Người chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Khmer

GN - Từ nhiều năm qua, bằng uy tín của cá nhân, tấm lòng tận tụy và từ bi của vị sứ giả Như Lai, Hòa thượng Tăng Nô, trụ trì chùa Khleang (phường 6, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) được xem là “đầu tàu” trong việc khơi dậy tinh thần học tập của con em Phật tử người Khmer trong và ngoài tỉnh…

“Ký túc xá” thân thương

Chùa Khleang được mọi người biết đến là một di tích lịch sử văn hóa, một nơi thờ tự tôn nghiêm, thắng cảnh Phật giáo trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Nơi đây còn được xem như là ký túc xá của hàng trăm học sinh, sinh viên người Khmer từ các huyện, thị thuộc vùng sâu, vùng xa trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng.

HT.Tang No.JPG

HT.Tăn Nô-người hết lòng giúp đỡ sinh viên Khmer học tập

Hòa thượng Tăng Nô cho biết, chùa đã thực hiện cưu mang các em học sinh, sinh viên người Khmer đã hơn chục năm nay, lúc đầu chỉ vài ba em, sau đó nhiều em biết đến xin vào ở nên từng năm con số đã tăng lên 40 đến 50 em, có thời điểm tăng đến gần cả trăm em. Phần vì thấy hoàn cảnh các em rất đáng thương, phần cũng là khuyến khích cho công tác khuyến học, khuyến tài nên hễ em nào đến xin tá túc là nhà chùa nhận ngay. Lúc đầu, do chưa có điều kiện nên chùa chỉ cho các em ở, những năm sau này, nhà chùa đã hỗ trợ luôn bữa ăn trưa cho các em.

Mặc dù kiêm nhiệm nhiều chức vụ, từ trụ trì chùa, Hội phó Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Sóc Trăng, Hiệu phó Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ, HT.Tăng Nô vẫn luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Không những vậy, vào các dịp hè, Hòa thượng còn động viên các chùa Khmer trong tỉnh mở thường xuyên các lớp sơ cấp Pali và giáo lý cho sư sãi và con em Phật tử tại phum sóc học tập.

Việc khuyến học này tạo nền tảng kiến thức về Phật học cho các Tăng sinh, vừa góp phần duy trì ngôn ngữ và chữ viết cho con em trong phum sóc. Không chỉ hỗ trợ chỗ ở cho học sinh, sinh viên, những năm qua nhà chùa còn hỗ trợ Chi hội Khuyến học Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ nhiều hoạt động; đặc biệt chùa đã hiến hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng ngôi trường Pali khang trang ngay trong khuôn viên chùa. Từ đó, chùa đã góp phần tích cực trong việc giảng dạy giáo lý Phật giáo của người Khmer Nam Bộ.

Chắp cánh ước mơ học tập cho sinh viên

Với tấm lòng từ bi, HT.Tăng Nô luôn quan tâm đến việc học tập của con em đồng bào Khmer trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng. Hàng năm có những học sinh, sinh viên Khmer vì hoàn cảnh khó khăn định bỏ học, chỉ cần hay tin là Hòa thượng nhanh chóng tìm mọi cách giúp đỡ bằng những việc làm thiết thực nhất là đến vận động rồi cho ăn ở tại chùa và giúp một phần chi phí cho việc học tập. Nhờ đó, nhiều học sinh, sinh viên Khmer nghèo được tiếp tục đến trường, học hành đến nơi đến chốn.

Bạn Sơn Thành Trung là người có thâm niên lâu nhất ở đây, được sự giúp đỡ của nhà chùa, đến nay Trung đã là sinh viên của Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng. Không chỉ riêng Trung mà phần lớn các bạn đang tá túc tại chùa còn là học sinh và sinh viên của các trường: trung cấp y tế, cao đẳng nghề, cao đẳng cộng đồng, cao đẳng sư phạm…

Bạn Lâm Chanh Sê Rithh ở xã Viên An (huyện Trần Đề) hiện đang là học sinh Trường Trung cấp Y tế chia sẻ: “Tụi em ở đây không phải tốn tiền, mà còn được các sư hỗ trợ bữa ăn trưa nên tiết kiệm được nhiều chi phí. Nếu không được hỗ trợ như thế này, những bạn có hoàn cảnh khó khăn khó có thể theo đuổi được ước mơ học tập”.

Bạn Lâm Út đang theo học tại Trường Trung cấp Y tế Sóc Trăng thổ lộ: “Bọn em đều ở xa nhà, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau. Nhưng khi vào ở tại chùa, được các sư quan tâm giúp đỡ mọi mặt, rồi dạy dỗ cách sống, cách sinh hoạt nên tụi em luôn có tinh thần đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau để cùng tiến bộ”.

Một đời hết lòng vì Đạo pháp và chăm lo cho sự học của con em đồng bào mình, đó cũng là chân lý của HT.Tăng Nô hướng đến. “Đời tôi tu hành, luôn hướng theo chân lý tốt đạo đẹp đời nên tôi chỉ mong ước con cháu mình được học tập tốt, có kiến thức cao để giúp ích cho xã hội”, HT.Tăng Nô chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày