Ngôi chùa Việt an toàn trong rừng lửa Vacaville, Hoa Kỳ

GNO - Trao đổi với Báo Giác Ngộ qua điện thoại, cư sĩ Võ Văn Tường từ Hoa Kỳ cho biết kể từ ngày 20-8-2020, hỏa hoạn tại California đã hoành hành trong phạm vi hơn 991.000 mẫu Anh (hơn 401 héc-ta), khiến cho hơn 100.000 cư dân phải di tản.

VVT (13).jpg

Hỏa hoạn kinh hoàng ở California, Hoa Kỳ (ảnh tư liệu)

Đây là trận cháy rừng kinh hoàng nhất tại California của Hoa Kỳ. Hàng chục ngàn lính cứu hỏa được huy động đến để cố gắng kiểm soát lửa dữ và giúp dân an toàn trong hỏa hoạn.

Cư sĩ Võ Văn Tường cho biết theo nhận định sơ bộ của giới chức trách, Vacaville là nơi bị thiệt hại trầm trọng nhất.

Tuy nhiên, có một hiện tượng mầu nhiệm, đó là Trung tâm tu học Phổ Trí, một ngôi chùa Việt tọa lạc tại số 7233 Pleasants Valley Road, thành phố Vacaville, trên diện tích 5 mẫu Anh, được TT.Thích Từ Lực sáng lập vào năm 2012, làm nơi tu học cho tăng thân Việt - Mỹ còn nguyên vẹn, không bị thiêu bởi ngọn lửa dữ này.

VVT (37).jpg

Đám cháy dừng dưới chân khu vực tượng Bồ-tát Quan Âm Chuẩn Đề trong sân chùa

Được biết, ngọn lửa bùng lên trong khu vực vào nửa đêm, Sư cô Thích nữ Phổ Tường cùng 2 vị Ni đang làm Phật sự tại đây đã phải di tản theo khuyến cáo. Khu vực chùa được cảnh sát phong tỏa. Vài ngày sau, khi đám cháy trong khu vực được kiểm soát, cư sĩ Võ Văn Tường - đang định cư tại California, tư gia cách chùa khoảng 100 km, đã cùng với quý Thầy và Sư cô trở vào chùa đã không thể tin vào mắt mình, ngôi chùa vẫn hiện hữu giữa cảnh tượng cháy sẹm xung quanh.

“Bão lửa dữ dội đã thiêu cháy các nhà chung quanh, chuồng ngựa phía trước chùa, rừng cây sau chùa, hàng rào chùa… và dừng lại dưới chân tượng Bồ-tát Quan Âm Chuẩn Đề và Bồ-tát Địa Tạng ở sân chùa. Ngôi chánh điện, trai đường, tăng xá và vườn tượng La-hán vẫn còn nguyên; hoa trái vẫn nở đẹp trong vườn chùa”, cư sĩ Võ Văn Tường thuật lại.

image0.jpg

Cư sĩ, nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường (bìa trái) có mặt tại khu vực chùa ghi hình ảnh hôm 23-8-2020

Được biết, ngôi chùa này được thành lập với tâm nguyện giới thiệu Phật pháp đến cộng đồng người Mỹ ở nơi đây, chư Tăng Ni trách nhiệm hướng dẫn Phật tử người Việt cũng như người Mỹ chuyên hành trì kinh điển Đại thừa, bên cạnh việc tổ chức thuyết giảng, thực hành thiền Chánh niệm theo phương pháp Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Sau đây là những hình ảnh do chính cư sĩ Võ Văn Tường, người được biết tới là nhà nhiếp ảnh sở hữu kho tư liệu quý và đồ sộ về chùa Việt khắp các miền trong nước cũng như hải ngoại. Ông cho biết đã nỗ lực thực hiện hôm Chủ nhật, 23-8-2020, khi cảnh tượng xe cảnh sát cứu hỏa vẫn đang di chuyển liên tục trong vùng.

VVT (10).jpg

Hỏa hoạn kinh hoàng ở California (ảnh tư liệu)

VVT (32).jpg
VVT (1).jpg
VVT (2).jpg
VVT (3).jpg
VVT (4).jpg
VVT (45).jpg
VVT (16).jpg
VVT (11).jpg
VVT (40).jpg
VVT (29).jpg
VVT (21).jpg
VVT (43).jpg
VVT (22).jpg
VVT (44).jpg

Ảnh: Võ Văn Tường (Xem thêm hình ảnh trên Facebook Tuong Vo)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày