Nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch

GNO - Các kim loại nặng như asen (asernic) và chì được biết đến là độc hại khi chúng ta tiếp xúc ở mức cao và một số trong nhóm các kim loại này làm tăng nguy cơ ung thư. Theo một phân tích dữ liệu quy mô lớn gần đây, thêm một nguy cơ sức khỏe do tiếp xúc nhiều với các kim loại nặng mà chúng ta bỏ qua, đó là bệnh tim mạch.
benhtim.jpg
Kim loại nặng và bệnh tim mạch có liên quan tới nhau

Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với asen, chì, đồng hay cadimi (Cd) dù ở mức thấp đi chăng nữa cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Phát hiện này làm rõ sự cần thiết giải quyết các bất khi ổn tiếp xúc với kim loại nặng có thể xảy ra ở một số môi trường và ngành nghề. Thật không may, bất ổn này tác động đến các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình và cũng tác động đến cả người dân các nước có thu nhập cao.

Theo phân tích, các chuyên gia phát hiện sự liên hệ giữa tiếp xúc với kim loại nặng và nguy cơ bất ổn tim mạch dù sự tiếp xúc ít hay nhiều, càng tiếp xúc nhiều thì nguy cơ bệnh càng cao - theo tác giả nghiên cứu Rajiv Chowdhury, Đại học Cambridge (Vương quốc Anh).

Dù chúng ta không nên quá lo lắng về tác động nguy hại tức thì với sức khỏe nhưng khám phá này chính là thông điệp gửi đến các nhà làm chính sách để đưa ra hành động giúp giảm sự tiếp xúc có hại này cho người lao động.

Kết quả này được đăng trên tạp chí BMJ cuối tháng 8 qua.

Kim loại nặng có mặt tự nhiên trong môi trường và đi vào mạch nước, chuỗi thức ăn. Cả asen và cadimi đều được xem là các chất gây ung thư; có nghĩa là sự tiếp xúc kéo dài với các kim loại này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Tiếp xúc với chì có thể tác động đến nhiều hệ thống trong cơ thể, trong đó hệ thần kinh và thận - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, tác động của kim loại nặng đến nguy cơ bệnh tim mạch lại ít được cộng đồng chú ý đến.

Các chuyên gia đã phân tích thông tin từ 37 nghiên cứu về tiếp xúc với kim loại nặng có sự tham gia của gần 350.000 người từ hơn 10 quốc gia. Các nghiên cứu này đánh giá sự tiếp xúc với các kim loại nặng thông qua nhiều phương tiện khác nhau như mức kim loại nặng trong nước uống, nước tiểu và mẫu máu, móng tay và tóc.

Nhìn chung, người có mức tiếp xúc cao với asen, chì, cadimi và đồng có 30-80% nguy cơ phát triển bệnh tim mạch so với người có mức tiếp xúc ít hơn.

Cả bốn kim loại asen, chì, cadimi và đồng đều có liên quan đến nguy cơ bệnh mạch vành. Ngoài ra, chì và cadimi cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Quảng Tùng trao bảng tượng trưng tịnh tài cúng dường Quỹ Bảo trợ học đường của Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội

Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội tổ chức gặp mặt, cầu nguyện quốc thái dân an Xuân Bính Ngọ - 2026

GNO - Sáng nay, ngày 14-3 (26-1-Bính Ngọ), Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đầu xuân Bính Ngọ - 2026. Nhân dịp này, Học viện đã cử hành nghi lễ cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Một vị Tăng đang tìm hiểu thông tin các đại biểu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được niêm yết tại điểm bầu cử chùa Vĩnh Nghiêm (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] TP.HCM: Điểm bầu cử tổ chức tại các chùa sẵn sàng đón tiếp cử tri vào Ngày hội non sông

GNO - Chùa Vĩnh Nghiêm, thiền viện Quảng Đức, chùa Chantarangsay (P.Xuân Hòa) là ba trong nhiều tự viện khác trên địa bàn TP.HCM được chọn làm điểm bỏ phiếu đã hoàn thiện các khâu chuẩn bị, sẵn sàng đón tiếp cử tri đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp vào sáng mai 15-3.

Thông tin hàng ngày