Ngừng thở khi ngủ ảnh hưởng xấu đến não bộ

GNO - Ngủ không ngon, không đủ giấc về đêm do chứng ngừng thở khi ngủ hoặc ngủ ngáy có tác động không tốt đến chức năng của não bộ, theo một nghiên cứu gần đây.

Nghiên cứu mới này phát hiện rằng bệnh nhân với các vấn đề liên quan đến ngừng thở khi ngủ hoặc ngủ ngáy sẽ phải đối mặt với các bất ổn về tư duy sớm hơn 10 năm so với người bình thường khác.

a mhoa.jpg


Chức năng của não bộ sẽ bị ảnh hưởng do chứng ngừng thở khi ngủ hoặc ngủ ngáy

“Việc thở bất thường khi ngủ như ngừng thở khi ngủ hoặc ngủ ngáy nghiêm trọng khá phổ biến ở người trung niên và cao tuổi, ảnh hưởng đến 52% nam giới và 26% phụ nữ”, theo tác giả nghiên cứu - TS bác sĩ Ricardo S. Osorio, Đại học Y khoa New York.

Các chuyên gia xem xét dữ liệu của hơn 2.000 bệnh nhân từ tuổi 55-90. Kết quả cho thấy ở các bệnh nhân gặp các vấn đề về thở khi ngủ (ngủ ngáy, ngừng thở khi ngủ) xuất hiện các dấu hiệu của bất ổn trong nhận thức sớm hơn trung bình 10 năm so với người không gặp các vấn đề về thở khi ngủ.

Sự suy giảm chức năng não bộ khi có tuổi là sự lão hóa tự nhiên. Nghiên cứu không xác quyết mối quan hệ nhân quả giữa các bất ổn về thở khi ngủ và sự suy giảm chức năng não bộ nhưng cho thấy mối liên hệ khả dĩ này.

Nghiên cứu được đăng trên Tờ Thần kinh học ngày 15-4 vừa qua.

Đức Hòa (Theo Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày