Người trẻ & tình yêu lớn với Đức Thế Tôn

GN - Thiết trí một lễ đài nho nhỏ tại gia để mừng Khánh đản Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, việc tưởng như dễ dàng nhưng lại là tâm nguyện, ước mơ vô cùng lớn lao với không ít người con Phật. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những câu chuyện đầy cảm xúc mà phóng viên Giác Ngộ góp nhặt được từ hành trình rước Phật về nhà của những Phật tử trẻ trong mùa Khánh đản.

Rước Phật về nhà

Em Đào Ngọc Duyên, pháp danh Tâm Anh, đang học lớp 11 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Tân Bình (TP.HCM), là một trong những nhân vật nhận được tôn tượng Đức Phật đản sanh do Báo Giác Ngộ trao tặng trong mùa Phật đản năm nay. Khi có mặt tại tòa soạn Báo Giác Ngộ, Tâm Anh chia sẻ: “Trước ngày đi nhận tượng, em hồi hộp không ngủ được, cứ nôn nao đến tận 2 giờ sáng”.

trangtre.1049.1.jpg


Em Tâm Anh hạnh phúc khi “rước Phật” từ tòa soạn Báo Giác Ngộ về nhà 

Mặc dù Báo Giác Ngộ thông báo việc trao tặng tượng diễn ra lúc 2 giờ chiều, nhưng mẹ của Tâm Anh vì sợ em không biết đường, đi lạc sẽ trễ giờ và không thỉnh được tượng, nên đã cùng con tìm đường đi đến tòa soạn từ sáng sớm. “Hai mẹ con chạy loanh quanh để kiếm đường. Lúc đến nơi, khi hòa vào nhóm người đang chờ được tặng tượng, em đếm xem số người nhận có đông không, có vượt quá số lượng thông báo không. Đến khi nhận được tượng, em vui mừng lắm”, Tâm Anh chia sẻ.

Lần đầu tiên thỉnh tượng Phật đản sanh về nhà, trong lòng Tâm Anh tràn ngập hạnh phúc. Vừa về đến nhà, em vội mở ra xem và sung sướng nói với mẹ rằng: “Phật đẹp quá mẹ nhỉ!”. Sau đó cả hai mẹ con cùng suy nghĩ làm sao để xếp đặt nơi tôn trí tượng một cách trang nghiêm và đẹp nhất.

Vì chưa thiết trí lễ đài Phật đản bao giờ, hai mẹ con Tâm Anh thống nhất với nhau sẽ làm theo cách giản dị nhất là “chỉ đơn giản để hoa rồi đèn, thêm chút quả và thắp nén hương tỏ lòng thành kính”. 

Đến lúc làm lễ Tắm Phật, theo lời chia sẻ của Tâm Anh, hai mẹ con lại ngơ ngác không biết phải làm sao, bắt đầu như thế nào cho đúng: “Thiệt sự rất bỡ ngỡ vì chưa am hiểu được gì nhiều về cách bài trí tại tư gia nên mẹ và em chỉ dùng một cái thau nhỏ, sạch để tượng vào, đổ nước và bỏ thêm hoa. Rồi lần lượt mẹ và em thành tâm tắm Phật sơ sanh. Múc gáo đầu tiên rưới vào vai trái nguyện không làm điều ác. Múc gáo thứ hai rưới vào vai phải nguyện thực hiện những việc lành. Múc gáo thứ ba rưới vào đôi bàn chân nguyện độ tất cả chúng sanh. Tuy không biết phải làm như thế nào mới đúng, nhưng em nghĩ rằng cả hai mẹ con đã làm những gì mình có thể làm và hiểu được, vậy là đã cảm thấy đủ rồi”.

Tình yêu lớn với Đức Thế Tôn

Năm nay, vì dịch Covid-19 hoành hành, mọi hoạt động tôn giáo lớn nhỏ đều được hạn chế, kể cả lễ mừng Khánh đản của Đức Thế Tôn. Không thể đến chùa dự lễ, anh Nguyễn Minh Trí (H.Hóc Môn) đã dành thời gian thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni tại nhà để hướng về mừng Phật đản.

“Năm nay, tôi đón mừng Phật đản với niềm vui giản dị, nhưng sâu thẳm trong lòng lại thấy nhẹ nhàng và hân hoan khi lần đầu tự tay thiết trí lễ đài tại gia”, anh Trí chia sẻ.

Anh cũng cho biết thêm, mọi năm cứ tới những ngày đầu tháng Tư, mỗi chiều tối sau khi xong việc ở cơ quan, anh cùng các anh em GĐPT Long Hưng lại sắp xếp chạy về chùa để cùng nhau thiết trí lễ đài Phật đản và chuẩn bị, tập dượt các tiết mục văn nghệ. Năm nay, vì sự “nghịch ngợm” của “bạn” Corona, anh em không thể tập trung để cùng nhau làm Phật sự như mọi năm. Thay vào đó, mỗi người tìm một cách thức riêng để thể hiện lòng thành kính dâng lên cúng dường Đức Từ phụ.

“Nhiều mùa Phật đản tôi đã nghĩ đến việc thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni, nhưng chưa đủ duyên thực hiện. Năm nay, có điều kiện tương đối, lại được sự động viên của anh chị em đơn vị nên tôi mạnh dạn làm”, anh Trí cho biết về nhân duyên ra đời của vườn Lâm Tỳ Ni tại nhà mình.

Thiết trí lễ đài là vấn đề khiến anh phải đắn đo, suy nghĩ khá nhiều. Ban đầu, anh định thiết trí trong phòng khách nhưng cảm thấy không vừa ý, vì vậy anh quyết định chuyển lễ đài ra trước nhà. Anh cho biết: “Tuy chưa hoàn mỹ nhưng thấy hợp và ưng ý lắm. Tôi ra vô ngắm hoài. Đặc biệt, rất hoan hỷ khi một số người hàng xóm cũng hỏi thăm, chúc mừng. Khi điện thoại về cho mẹ và cô ở quê (Quảng Nam) kể về việc mình làm, hai người cũng vui lắm”.

trangtre.1039.2.jpg
Đoàn sinh Trần Nghĩa tham gia thi vẽ tranh Kính mừng Phật đản của GĐPT Long Hưng - Ảnh: NT

Ước mơ mùa Khánh đản

Thiết trí lễ đài Phật đản tại nhà luôn luôn là mơ ước lớn lao nhất với anh Minh Nhi, hiện sinh hoạt tại GĐPT Kỳ Quang, cũng là điều anh luôn tâm niệm và ấp ủ trong lòng phải làm cho bằng được.

Anh Minh Nhi chia sẻ rằng đây là năm thứ hai anh thiết trí lễ đài Phật đản tại gia. “Tôi ấp ủ, mơ ước từ rất lâu để có được vườn Lâm Tỳ Ni tại nhà đón mừng ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Vì chưa có điều kiện thuận lợi nên mãi tới năm trước, tôi mới làm được điều ấy. Tất cả cũng nhờ được sự động viên của vợ, của anh chị trong gia đình”.

Từ khi thiết trí lễ đài, tối nào anh Minh Nhi cũng cùng gia đình ra tụng kinh Khánh đản và mở nhạc Phật đản lên nghe. “Tự nhiên thấy vui và an lạc lắm. Đón Phật về nhà, trong lòng mình rất hân hoan”, anh tâm tình với tất cả niềm vui.

Cũng trên tinh thần chia sẻ, mong muốn nhân thêm niềm hoan hỷ đến mọi người xung quanh, năm nay, ngoài thiết trí lễ đài tại gia, anh Minh Nhi còn động viên các bạn trong Ban huynh trưởng GĐPT Kỳ Quang (Gò Vấp) cùng làm lễ đài, rước Phật đản sanh. Rất nhiều anh chị huynh trưởng trong đơn vị của anh đã nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi ý nghĩa này. Có thể nói, dù gặp trở ngại của dịch bệnh, tâm nguyện thiết tha hướng về ngày Phật đản cũng như niềm tin kiên cố để vượt qua khó khăn, hướng về chánh đạo ẩn chứa bên trong mỗi người con Phật dường như chưa bao giờ sút giảm.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.

Thông tin hàng ngày