Ngôi chùa gieo niềm yêu chữ cho người trẻ

GN - Vào tối thứ Bảy hàng tuần, rất nhiều bạn trẻ mê thư pháp, thích sống chậm trong những đường nét “rồng bay phượng múa” lại về chùa Diệc (TP.Vinh, Nghệ An) để học chữ, học đạo.

anh ht.jpg


Lớp học diễn ra hàng tuần vào thứ Bảy - Ảnh: H.T

Theo đó, cứ 20 giờ  thứ 7 hàng tuần, hàng chục bạn trẻ chủ yếu là sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An lại tập trung về chính điện chùa để được học thư pháp, học đạo. Như thường lệ, trước khi vào buổi học, các học viên được ĐĐ.Thích Minh Trọng hướng dẫn dâng hương và tụng kinh, niệm Phật. Sau đó buổi học bắt đầu, khá bài bản và nghiêm túc.

Lớp học không chỉ là nơi quy tụ các bạn trẻ có niềm đam mê nghệ thuật thư pháp mà còn là lớp học “hướng thiện”, giúp các học viên tìm đến những khoảng lặng bình yên cho tâm hồn và học giáo lý của Đức Phật.

ĐĐ.Thích Minh Trọng đã nhiều năm gắn bó với chùa Diệc và trực tiếp hướng dẫn các em luyện chữ, tâm sự: “Lớp học hiện có 50 học viên với nhiều độ tuổi khác nhau; ngoài học thư pháp, các bạn tham gia lớp học còn được nghe thuyết giảng về giáo lý nhà Phật, đạo làm con, hướng dẫn kỹ năng sống. Đây là một mô hình giáo dục giới trẻ rất tốt, cần được duy trì và phát huy hơn nữa. Trong thời gian tới nhà chùa cũng mong có nhiều học viên đến đăng ký học”.

Bạn Đức Huy, học viên của lớp chia sẻ góc nhìn về môn học khiến mình yêu thích: “Thư pháp là một bộ môn nghệ thuật, đòi hỏi phải có năng khiếu, sự đam mê, sau đó là kiên trì, nhẫn nại học ý nghĩa của từng chữ và luyện viết từng nét, nét chữ nét người là vậy, người học thư pháp phải có tâm…”.

Theo quan sát của chúng tôi, lớp học ngoài các bạn trẻ ra còn có một số người lớn tuổi và trẻ em, mỗi người một nơi, một nghề nghiệp, một tính cách… Tuy nhiên, có một điểm chung - họ đều là những Phật tử, có niềm đam mê nghệ thuật thư pháp, muốn được lĩnh hội những tư tưởng uyên thâm trong Nho giáo, muốn được hướng Phật.

Lớp học cũng đề ra những quy tắc nhất định như vào chùa không được nói to, ăn mặc lịch sự và thành kính, lễ phép với quý thầy và quan khách đến chùa. Điều đặc biệt là lớp học được dạy miễn phí, thậm chí nhà chùa tự bỏ kinh phí mua bút, giấy, mực và đồ dùng phục vụ việc thực hành của học viên. Vào dịp lễ Tết, các thành viên lớp học còn tổ chức viết chữ tặng khách vãn chùa. Niềm vui từ người nhận chữ, hạnh phúc của người cho chữ là động lực lớn giúp cho lớp học được duy trì, ĐĐ.Thích Minh Trọng cho biết thêm.

Chùa Diệc thời xa xưa vốn là trung tâm tu học, tâm linh tín ngưỡng bậc nhất TP.Vinh. Ngôi chùa gắn với bao biến thiên của lịch sử, với bao nhiêu sự kiện trọng đại của vùng đất này. Trải qua nhiều thế kỷ, chùa được trùng tu xây dựng nhiều lần, từng là trung tâm văn hóa tín ngưỡng quan trọng ở xứ Nghệ.

 Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày