Người trẻ đang có nguy cơ cao với đau tim

GNO - Tỉ lệ người đau tim nói chung ở Hoa Kỳ đang giảm xuống; tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây, tỉ lệ đau tim lại tăng lên ở nhóm người trưởng thành trong độ tuổi 20 và 30.

Ngoài ra, dù trẻ tuổi nhưng tỉ lệ xảy các hậu quả xấu cho sức khỏe sau đau tim, thậm chí là tử vong cũng tương đương với ở nhóm người cao hơn 10 tuổi.

dautim.png


Tỉ lệ đau tim tăng lên ở nhóm người trưởng thành trong độ tuổi 20 và 30

“Trước đây, người bị đau tim dưới 40 tuổi là khá hiếm nhưng hiện nay đã xuất hiện không ít ca đột quỵ trong độ tuổi 20, 30” - theo các nhà nghiên cứu.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phân tích dữ liệu từ 2.100 bệnh nhân đột quỵ dưới 50 tuổi phải nhập viện từ 1 - 2 lần tại các bệnh viện lớn trong các năm 2000 - 2016.

Cứ 1 trong số 5 bệnh nhân, tức 20% bệnh nhân ở tuổi 40 hoặc trẻ hơn. Trong 10 năm cuối của thời gian diễn ra nghiên cứu, tỉ lệ bệnh nhân 40 tuổi và trẻ hơn tăng lên khoảng 2% mỗi năm - theo thống kê.

Bệnh nhân 40 tuổi và dưới 40 tuổi có nguy cơ tử vong sau đau tim tương đương với người từ 41 - 50 tuổi. Điều này có nghĩa là người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ bất ổn sức khỏe cao sau đau tim.

Thậm chí nếu trong độ tuổi 20, 30 một khi đã bị đau tim bạn sẽ có nguy cơ gặp nhiều sự cố tim mạch hơn và nguy cơ tim mạch này cũng nghiêm trọng tương đương như người cao tuổi hơn bạn - nghiên cứu nhấn mạnh.

Cả người trẻ và người thuộc nhóm tuổi cao hơn đều có tỉ lệ các yếu tố nguy cơ với bệnh tim mạch như: tiểu đường, huyết áp cao, hút thuốc lá, lịch sử gia đình có người bị đau tim.

Lời khuyên của chuyên gia đối với bệnh tim mạch có thể áp dụng với mọi nhóm đối tượng thuộc các độ tuổi khác nhau là: Bệnh tim không nhất thiết là “số phận”, đa số bệnh tim có thể phòng tránh được khi phát hiện sớm bệnh, kết hợp với điều chỉnh lối sống, quản lý tốt các nguy cơ bệnh.

Đức Hòa (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày