Ngôi chùa có tiếng trẻ ê a…

GN - Một buổi sáng mùa thu trong xanh, ở ngôi chùa nhỏ mái lá đơn sơ có một lớp học, tiếng trẻ đánh vần, đọc những câu chữ bằng tiếng Anh vang vọng trong khu vườn xanh, yên ả…

Lớp học cho… tương lai

Đó là buổi sáng Chủ nhật tinh khôi, lớp học tiếng Anh trong khuôn viên chùa Long Bửu (ấp Rạch Mát, xã Nhị Long, huyện Càng Long, Trà Vinh), ngôi Tam bảo ở miền quê với cây xanh, giàn địa lan, giàn mướp, mương nước… đặc trưng của miền quê sông nước bỗng rộn ràng hơn mọi ngày.

Ở đó, buổi sáng ấm áp với những đứa trẻ học sinh nghèo quây quần bên nhau ôn bài. Các em chuẩn bị tiết học với tâm thế hân hoan đón chào thầy cô giáo dạy tiếng Anh bước vào lớp.

ANHAB (2).JPG
ĐĐ.Thích Minh Trí tham gia giảng dạy cho các em

Các em và thầy cô bắt đầu bằng những câu chào xã giao bằng tiếng Anh, rồi cùng bước vào tiết học vui nhộn, nhiều niềm vui… 40 gương mặt trẻ thơ với những đôi mắt trong veo chăm chú vào quyển sách giáo trình tiếng Anh “Smart Start”. Tiếng đọc bài, trao đổi, giờ làm bài tập của những cô cậu học trò đang học cấp I cứ thế diễn ra với rất nhiều niềm vui.

Dù trong lớp hay giờ ra chơi, các em đều có không gian thân thiện trong khuôn viên chùa nhiều bóng mát bởi những giàn hoa lan, giàn mướp, luống cải xanh… mà thầy trụ trì tự tay trồng. Chính vì thế, mỗi tuần, các em cắp sách đến với lớp học tiếng Anh miễn phí ở chùa Long Bửu với tất cả sự “chờ đợi”.

Người khai mở lớp học là người thầy trụ trì còn khá trẻ (sinh năm 1990), với nhiều tâm huyết và trăn trở về giáo dục cho những học sinh nghèo ở địa phương. Được Giáo hội giao trách nhiệm quản lý chùa Long Bửu từ năm 2016, chính thức được bổ nhiệm đảm nhiệm trụ trì từ tháng 12-2018, ĐĐ.Thích Minh Trí là người con sinh ra và lớn lên ở quê hương Trà Vinh nên rất đỗi thân thuộc với sinh hoạt ở địa phương.

Những trăn trở của Đại đức trụ trì dành cho vùng quê này càng thôi thúc thầy cố gắng và nhận ra trước mắt cần phải hỗ trợ “chắp cánh ước mơ” cho tương lai của những đứa trẻ ở đây. Chính điều kiện sống còn nhiều khó khăn nên các em thường bị “đứt đường” học tập giữa chừng, khó tiếp cận được với phương pháp giáo dục, kiến thức mới, đặc biệt còn hạn chế với môi trường học tập, hạn chế tiếp xúc với ngoại ngữ…

ĐĐ.Thích Minh Trí cho biết, thuận lợi của thầy là xuất thân từ “nông dân” ở vùng quê này nên thầy rất hiểu khó khăn của học sinh nghèo ở đây. Từ ngày đảm nhiệm trông coi ngôi Tam bảo này, thầy tự nhủ phải thực hiện tâm nguyện của mình, cố gắng tạo điều kiện cho các em học sinh vùng này có thêm kiến thức, đặc biệt là tiếp cận với ngoại ngữ để có thể mở ra một con đường tri thức mới, một “chân trời” mới.

“Tôi nhận thấy chỉ có học tập không ngừng mới giúp cho mọi người phát triển tri thức và học sinh ở đây là đối tượng cần tạo điều kiện tốt nhất để các em vững bước trên con đường học tập. Với trách nhiệm của một người trụ trì, tôi luôn tâm niệm ngoài việc đưa mọi người đến gần với Phật pháp, có cách nhìn nhận đúng đắn về đạo Phật, đến với đạo không phải để cầu nguyện đơn thuần mà cần đem tri thức đến cho mọi người, đặc biệt là các em nhỏ, học sinh, sinh viên.

Ngôi chùa không chỉ là nơi thờ tự, sinh hoạt tín ngưỡng mà còn là trung tâm văn hóa, cộng đồng. Ở đó, là môi trường học tập, trau dồi kiến thức, vun bồi lối sống thiện lành… của mọi người”,  ĐĐ.Thích Minh Trí tâm sự.

Nỗi trăn trở ấy của vị thầy trẻ còn có cả niềm thao thức: “Ngày xưa, các vị Tổ đã xây dựng hệ thống giáo dục tiêu biểu là Trường Bồ Đề để giúp cho mọi người học tập, ngày nay chùa sẽ xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng Bồ Đề để mang kiến thức đến cho mọi người”.

Đại đức đã biến niềm thao thức ấy trở thành hiện thực, đó là mở lớp ngoại ngữ miễn phí ở chùa cho các em học sinh đang học cấp I về chùa học tập, phòng thư viện mở… Dù, không gian không quá lớn nhưng ở đó người lớn, trẻ em, học sinh, sinh viên thấy mình được thoải mái, thuận lợi để mở mang kiến thức. Lớp học Anh văn có 40 em học sinh tham gia học tập hoàn toàn miễn phí, với Đại đức trụ trì, lớp học ấy là cả “tương lai” cho ấp Rạch Mát, xã Nhị Long xa xôi này.

3 năm, 17 cây cầu, 10 ngôi nhà…

Để mở được lớp ngoại ngữ cho các em, ĐĐ.Thích Minh Trí (tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành về quản lý giáo dục), đã phải chuẩn bị nhiều thứ về cơ sở vật chất cho lớp học… đều đi vận động mạnh thường quân hỗ trợ.

Thầy cô giáo ở Trường THPT Hồ Thị Nhâm, THCS Nhị Long và đích thân thầy trụ trì thay nhau đứng lớp giảng dạy. Từ khi về quản tự ngôi chùa quê, ĐĐ.Thích Minh Trí vun vén mọi việc, xây dựng thêm cơ sở vật chất cho chùa khang trang hơn, gầy dựng đạo tràng tu tập, vận động xây thêm nhà ở dành cho Phật tử an tâm về tu tập thường kỳ “Một ngày an lạc”.

ANHAB (1).JPG
Các em đang trong lớp học Anh văn miễn phí tại chùa Long Bửu - Ảnh: MT

ĐĐ.Thích Minh Trí cho biết, bản thân luôn trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ học vấn cả Phật học, thế học để về phục vụ quê hương... Không chỉ mở lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh, ở chùa Long Bửu còn có một lớp trung cấp nghề logistics cho các em vừa học phổ thông, vừa học trung cấp nghề do Trường Cao đẳng Hàng hải (TP.HCM) liên kết giảng dạy.

Ấp ủ dự định của Đại đức trụ trì là sắp tới sẽ mở thêm một phòng học vi tính, nhằm phục vụ mọi người trong cộng đồng tại địa phương và các em lớp trung cấp nghề có thể bổ sung thêm kiến thức, phục vụ cho công việc sau này.

Thấu hiểu nỗi khó khăn của người nông dân vùng sâu, vùng xa này, từ năm 2017 đến nay, ĐĐ.Thích Minh Trí vận động mạnh thường quân, các nhà hảo tâm xây dựng được 17 cây cầu bê-tông cốt thép. Những người nông dân ở đây cũng không xa lạ với hình ảnh một người thầy trẻ cùng sát cánh bên anh em “thợ thuyền” vác xi-măng, trộn hồ, hay uốn từng cây sắt cho công trình dân sinh.

Sự gắn kết, chung tay ĐĐ.Thích Minh Trí trong các hoạt động an sinh xã hội được nối dài thêm, hơn hai năm qua đã có 10 gia đình ở địa phương khó khăn về nhà ở, được chùa Long Bửu hỗ trợ xây dựng mới, giúp các hộ nghèo “an cư lạc nghiệp”.

Là người con ở mảnh đất Trà Vinh, Đại đức trụ trì chùa Long Bửu không ngừng cố gắng, không ngại khó khăn, vất vả tiếp tục thực hiện nhiều công tác từ thiện như: tặng quà đến những hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng, sách giáo khoa, quà trung thu, hỗ trợ bếp ăn từ thiện, tặng xe đạp, tiếp sức mùa thi... cho học sinh nghèo.

Dù hoạt động ở tự viện, địa phương hay sinh hoạt Phật sự của Giáo hội, ĐĐ.Thích Minh Trí cũng luôn nhiệt tình, năng nổ, đóng góp một phần công sức cho địa phương nói riêng, cho Phật giáo Trà Vinh nói chung.

Hiện nay, ĐĐ.Thích Minh Trí đảm nhiệm Phó Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh, giảng viên Trường Trung cấp Phật học tỉnh Trà Vinh, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN huyện Càng Long.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày