Nghĩ về chuyển giao trách nhiệm

GN - Trên báo Giác Ngộ số 643, HT.Thích Giác Quang, Phó ban Thường trực BTS PG Thừa Thiên Huế đã chia sẻ rằng: “Phật giáo Thừa Thiên Huế đã vừa làm một cuộc “chuyển giao trách nhiệm cho thế hệ kế thừa” trên cơ sở “người trên biết giao trách nhiệm và người dưới biết trân trọng đón nhận trách nhiệm”. 

Thế hệ kế thừa đó, nhiều người cho là “trẻ”, thực tế đó là thế hệ về tuổi tác trung bình đã ngoài 30 - độ tuổi theo thông thường là ở giai đoạn sung mãn để làm việc và cống hiến.

Anh ban doc GN 660.jpg

Tăng Ni trẻ ngày ngày vẫn cần mẫn trên giảng đường,
ước mong được phụng sự Phật pháp - Ảnh minh họa

Một khi “hành lang” thông thoáng và được thực thi nghiêm chỉnh từ trên xuống như cách nghĩ của những vị đứng đầu Phật giáo đã chia sẻ như trên thì người trẻ sẽ có cơ hội để cống hiến và tu tập trong chính môi trường làm việc của mình. Không khó để tìm những điển hình tu sĩ trẻ làm việc tốt, dấn thân và luôn luôn đi sau các vị tôn túc trưởng lão, phụ tá các ngài trong những công việc phù hợp với sở trường. Đó là nhờ người lớn biết giao nhiệm vụ, tin tưởng người trẻ.

Tin tưởng cũng có nghĩa là giao và sẽ tiếp tục dìu dắt để người trẻ vững chãi hơn. Bởi người trẻ thì bao giờ cũng nhiệt huyết nhưng bên cạnh đó bản lĩnh chưa được vững chãi. Vì vậy, nói như HT.Thích Giác Quang, người dưới phải biết trân trọng đón nhận trách nhiệm. Nghĩa là, người dưới phải luôn luôn cố gắng và không quên thỉnh ý những vị tôn túc đi trước, trưởng lão trong tu tập, làm việc để tránh sai sót, cũng là cách để mình học hỏi, vượt qua ngã mạn, sa đà vào công việc, biến Phật sự thành… thế sự.

Do vậy, Đại hội trẻ là đại hội có những nhân tố trẻ được đề cử, cơ cấu vào các ban ngành trung ương, địa phương trên tinh thần hòa hợp, lắng nghe để giao việc, và lắng nghe để nhận trách nhiệm và làm việc.

Thao thức của nhiều vị tôn túc lãnh đạo Phật giáo mà chúng tôi có dịp tiếp xúc chính là việc người trẻ chưa chứng minh được khả năng làm việc hoặc khi có khả năng thì lại có vấn đề về tu tập đạo đức. Nên, có những vị trăn trở rằng, không phải là không muốn giao việc mà tìm người trẻ thực tu và có tài để giao trách nhiệm là rất khó khăn.

Nhưng, không phải những thao thức, ưu tư trên bao giờ cũng gặp thuận lợi, được sự đồng thuận và trở thành hiện thực. Và xem ra, khoảng cách của tiến trình chuyển giao vai trò điều hành Phật sự ở một số nơi vẫn còn đó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày