Ngôi trường của tình thương

Giữa khu vườn cây ăn trái yên tĩnh, một ngôi trường nhỏ nhắn, xinh xắn đã mọc lên, rộn rã tiếng nói cười trẻ thơ, đó chính là thành quả và tâm huyết của vị sư già Thích nữ Tịnh Nghiêm.

Bà con xung quanh đây hầu hết là dân tứ xứ về sinh sống. Họ nghèo lắm, làm thuê, làm mướn, bám khách du lịch bán hàng lay lắt sống qua ngày. Tui thấy đám trẻ lẽo đẽo chạy theo mẹ bám xe khách du lịch buôn bán, nguy hiểm quá, thế là tui mở trường giữ chúng để bố mẹ rảnh rang làm ăn”, đó là khởi đầu cho sư thầy Tịnh Nghiêm quyết tâm thực hiện bằng được ngôi trường miễn phí cho trẻ nghèo. 

Biến không thành có

Năm 2007, được một sư cô hiến cho mảnh đất rộng 518m2 ở xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang, trải qua bao khó khăn, cuối cùng, ngày 22-12-2007, trường mẫu giáo dân lập bán trú miễn phí Tịnh Nghiêm cũng được khởi công xây dựng tại xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang). Trường được xây dựng trên diện tích 518m2, gồm một dãy trệt và một lầu với bốn phòng học, hai văn phòng và các hạng mục khác. Tổng kinh phí đầu tư trên một tỷ đồng, do sư thầy Tịnh Nghiêm vận động các nhà hảo tâm ủng hộ.

Phó hiệu trưởng chuyên môn, cô Lê Thị Thanh Quyên tâm sự: “Những ngày đầu nhìn bọn trẻ đến học thấy thương lắm. Nhiều đứa không có giấy khai sinh. Thậm chí bố mẹ quên cả tuổi con mình. 2, 3 tuổi rồi mà mà cân nặng chưa đến 10kg”. Giờ thì, 220 cháu dưới sự chăm chút ân cần của các giáo viên đang ngày một “tăng cân” và “bỏ cái tật… chửi thề”.

cdv_-su-thay-1.jpg

Ni sư Thích nữ Tịnh Nghiêm và những đứa trẻ trường mẫu giáo Tịnh Nghiêm

“Ngày khai giảng, con khóc, mẹ cũng khóc luôn. Con khóc vì lần đầu tiên dứt ra khỏi mẹ. Mẹ khóc vì biết đã có nơi gửi gắm chăm sóc con”, sư thầy Tịnh Nghiêm cười hạnh phúc. “Gia đình tui mang ơn thầy suốt đời. Nhờ thầy mấy đứa con của tui được chăm sóc, giáo dưỡng tử tế”, một phụ huynh gửi con ở đây thổ lộ.

Đồng hạnh, đồng nguyện

Được hỏi, nếu sau này quy mô nhà trường phình to ra, liệu sư thầy có trung thành mãi với chủ trương miễn phí hoàn toàn cho các em như hiện nay. Sư thầy bộc bạch: “Tui không ngại bất cứ gì cả. Làm việc như thế này, tài chính không quyết định mà là tâm huyết và ý chí. Tui rất tự tin không những duy trì mà còn sẽ phát triển thêm. Tui thường đi dạy Phật pháp cho các Phật tử không nhận tiền thù lao. Tui chỉ mong muốn họ hãy làm việc thiện. Tự chăm sóc tâm linh và tự cống hiến cho người nghèo”. 

Hiện sư thầy Tịnh Nghiêm đang tiến hành xây dựng một ngôi trường mẫu giáo miễn phí ở Nam Định với 12 phòng học trên diện tích 1ha. “Tui nặng lòng với sắp nhỏ quá. Tui quan niệm, cuộc đời này, sống hạnh phúc là được cống hiến cho chúng sinh…”, vị sư già tâm sự… 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày