Ngôi chùa 600 tuổi ở Nghệ An có trụ trì

GNO - Sáng qua, 23-12, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Cổ Am (xã Diễn Minh, Diễn Châu, Nghệ An), đồng thời khởi công phục dựng chùa.

Theo đó, ĐĐ.Thích Tâm Thành, Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An được bổ nhiệm giữ chức trụ trì Cổ Am tự.

1huu tinh.jpg

TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh công bố quyết định, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh trao quyết định tới Đại đức tân trụ trì

Chùa Cổ Am là ngôi cổ tự nằm trong quần thể khu di tích lịch sử văn hóa Lèn Hai Vai, được xây dựng từ đời vua Minh Mạng thứ 11, đến nay đã hơn 600 năm. Trải qua nhiều năm, chùa đã bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của phần móng, các bộ phận kiến trúc đổ vỡ và một số hiện vật như: bia đá, lư hương đá, chuông đồng…

Chùa đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 3211/QĐ/BT ngày 12-12-1994. 

1huu tinh1.jpg

Đại đức tân trụ trì nhận hoa chúc mừng của Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh

1huu tinh2.jpg

Nghi thức động thổ phục dựng chùa Cổ Am

Chùa đã được UBND tỉnh Nghệ An khảo sát lập quy hoạch xây dựng trên diện tích 14ha với các hạng mục: gia cố lại thượng điện, xây dựng đường lên núi bằng đá, xây dựng nhà Tăng, nhà bái đường, tượng Phật dưới chân núi, giảng đường, sân lễ hội, tháp chuông, tôn tạo các hang động thành điểm thờ phụng và chiêm bái của nhân dân trong vùng và khách thập phương; xây dựng các công trình phụ trợ khác...

Công trình xây dựng xong có sức chứa hàng trăm người đến tu học, là không gian tâm linh thiêng liêng, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng và du lịch của du khách thập phương.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày