Ảnh minh họa

Có khi 10 phút sau, 10 ngày sau hay 10 năm sau chúng ta sẽ chẳng còn có thể nhớ được nguyên nhân của nỗi buồn hiện tại nhưng ngay tại thời điểm đó, sống trong hoàn cảnh đó thì thật không dễ dàng chút nào.

Tuy vậy, nếu suy nghĩ một cách tích cực sẽ giúp mở ra những ngày tiếp theo tốt đẹp và sáng sủa hơn. Khi xuống tinh thần, hãy nghĩ về những điều hạnh phúc mà bạn đã trải qua hoặc đang có được. Đây là cách làm thật sự hữu ích, giúp vực dậy tinh thần và đi tiếp những ngày trước mắt.

1 - Bạn đã từng mang lại tiếng cười cho ai đó

Khi bạn thấy buồn, hãy hồi tưởng lại những lúc bạn và những người yêu thương cười vui với nhau. Bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn vì mình đã mang lại tiếng cười cho người khác, người mình yêu thương.

Khoa học cũng đã chứng minh tác dụng của tiếng cười đối với sức khỏe như: giúp giảm stress và tăng cường trí nhớ. Tiếng cười đôi khi là phương thuốc hữu hiệu hàng đầu.

2 - Bạn là người bạn tốt nhất của ai đó

Bạn tốt khó tìm, nhưng khi tìm được rồi thì bạn tốt chính là một trong những nguồn năng lượng bồi bổ sức sống cho ta. Khi là bạn tốt của nhau, bạn sẽ biết cách giúp nhau giải tỏa stress, mang lại niềm vui cho nhau.

3 - Bạn đã chinh phục được những thử thách

Chinh phục, vượt qua khó khăn là điều tất nhiên của cuộc sống. Hãy nghĩ về những thử thách mà bạn đã vượt qua. Những sai phạm hay thiếu sót trong công việc, học hành dẫn đến thất bại chỉ mang tính tạm thời. Vì khi vượt qua khó khăn, bạn sẽ tiến bộ hơn, hoàn thiện bản thân mình hơn.

4 - Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để thực hiện ước mơ

Tuổi tác không phải là những con số bất di bất dịch. Mozart đã bộc lộ tài năng violin của mình khi mới 5 tuổi. Leonardo da Vinci đến khi 51 tuổi mới họa thành công bức Mona Lisa để đời. Thành công, hay ước mơ cũng vậy, đều không có hạn định về thời gian.

5 - Bạn là chủ nhân của hạnh phúc bản thân

Ai cũng mưu cầu hạnh phúc. Và hạnh phúc không thuộc về độc quyền của một ai. Thay vì chờ đợi hạnh phúc đến với mình, các chuyên gia tin rằng bản thân mỗi người có đủ sức mạnh để tạo ra hạnh phúc cho chính mình.

6 - Mỗi ngày là một điều tốt đẹp

Thức dậy và quan sát những điều thật nhỏ xung quanh bạn. Thêm nữa, những điều làm được tuy nhỏ nhặt cũng đều là thành quả. Đồng thời, hãy thực hành lòng biết ơn để làm lớn dậy cảm xúc tích cực và sự lạc quan - những điều cần thiết khi bạn xuống tinh thần.

7 - Bạn có sức mạnh giúp người khác lên tinh thần

Chỉ mất chưa đầy 5 giây để biến cảm xúc tiêu cực thành niềm vui. Hãy mỉm cười. Khoa học đã chứng minh nụ cười làm những người xa lạ gần nhau hơn. Nụ cười được xem là vừa tốt cho người vừa tốt cho ta, làm cho mọi điều trở nên tốt đẹp hơn.

8 - Xung quanh bạn vẫn còn những điều tử tế

Khi nỗi buồn hay những những cảm xúc tiêu cực xuất hiện, đừng quên rằng những điều tử tế và tốt đẹp vẫn đang hiện hữu trong cuộc sống.

Ví như hãy nhớ đến những tấm lòng dành cho người gặp cảnh khó, từ một doanh nhân tặng thức ăn và găng tay cho người nghèo hay việc Taylor Swift giúp một người hâm mộ trả nợ học phí… Khi nghĩ về những điều tốt đẹp đang còn tồn tại và vẫn đang diễn ra đâu đó hàng ngày, sẽ mang lại cho bạn những suy nghĩ tích cực về cuộc sống.

Trần Trọng Hiếu
(theo Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày