Nghĩa tình đồng bào trên hành trình hồi hương

Em được về quê trên chuyến xe đến các tỉnh miền núi phía Bắc
Em được về quê trên chuyến xe đến các tỉnh miền núi phía Bắc
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những ngày này, tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân, các cá nhân, tổ chức thiện nguyện trực 24/24 để tiếp sức cho đồng bào trên hành trình hồi hương.
Trong những ngày qua từ 1-10 tới nay, hàng chục ngàn người dân hồi hương từ các tỉnh phía Nam đi qua địa phận Đà Nẵng

Trong những ngày qua từ 1-10 tới nay, hàng chục ngàn người dân hồi hương từ các tỉnh phía Nam đi qua địa phận Đà Nẵng

Tại đây, hàng ngàn suất ăn, nhu yếu phẩm, quần áo và cả tiền mặt... được gói ghém cẩn thận, đong đầy ân tình của người Đà Nẵng dành cho đồng bào trong lúc hoạn nạn.

Bận rộn ở phía Nam hầm Hải Vân

Những đêm tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân, trời mưa nặng hạt do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và bão số 8, nhưng hàng chục người vẫn cùng các thành viên những nhóm thiện nghuyện như SOS Đà Nẵng, CLB Vạn Tình, CLB xe bán tải Đà Nẵng, nhóm Cửu liên Tịnh độ Đà Nẵng và Câu lạc bộ Trường chay Đà Nẵng, nhóm từ thiện Sư phụ thai nhi... bận rộn chuẩn bị các suất ăn cho đoàn người dân đi về từ các tỉnh phía Nam về quê.

Những suất ăn gồm bánh bao, cơm hộp, bánh chưng, súp nóng... đều được các tình nguyện viên chuẩn bị chu đáo. Trước mỗi đợt các đoàn người di chuyển về điểm tập kết ở trạm trung chuyển qua hầm Hải Vân, mọi người lại tất bật hâm nóng thức ăn để kịp khi trao cho bà con. Những ngày vừa qua trời mưa lớn, nhưng mọi người đều cố gắng để có những suất ăn hay những phần cơm nóng hổi để người dân ăn ấm bụng, có sức tiếp tục hành trình về quê.

Mỗi khi nghe tin đoàn sắp đến điểm tập kết, các thành viên thiện nguyện, hỗ trợ lại nhanh chóng chuẩn bị tô, phân chia bún,... để người dân khi đến trạm dừng chân sẽ có những bát bún nóng ăn ấm người sau hành trình dài đi trong mưa gió. Chị Kim Ánh, thành viên nhóm thiện nguyện Sư Phụ thai nhi tâm sự: "Tâm nguyện của tất cả mọi người ở đây không phân biệt ai, đều mong muốn sẻ chia phần nào khó khăn với đồng bào vượt cả ngàn km về quê, và mọi người mong mang chút sức nhỏ của mình để tiếp thêm động lực để bà con đi đường bình an, về đến quê nhà an toàn".

Ngoài các nhóm thiện nguyện, những tổ chức đoàn thể cũng cùng chung tay hỗ trợ với phương châm "Sẻ chia yêu thương - Đà Nẵng ấm áp tình người", như thông điệp của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Liên Chiểu. Chị Lê Thị Hằng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cho biết, được sự chỉ đạo, hỗ trợ nguồn lực ban đầu của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố cùng sự chung sức của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Liên Chiểu đã thành lập nhóm tình nguyện gồm 15 thành viên chia thành 3 ca trực/ngày, hỗ trợ 24/24 cho bà con từ phía Nam về quê dừng nghỉ chân tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân.

Nhiều em nhỏ được về quê trên hành trình đầy gian khổ

Nhiều em nhỏ được về quê trên hành trình đầy gian khổ

Đặc biệt, Hội cũng chuẩn bị nhiều sữa và bánh cho trẻ nhỏ. Không chỉ thế, mọi người còn chuẩn bị thuốc men, những lọ dầu nóng để bà con khi đi trong đêm mưa được ấm người. Những chiếc áo mưa, những chiếc áo ấm cũng được vận động để mang tới cho bà con khi di chuyển vào thời tiết chuyển mùa lạnh do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc đang tràn về.

Về trong yêu thương của đồng bào

Trong gần 10 ngày vừa qua, từ khi những đoàn người hồi hương từ phía Nam trở về quê hương đi qua địa phận Đà Nẵng, các hội nhóm thiện nguyện, các tổ chức, cá nhân, đoàn thể, cũng như lãnh đạo TP.Đà Nẵng, lãnh đạo các quận, huyện tại Đà Nẵng đã làm mọi thứ, dành tất cả những tình cảm tốt đẹp nhất của người dân Đà Nẵng dành cho đồng bào. 10.000 lít xăng được Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ miễn phí cho người lao động các tỉnh phía Nam về quê bằng xe máy khi qua địa bàn TP.Đà Nẵng.

Trên hành trình về quê, rất nhiều người già, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc mới sinh nở đội mưa gió với quãng đường dài

Trên hành trình về quê, rất nhiều người già, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc mới sinh nở đội mưa gió với quãng đường dài

TP.Đà Nẵng cũng đã lập 2 tổ y tế thường trực tại hai điểm cửa ngõ thành phố nhằm hỗ trợ các vấn đề y tế cho người dân từ các tỉnh, thành phố miền Nam trở về quê đi ngang qua Đà Nẵng. Hàng chục ngàn người đã được trung chuyển qua địa bàn Đà Nẵng, hàng ngàn chiếc xe máy hư hỏng đã được sửa chữa. Hàng chục chiếc xe máy cũ nát, hoặc hư hỏng nặng tiềm ẩn nguy hiểm đã được các nhà hảo tâm ở Đà Nẵng đổi những chiếc xe máy mới để bà con yên tâm về quê.

Có rất nhiều tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ, tiếp sức cho người dân từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, những phần quà ngoài đồ ăn, thức uống, thuốc men, xăng xe còn là tiền mặt được các nhà hảo tâm, lực lượng công an, quân đội, lãnh đạo TP.Đà Nẵng trao trực tiếp tới tay đồng bào trên đường về quê đã khiến nhiều người thực sự xúc động. Hàng chục “chuyến xe đồng bào” của CLB Bạn Thương Nhau cũng đã lăn bánh đưa người già, phụ nữ mang thai, trẻ em đi về phía Bắc để hành trình còn lại không phải chịu mưa nắng bụi đường ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cùng với người dân và chính quyền TP.Đà Nẵng, Phật giáo Đà Nẵng cũng chung tay cùng tiếp sức bà con đồng bào trở về quê hương. Những ngày vừa qua, chư tăng chùa Phổ Đà, các sư cô chùa Quang Minh, chư Ni chùa Hòa Tiên... cùng các Phật tử, nhà hảo tâm tại Đà Nẵng thường xuyên tổ chức thăm và tặng quà nhằm tiếp sức cho bà con tại trạm trung chuyển Hầm đèo Hải Vân với 400 bì thư, mỗi bì 200 ngàn, 400 phần quà gồm nước, bánh, sữa.

Chư Tăng, chư Ni, Phật tử tại Đà Nẵng hỗ trợ, tiếp sức đồng bào trên đường về quê

Chư Tăng, chư Ni, Phật tử tại Đà Nẵng hỗ trợ, tiếp sức đồng bào trên đường về quê

Nhằm tạo điều kiện cho người dân từ các tỉnh phía Nam trên đường về quê ở phía Bắc đi qua địa phận TP.Đà Nẵng bằng xe máy đảm bảo an toàn, UBND TP.Đà Nẵng cũng đã gửi văn bản đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng hỗ trợ, dẫn đường cho người dân được lưu thông qua hầm Hải Vân bằng xe máy.

Và lần đầu tiên trong lịch sử hầm đường bộ Hải Vân đã được mở để hàng chục ngàn người di chuyển qua hầm những ngày qua được an toàn, thay vì đi trên đèo Hải Vân trong mưa gió. Tất cả đều mong muốn chặng đường tiếp theo của đồng bào bớt khó khăn, để mọi người cảm thấy ấm lòng hơn trong lúc hoạn nạn.

Theo đồng bào trên hành trình ngàn cây số hồi hương ấy, sẽ không chỉ là những suất ăn nóng, những hộp sữa, viên thuốc, áo ấm mà còn là tình cảm của người dân Đà Nẵng hướng tới đồng bào, sự sẻ chia, yêu thương, tình nghĩa đồng bào dành cho nhau trong những ngày dịch bệnh căng thẳng vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Ảnh: Thế Phong

Ước vọng đầu năm của người Phật tử

GNO - Với nhiều Phật tử trong và cả ngoài TP.HCM, được tham gia Pháp hội Dược Sư đầu năm Giáp Thìn - 2024 tại Việt Nam Quốc Tự là điều thiêng liêng, là ước vọng đầu năm và là hạnh phúc lớn lao khi Xuân về.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trí tuệ viên mãn

GNO - Pháp ở trong tất cả chúng ta. Cho dù bạn có nhận ra nó hay không, nó vẫn có mặt. Cho dù bạn có quan sát nó hay không, nó vẫn ở đó. Vấn đề đơn giản là liệu bạn có biết cách giải mã nó hay không. Một khi bạn biết các giáo lý của Đức Phật, bạn có thể tự giải mã, giống như cách bạn tập đọc một quyển sách.
Ảnh minh họa

Giữ giới và phước đức

GNO - Người phạm hay khuyết giới làm việc thiện và người giữ giới làm việc thiện thì phước đức khác nhau thế nào?

Thông tin hàng ngày