Người trẻ quan niệm về hạnh phúc ra sao?

GNO - Ngày Quốc tế Hạnh phúc (International Day of Happiness) là ngày 20-3 hàng năm, kể từ năm 2013.

Ngày lễ quốc tế này được Liên Hiệp Quốc quyết định chính thức trong Nghị quyết A/RES/66/281 ngày 12-7-2012, chọn để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới và với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho mọi người trên trái đất.

Năm 2014, ngày Quốc tế Hạnh phúc lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với thông điệp “Yêu thương và chia sẻ” cùng nhiều hoạt động ý nghĩa với mong muốn công dân Việt Nam hãy yêu thương và sẻ chia để tự tìm ra hạnh phúc đích thực cho chính bản thân.

quoctehph.jpg


Đối với người học Phật, hạnh phúc không lệ thuộc vào bên ngoài mà đến từ bên trong.
Khi có niệm-định và tuệ phát sinh thì người ấy càng vững chãi, càng thảnh thơi - Ảnh minh họa

Nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay, 20-3-2017, trang Phật giáo - Tuổi trẻ ghi nhận ba ý kiến của những người trẻ...

anh 1.jpg

* Quách Quốc Thoại (22 tuổi, nhân viên kỹ thuật tại Vincom Plaza Trà Vinh):

Nhìn thấy mọi người xung quanh vui vẻ là hạnh phúc với tôi, tôi luôn muốn rằng họ được vui vẻ vì đây chính là hạnh phúc dễ tìm được nhất.

Mỗi lần nhìn thấy nụ cười của người bên cạnh tôi cũng rất vui, bởi vì trong cuộc sống hiện nay lúc nào cũng bộn bề, cũng lắm thăng trầm biến đổi, nụ cười là liều thuốc không thể thiếu để giảm bớt đi phần nào những tiêu cực.

Tôi luôn cố gắng hòa đồng, tìm cách mang niềm vui đến cho mọi người, giúp đỡ bất cứ ai gặp khó khăn trong khả năng có thể của mình, bằng cách này tôi đã tạo được hạnh phúc nho nhỏ cho chính mình.

anh 2.jpg

* Trần Thị Kim Oanh (31 tuổi, Công ty Công ích quận 1, TP.HCM):

Đối với tôi hạnh phúc đơn giản là gia đình được êm ấm, con cái có một cuộc sống đầy đủ.

Tôi nghĩ việc kiến tạo hạnh phúc là mỗi ngày được dùng chính đôi tay của mình để vun đắp cho mái ấm vững bền. Dù công việc có vất vả cách mấy chỉ cần mỗi ngày được trở về nhà, ôm lấy những đứa con của mình - nghe chúng tỉ tê đủ chuyện, thấy chúng vui vẻ là mọi vất vả đều mất hết. Và lâu lâu được nhận một món quà dù là rất nhỏ từ chồng cũng đủ hạnh phúc lắm rồi.

Hạnh phúc từ vật chất rất dễ vỡ chỉ có tạo dựng từ các giá trị tinh thần mới tồn tại mãi.

anh3.jpg

* Trần Đạo Nghĩa (20 tuổi, Q.12, TP.Hồ Chí Minh):

Tôi là một người trẻ nên hạnh phúc với tôi không có gì hơn là có thể vô lo vô nghĩ.

Cuộc sống luôn luôn khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều, nhất là cơm, áo, gạo, tiền… Nghĩ đến những điều đó khiến tôi rất đau đầu. Tôi luôn mong ước rằng mình có thể không cần nghĩ đến bất cứ gì, có thể vô tư làm những điều mình muốn, mình yêu thích. Về kiến tạo hạnh phúc, tôi thấy rằng đó chính là sống hết mình để không hối tiếc - vì hạnh phúc đối với tôi cũng không phải là những gì xa xôi hay cao vợi, chính là bản thân được vui vẻ.

Hạnh phúc có đôi khi là những điều vô cùng đơn giản trong đời sống hằng ngày nhưng ta không nhận ra được điều ấy ngay bên mình.

Một vị thầy có nói, hạnh phúc là đừng bao giờ so sánh mình với bất kỳ ai, bằng lòng với hiện tại và nỗ lực hết mình khi có thể. Tôi tâm đắc với điều đó và đang thực hiện theo mỗi ngày...

Hoài Phong - Minh Hồng ghi

4 nguyên tắc sống hạnh phúc

Đó là những đúc kết từ thực tế cuộc sống được chia sẻ trên tờ Huffington Post...

1 - Hãy nhìn về cuộc sống thật nhẹ nhàng: Hãy thử nhìn cuộc sống này như một buổi diễn tập. Khi còn nhiều vấn đề chưa ổn, ta có thể tạm dừng lại, xin lời khuyên từ người khác để có được sự giúp đỡ, hướng dẫn và sau đó tiếp tục quay trở lại buổi diễn tập.

 2 - Hãy có cho riêng mình định nghĩa về sự thành công: Đừng để người khác định nghĩa thành công thay cho chúng ta. Thành công đối với mỗi người có thể là một tài khoản ngân hàng kha khá, xe hơi sang trọng hoặc các tiện nghi vật chất khác. Với số khác, hạnh phúc là có nhiều thời gian thảnh thơi, sum vầy bên gia đình và người yêu thương… Có thể nói, khái niệm về sự thành công khác nhau với từng cá nhân.

3 - Đừng quá bận tâm về điều người khác nghĩ: Bản thân mỗi người mới chính là chủ thể định nghĩa hạnh phúc và giá trị cuộc sống của mình một cách xác đáng nhất. Dù chúng ta sống trong nỗ lực và thiện chí dung hòa nhưng cũng không thể làm hài lòng tất thảy mọi người.

4 - Phải tự đặt ra nguyên tắc sống cho riêng mình: Theo đó, với những nguyên tắc sống tích cực chính là hàng rào bảo vệ chúng ta khỏi những sai lầm, giữ cho ta luôn ở trạng thái tích cực, có hành vi tích cực để có thể mang lại lợi ích cho bản thân và những người xung quanh.

Trần Trọng Hiếu

_____________

* Còn bạn, có suy nghĩ gì về hạnh phúc và bạn đã kiến tạo hạnh phúc như thế nào? Hãy chia sẻ với Giác Ngộ online, bài vở hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày