Người nuôi lớn ước mơ

GN - Tọa lạc bên dòng sông Thạch Hãn thơ mộng, chùa An Đôn (thuộc phường An Đôn, TX.Quảng Trị) được biết đến không chỉ là nơi để du khách và Tăng Ni, Phật tử đến lễ chùa, cầu bình an, sức khỏe… mà đó còn là nơi tiếp sức cho những học sinh nghèo hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Cái tâm với đạo với đời

Năm 1997, người thanh niên nghèo ấy sau một thời gian tu ở chùa Pháp Vân (TP.Đà Nẵng) đã quyết định xuất gia và ra chùa Phước Thành (TP.Huế) để tu học.

IMG_0477.JPG

ĐĐ.Tâm Quang tặng quà cho người nghèo

Trải qua hơn 10 năm tu tập, người thanh niên ngày trước trở thành ĐĐ.Thích Tâm Quang, thầy được cử về chùa An Đôn làm trụ trì, khởi nguồn cho hành trình thiện nguyện trên quê hương mà thầy từng tâm nguyện. Những ngày đầu về làm trụ trì tại một ngôi chùa ở một vùng quê nghèo, thầy gặp không ít khó khăn bởi thầy còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, cơ sở vật chất nhà chùa còn thiếu thốn, người dân mải quần quật với miếng cơm manh áo nên không mấy ai quan tâm đến việc Phật pháp...

Chứng kiến cảnh người dân nghèo đói, các em nhỏ đến trường trên con đường đất đỏ lắm ổ gà, thầy nhủ mình phải cố gắng để giúp người dân nghèo thoát khổ. Thầy bộc bạch: “Cuộc đời là vô thường, ai rồi cũng trở về với cát bụi, chỉ có tấm lòng thiện nguyện là còn mãi. Cửa Phật là ngôi nhà chung cho những ai có duyên với Tam bảo, không phân biệt đẳng cấp, sang hèn, giàu nghèo, Đức Phật luôn dang rộng vòng tay để đón những ai muốn đến với Ngài”. Với ý niệm đó, bốn năm qua, thầy đi khắp nơi để vận động, xin sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện do Giáo hội tổ chức.

Số tiền do các cá nhân và tổ chức hảo tâm ủng hộ cho nhà chùa được thầy trao tặng cho người nghèo, chỉ cần biết được những làng, xã nào có học sinh đang gặp khó khăn, hộ dân còn khốn khó, những người bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền… thì bằng mọi cách, thầy kịp thời đến thăm hỏi, giúp đỡ, động viên và tặng quà. Năm 2009, Quảng Trị bị thiệt hại nặng do lũ lớn, cảm thông trước nỗi khổ của người dân vùng lũ, thầy đã trích từ tiền quỹ của chùa trao tặng cho đồng bào nghèo nhiều xã.

Lớp học tình thương cho học sinh nghèo

Quan tâm đến học sinh nghèo, thầy đã trích tiền từ quỹ xây dựng chùa mở một lớp luyện thi đại học miễn phí cho con em có hoàn cảnh khó khăn trong vùng. “Trước đây do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thầy không có điều kiện học hành phải bỏ lỡ giữa chừng, bây giờ về đây thấy quê hương mình còn nghèo, nhiều em không có đủ điều kiện để đến trường ôn thi nên thầy muốn mở một lớp ôn thi miễn phí cho các em học sinh nghèo, để các em có thể đi tiếp trên con đường mà các em mơ ước”, thầy Thích Tâm Quang chia sẻ. Tính đến nay, lớp học đã đi vào hoạt động với hơn 80 em học sinh đến tham gia ôn thi các môn Vật lý, Hóa học, Ngữ văn. Để lớp học có thể đi vào hoạt động ổn định như ngày hôm nay, trước đó thầy đã trải qua không ít đêm thức trắng để xoay xở về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho lớp.

Hiểu được tâm nguyện của thầy Tâm Quang, thầy giáo Trương Chí Hiền, giáo viên Trường THPT Đông Hà đã tình nguyện về dạy miễn phí cho lớp và còn tư vấn, giúp mời thêm các thầy cô khác về giảng dạy. Không chỉ thầy Hiền mà Ban Giám hiệu Trường THPT Đông Hà khi biết thầy có tâm nguyện như vậy đã tặng cho nhà chùa 17 bộ bàn ghế giúp hoàn thiện cơ sở vật chất cho lớp học.

Dù môi trường học tập của các em chưa thực sự hoàn thiện đầy đủ nhưng được nhìn thấy các em ngày ngày chăm chỉ học hành, nỗi trăn trở của nhà sư trẻ tuổi ấy phần nào nhẹ đi vì ước nguyện bấy lâu nay đã được thực hiện. Sắp tới, thầy sẽ mời thêm các thầy cô giáo về ôn thi môn Anh văn và môn Toán cho các em.

Không chỉ mở lớp học miễn phí, thầy còn tạo điều kiện cho những em ở vùng sâu vùng xa về ở tại chùa để thuận lợi cho việc đi lại và học hành. Hiện nay, thầy đang nhận nuôi ăn, ở miễn phí cho 4 em học sinh khó khăn. Em Võ Văn Hùng, ở xã Triệu Thuận chia sẻ: “Gia đình em khó khăn không có đủ điều kiện để ôn thi ở ngoài, em định nghỉ không ôn thi lại nữa. Nhưng khi lớp học ở chùa mở, được thầy cho về đây ăn ở, học tập miễn phí, em biết ơn thầy nhiều lắm. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng thầy”.

Về với chùa An Đôn chưa đầy 4 năm nhưng với những việc làm thiết thực của mình, thầy Tâm Quang đã nhân rộng tình yêu thương trong cộng đồng, kéo con người lại gần nhau hơn để họ biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ đến những số phận bất hạnh trong cuộc đời.

Cái tâm với đạo vào đời của thầy như vậy nhưng mỗi khi nhắc đến, sư thầy chỉ khiêm tốn nói: “Thầy xem niềm vui và hạnh phúc của mọi người cũng như niềm vui và hạnh phúc của chính bản thân mình, chỉ mong sao cho mọi người được sống hạnh phúc, thế là thầy vui rồi”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày